Vì sao Đức tố Nga trong vụ Navalny?

(Tin tức 24h) - Berlin đã chần chừ giao bằng chứng tố cáo về vụ Navalny sau khi nhanh chóng đổ lỗi cho Nga.

Mới đây ấn phẩm Deutschlandfunk Kultur của Đức đã bình luận về vụ việc liên quan đến nhà hoạt động đối lập người Nga Alexei Navalny được chữa trị ở Berlin đang trở thành tranh cãi ngoại giao giữa Đức và Nga hiện nay.

Vi sao Duc to Nga trong vu Navalny?
Đổ lỗi Nga về vụ Navalny chỉ là cái cớ nguy hiểm... 

Dẫu cho đến nay, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố đây là một vụ việc tách bạch với dự án đơn thuần kinh tế Nord Stream-2 nhưng ấn phẩm này cho rằng, Chính phủ Đức dường như đã có sự tính toán trong bối cảnh Mỹ và các thành viên EU gây sức ép trừng phạt lên dự án khí đốt với Nga.

Cụ thể, ấn phẩm Đức cho rằng, vụ đầu độc Navalny là “chất xúc tác mới cho những rạn nứt giữa Nga và phương Tây”. Vụ việc không chỉ khiến các nước châu Âu và Mỹ có thêm lý do để gây sức ép lên Chính phủ của Thủ tướng Merkel mà còn làm cả nước Đức chia rẽ.

Một sự chia rẽ xảy ra trong xã hội Đức, có thể dẫn tới một thái độ mới đối với Nga, “đánh thức các cảm xúc văn hóa và các lực lượng chính trị ở Đức”. Tờ báo viết, “các tổ chức như Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) và phe đối lập đang sử dụng xu hướng này cho các mục đích riêng của họ”.

Nhà báo Đức tin rằng vụ đầu độc Navalny đã “tiêm nhiễm chất độc vào xã hội Đức, nó phù hợp với một đường lối chính trị nhằm làm mất ổn định các nền dân chủ tự do phương Tây thông qua các chiến dịch sai lệch thông tin cũng như các cuộc tấn công của hacker và thao túng bầu cử”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel lâu nay đã liên tục bảo vệ Nord Stream-2 trước những lời chỉ trích từ nhiều đối tác ở Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ, bà Merkel nói rằng Nord Stream- 2 chỉ là một dự án kinh tế đơn thuần. Và sau vụ việc này, như để giữ uy tín với các đối tác tham gia vào dự án khí đốt lớn chạy dưới biển Baltic, bà tiếp tục thể hiện thái độ minh bạch, tách bạch vụ việc có tính chính trị này với dự án khí đốt với Nga.

Nhưng giờ đây, với cú bùng nổ chính trị mới, dự án này chưa rõ khi nào mới được hoàn thành và rõ ràng là "có lý do chính đáng" của phía Đức, thay vì chịu điều tiếng là nghe theo sức ép của Mỹ để gây áp lực với phía Nga.

“Ít nhất, việc tạm dừng xây dựng dự án năng lượng sẽ cứu bà Merkel khỏi 'vòng xoáy chính trị' phức tạp giữa lợi ích kinh tế quốc gia và vai trò Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU của Đức. Sự cố Navalny như một lời giải thích cho việc ngừng xây dựng dự án một cách hợp lý của chính phủ Đức trước những lời đe dọa trừng phạt ngoài lãnh thổ của Mỹ” - ấn phẩm của Đức bình luận.

Thiệt hại đối với nền kinh tế đến từ trì hoãn dự án Nord Stream-2 hoàn toàn có thể so sánh với thiệt hại tiềm tàng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ và nếu xảy ra một cú bùng nổ về chính trị, các thiệt hại sẽ trở nên... mơ hồ hơn.

Thiệt hại cuối cùng xung quanh vụ gây căng thẳng với Nga sẽ không được tính bằng đồng euro, USD hay ruble, mà trên dựa trên quy mô của các mâu thuẫn chính trị cả ở cấp quốc gia và quốc tế.

Quả thực tình hình chính trị hiện nay tại Đức đang trở nên rối bời với việc liệu có nên tiếp tục dự án Nord Stream-2 hay không trong bối cảnh các thượng nghị sĩ Mỹ và quan chức Washington đã liên tục gây sức ép ngăn chặn, còn đối tác Nga thì đã chuẩn bị đầy đủ các phương án thi công.

Việc tạo một cú bùng nổ về chính trị căng thẳng giữa Đức và Nga có thể giúp gián đoạn sự căng thẳng với Mỹ và các đối tác châu Âu đang cố gắng ngăn chặn Nord Stream-2.

Vụ việc của chính trị gia người Nga Alexei Navalny có thể tạo một độ trễ về thời gian, là cơ hội cho chính phủ Đức điều chỉnh chính sách đối với dự án Nord Stream-2.

Thủ tướng Merkel đã tuyên bố dự án Nord Stream-2 nên hoàn thành nhưng mọi nỗ lực thi công đến nay đều bị ngừng trệ. Chưa rõ sau khi tạo cú hích chính trị này thì bà Merkel sẽ tìm cách nào để xoa dịu dư luận nhằm hoàn thiện dự án sẽ mang lại vị thế xuất khẩu năng lượng cho nước Đức.   

Hải Lâm

Thứ Tư, 09/09/2020 15:19

Sự Kiện