Vì sao Mỹ cắt viện trợ cho Campuchia?

(Tin tức 24h) - Ngày 27/2, Nhà Trắng ra tuyên bố Mỹ sẽ cắt viện trợ cho Campuchia do quan ngại sâu sắc về sự thụt lùi của nền dân chủ ở nước này.

Trong tuyên bố này, Nhà Trắng không nói cụ thể sẽ cắt bao nhiêu viện trợ cho Campuchia mà chỉ cho biết Mỹ sẽ cắt viện trợ quân sự và tạm dừng các chương trình hỗ trợ phát triển đối với Campuchia.

Động thái của Washington diễn ra ngay sau cuộc bầu cử Thượng viện Campuchia vừa được tổ chức vào ngày 25/2.

Kết quả sơ bộ cho thấy đảng cầm quyền Nhân dân của Thủ tướng Campuchia Hun Sen giành trọn vẹn 58 ghế bầu cử trong tổng số 62 ghế của Thượng viện; 4 ghế còn lại do Quốc vương Norodom Sihamoni và Hạ viện đề cử.

"Những thụt lùi về dân chủ ở Campuchia trong thời gian gần đây khiến nước Mỹ thật sự quan ngại, bao gồm cuộc bầu cử Thượng viện hôm 25/2".

Vi sao My cat vien tro cho Campuchia?
Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong cuộc bầu cử Thượng viện hôm 25/2. Ảnh: Reuters

Theo Nhà Trắng, trong vòng một phần tư thế kỷ, nước Mỹ đã giữ cam kết, trở thành quốc gia hỗ trợ cho sự phát triển của Campuchia, với số tiền viện trợ lên tới 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, "trước những sự thụt lùi dân chủ, Mỹ buộc phải xem xét lại các khoản viện trợ cho Campuchia, để bảo đảm rằng tiền của những người dân đóng thuế ở nước Mỹ sẽ không được sử dụng cho các hành vi chống lại dân chủ", thông báo của Nhà Trắng nhấn mạnh.

Dù tuyên bố chấm dứt hoặc tạm ngừng các chương trình viện trợ của Bộ Tài chính, USAID và quân đội Mỹ dành cho Campuchia nhưng Mỹ vẫn  sẽ tiếp tục các dự án hỗ trợ người dân Campuchia trong các lĩnh vực y tế, nông nghiệp, rà phá bom mìn, thúc đẩy xã hội dân sự và các lĩnh vực quan trọng khác.

Trước đó, hồi tháng 11 năm ngoái, Thủ tướng Hun Sen từng thách thức Mỹ cắt toàn bộ viện trợ cho Campuchia sau khi Washington tuyên bố sẽ dừng tài trợ cho cuộc tổng tuyển cử tại quốc gia Đông Nam Á trong năm nay.

Ông Hun Sen khẳng định “việc Mỹ cắt viện trợ không khiến chính phủ Campuchia sụp đổ mà chỉ làm tổn hại tới một nhóm người phục vụ cho các chính sách của Washington”.

Cũng trong hôm 27/2, tòa án Campuchia đã ra lệnh tịch thu trụ sở của đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) từng tồn tại với tư cách đảng đối lập lớn nhất tại nước này. CNRP bị giải thể hồi tháng 11 năm ngoái sau vụ bắt giữ lãnh đạo đảng Kem Sokha với cáo buộc phản quốc.

An Nhiên

Thứ Tư, 28/02/2018 11:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện