Vì sao Mỹ liên tục treo thưởng lớn để bắt người Nga?

(Tin tức 24h) - Các công dân Nga liên tục "được" FBI réo tên treo thưởng lên tới 250.000 USD liên quan đến Nga và quan hệ với Mỹ.

Hôm 26/2, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bổ sung doanh nhân người Nga Yevgeny Prigozhin vào danh sách truy nã, treo thưởng 250.000 USD cho những ai cung cấp thông tin giúp bắt người này, theo báo The Moscow Times.

Vi sao My lien tuc treo thuong lon de bat nguoi Nga?
Yevgeny Prigozhin (ảnh trái) được mệnh danh là "đầu bếp của ông Putin".

FBI cáo buộc ông Prigozhin có âm mưu lừa gạt Mỹ bằng cách tài trợ cho Cơ quan Nghiên cứu Internet có trụ sở tại TP St. Petersburg (Nga) thực hiện một chiến dịch trực tuyến nhằm gây ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử Mỹ và hoạt động chính trị của Mỹ.

FBI cáo buộc ông Prigozhin có âm mưu lừa gạt Mỹ bằng cách tài trợ cho Cơ quan Nghiên cứu Internet có trụ sở tại TP St. Petersburg (Nga) thực hiện một chiến dịch trực tuyến nhằm gây ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử Mỹ và hoạt động chính trị của Mỹ.

Phản pháo cáo buộc trên, ông Prigozhin nói rằng FBI đang sử dụng ông làm vật tế thần cho các cuộc khủng hoảng nội bộ của Mỹ khi tìm cách bắt ông.

Ông Prigozhin viết trên Instagram: “Xã hội Mỹ đang còng xuống vì gánh nặng của nhiều vấn đề: các nhà tài phiệt và chính trị gia đang cướp ngân sách. Câu chuyện kinh dị ở đây là cần che lấp khoảng cách khổng lồ giữa nhà nước ngầm và người dân”.

Vi sao My lien tuc treo thuong lon de bat nguoi Nga?
Ông Yevgeny Prigozhin (ngoài cùng bên phải) trong một lần phục vụ bữa ăn cho nhà lãnh đạo Nga và Tổng thống Mỹ George W. Bush. Ảnh: AP

Ông nói thêm mối đe dọa Nga là ý tưởng chính của chiến dịch săn phù thủy đang diễn ra trên khắp nước Mỹ.

Ông Prigozhin thường được nhắc tới với cái tên “đầu bếp của ông Putin” vì không chỉ công ty ông cung cấp các dịch vụ bếp núc cho Điện Kremlin mà còn vì cáo buộc ông tham gia thúc đẩy lợi ích của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở nước ngoài, đặc biệt ở châu Phi.

Tuyên bố của FBI còn đặc biệt lưu ý mối quan hệ của ông Prigozhin với Indonesia, Qatar và Estonia, bên cạnh mối quan hệ với chính phủ Nga.

Cần chú ý, ông Prigozhin đã bị Mỹ chú ý từ năm 2016. Tháng 2/2018, Mỹ đã phát lệnh bắt giữ ông này. Sau đó ông Prigozhin bị bổ sung vào danh sách truy nã của Cảnh sát quốc tế (Interpol). Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống Concord của ông cho biết “thông báo đỏ” của Interpol đã được thu hồi hồi năm ngoái.

Cá nhân ông Prigozhin bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt từ cuối năm 2016. Mỹ áp trừng phạt vì những công ty của ông Prigozhin tham gia xây dựng các căn cứ quân sự gần biên giới Nga với Ukraine.

Theo Washington, ông Prigozhin đóng vai trò đáng kể trong việc ủng hộ Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và việc quân đội Nga can thiệp vào cuộc xung đột ở miền đông Ukraine.

Trước đó 1 ngày, FBI đã đăng trên tài khoản Twitter rằng, cơ quan này sẽ trao một phần thưởng lớn cho thông tin về công dân Nga có tên Konstantin Kilimnik, người này bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Được biết, có thêm 12 công dân Nga bị liệt vào danh sách truy nã với cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Theo cáo trạng, công dân này đã cố gắng hối lộ để can thiệp vào quá trình tố tụng chính thức liên quan đến cáo buộc từ bên ngoài vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

FBI cho biết: “Kilimnik đã từng làm liên lạc với các chính trị gia và doanh nhân người Ukraine, Nga. Ngoài ra, người này cũng bị truy nã vì dính líu đến âm mưu cản trở công lý”.

Hải Lâm

Thứ Hai, 01/03/2021 15:01

Sự Kiện