Vì sao Nga chưa vội công nhận Taliban?

(Tin tức 24h) - Tổ chức Hội nghị về Afghanishtan có sự tham gia của Taliban nhưng Nga vẫn chưa chính thức công nhận tổ chức này.

Hôm 19/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Nga quyết định không công nhận Taliban hiện tại và muốn tổ chức này thực hiện các cam kết đã đưa ra khi lên nắm quyền ở Afghanistan.

Vi sao Nga chua voi cong nhan Taliban?
Nga chưa công nhận Taliban vì không muốn can dự vào tình hình quốc gia?

"Việc chính thức công nhận Taliban chưa được bàn đến. Giống như hầu hết các quốc gia có ảnh hưởng khác trong khu vực, chúng tôi đang liên hệ với họ. Chúng tôi đang thúc ép họ thực hiện các cam kết khi lên nắm quyền" - người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Tuần trước, ông Zamir Kabulov, đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga Vladimir Putin về Afghanistan, thừa nhận ông không trông chờ có bước đột phá nào tại cuộc hội đàm ngày 20/10 ở Moscow. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov miêu tả đó là "một nỗ lực để biết điều gì sẽ xảy ra ở Afghanistan trong thời gian tới".

Theo ông Andrei Serenko, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Afghanistan Hiện đại tại Moscow, Nga muốn tận dụng Taliban nhưng không muốn can dự vào quốc gia Afghanishtan, vốn không mang lại lợi ích cho Nga.

Kể từ khi Taliban quay lại kiểm soát Afghanistan, Nga phải tính toán để làm sao vừa củng cố ảnh hưởng khu vực sau khi Mỹ rút quân, vừa "giữ khoảng cách" với những xung đột nội bộ ở quốc gia này.

Ván bài của Nga sẽ được thử thách ngày 20/10 khi nước này gặp các đặc phái viên của Taliban để tiến hành các cuộc trao đổi đa quốc gia về an ninh và tình hình chính trị ở Afghanistan. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thận trọng đánh giá "sẽ không vội" chính thức công nhận chính quyền Taliban ở Afghanistan.

Tuy nhiên, cuộc gặp trên là một cánh cửa để Taliban mở ra các kênh ngoại giao quốc tế.

Giới lãnh đạo Taliban sẽ tham dự cuộc họp này để thể hiện "quan điểm của mình", người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid nhận định trong một thông báo ngày 19/10. Kể từ khi nắm quyền kiểm soát Afghanistan cách đây 2 tháng, giới lãnh đạo Taliban đã thăm một số quốc gia trong nỗ lực đảm bảo sự công nhận quốc tế nhằm tránh một thảm họa về kinh tế tại quốc gia này.

Các cuộc trao đổi với Taliban do Nga tổ chức lần này được cho là sẽ có quy mô rộng hơn với những bên tham gia bao gồm cả Trung Quốc, Pakistan, Ấn Độ và Iran. Mặc dù được mời nhưng Mỹ sẽ không tham dự hội nghị này.

Đầu tháng 10/2021, các quan chức Mỹ đã tổ chức các cuộc trao đổi với phái đoàn Taliban tại Doha, Qatar nhằm thảo luận về các vấn đề an ninh và một hành lang an toàn cho những người muốn rời khỏi Afghanistan.

Mới đây, Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo khẳng địnhh Taliban chưa được phép tiếp cận các khoản dự trữ của Ngân hàng trung ương Afghanistan, phần lớn đang được giữ tại Mỹ.

Hiện Mỹ vẫn đang phong tỏa đối với 9 tỷ USD tài sản dự trữ của Ngân hàng trung ương Afghanistan. Taliban đã nhiều lần kêu gọi Washington gỡ bỏ phong tỏa khoản tiền này trong bối cảnh nước này đang đối mặt với khủng hoảng kinh tế.  

Huy Vũ

Thứ Tư, 20/10/2021 19:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện