Vì sao Campuchia không ngại Mỹ cắt hết viện trợ

(Tin tức 24h) - Campuchia ngày càng gần gũi hơn với Trung Quốc và phụ thuộc vào nguồn vốn của Bắc Kinh để phát triển kinh tế.

Ngày 19/11, trong bài phát biểu trước các công nhân dệt may, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết ông sẵn sàng ủng hộ việc Mỹ cắt viện trợ cho Campuchia trước thềm cuộc bầu cử của nước này vào năm sau.

Truyền thông quốc tế dẫn lời Thủ tướng Hun Sen khẳng định việc Mỹ cắt viện trợ không ảnh hưởng đến chính phủ mà còn giúp triệt tiêu những cá nhân, tổ chức nhận tiền để phục vụ Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 4/2017, Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia từng thông báo về gói viện trợ trị giá 1,8 triệu USD nhằm hỗ trợ cho các cuộc bầu cử địa phương và cuộc tổng tuyển cử trong năm 2018 tại Campuchia.

Tuy nhiên, đến ngày 17/11, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ chấm dứt hoạt động viện trợ và cảnh báo sẽ có những biện pháp mạnh tiếp theo sau khi Tòa án tối cao Campuchia quyết định giải thể Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) theo đề xuất của chính phủ. Lý do cho quyết định này là vì đảng CNRP bị cáo buộc âm mưu lật đổ chính phủ "với sự trợ giúp của Mỹ".

Vi sao Campuchia khong ngai My cat het vien tro
Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Tuyên bố trên của Thủ tướng Hun Sen cho thấy Campuchia sẵn sàng dứt tình với Mỹ. Thời gian qua, quan hệ giữa Mỹ và Campuchia xấu đi nhanh chóng và Thủ tướng Hun Sen đã nhiều lần thể hiện lập trường này một cách mạnh mẽ.

Dù Mỹ là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia nhưng Mỹ cũng đặt ra các điều kiện khắt khe với Campuchia để duy trì quan hệ thương mại song phương.

Trong khi đó, Trung Quốc lại hỗ trợ Campuchia những khoản vay khổng lồ gần như vô điều kiện để phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng đường sá, đập thủy điện để giúp nước này giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Theo số liệu của chính phủ Campuchia, Trung Quốc là nước có nguồn đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Campuchia trong nhiều năm liên tục, và cũng là nhà tài trợ lớn của quốc gia này.

Trong giai đoạn 1994-2012, Trung Quốc đã đầu tư tổng cộng 9,17 tỷ USD vào Campuchia, chủ yếu là vào lĩnh vực xây dựng hạ tầng, phát triển thủy điện và dệt may. Đến năm 2012, Trung Quốc trở thành chủ nợ lớn thứ hai của Campuchia, với các khoản vay ưu đãi không kèm điều kiện lên tới 2,7 tỷ USD, chỉ đứng sau Nhật Bản.

  • An Nhiên

Thứ Hai, 20/11/2017 06:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện