Vì Nord Stream-2: Đức đe dọa sẽ đáp trả Mỹ

(Tin tức 24h) - Đức đe dọa đưa ra các biện pháp đáp trả chống lại Hoa Kỳ vì nước này có ý định ngăn chặn việc thực hiện dự án Nord Stream-2.

Đức đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả Hoa Kỳ nếu trong trường hợp Tổng thống  Donald Trump thực hiện các biện pháp trừng phạt mới để ngăn chặn việc thực hiện dự án đường ống dẫn khí Nord Stream-2. Tờ báo Bloomberg cho biết ngày 29/6.

Vi Nord Stream-2: Duc de doa se dap tra My
Đức đe dọa trừng phạt Mỹ vì nước này có ý định ngăn chặn việc thực hiện dự án Nord Stream-2.

Trước đó, một dự luật đã được đưa ra tại Thượng viện Hoa Kỳ quy định các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với dự án đường ống dẫn khí Nord Stream-2. Các biện pháp trừng phạt nhằm ngăn chặn việc hoàn thành đường ống dẫn khí, chúng sẽ ảnh hưởng đến tất cả nước có liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí.

Thủ tướng Đức Angela Merkel sẵn sàng gây áp lực lên liên minh châu Âu để đưa ra quyết định chung về các biện pháp trừng phạt chống lại Hoa Kỳ.

“Theo các quan chức Đức, hiện tại nước này đang thảo luận và phối hợp với liên minh châu Âu xem xét sẵn sàng gây áp lực đối với Mỹ”, tờ báo Bloomberg viết.

Theo các tài liệu từ Bộ Kinh tế Đức, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ có thể tập trung vào các công ty Đức và châu Âu và thậm chí cả các cơ quan chính phủ.

Điều đáng chú ý là gần đây Thủ tướng Đức Angela Merkel đã xảy ra tranh cãi với Tổng thống Mỹ Donald Trump không chỉ vì dự án đường ống dẫn khí Nord Stream-2, mà còn liên quan đến việc triển khai quân đội Hoa Kỳ ở Đức. Sau khi tuyên bố về ý định của Hoa Kỳ rút một phần lực lượng quân đội khỏi Đức, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi châu Âu chuẩn bị chấm dứt sự lãnh đạo thế giới của Hoa Kỳ.

“Trong những năm qua, chúng tôi luôn nhận thức được rằng, Hoa Kỳ muốn trở thành một cường quốc số một thế giới. Nếu bây giờ Hoa Kỳ không còn muốn vị trí này, chúng tôi sẽ phải suy nghĩ cẩn thận về vấn đề này”, bà Merkel nói.

Bà cũng lưu ý rằng, Đức và các nước châu Âu cần phải tăng chi tiêu quốc phòng để tự bảo vệ mình trước mọi mối đe dọa.

“Chúng tôi nên chi nhiều hơn cho quốc phòng. Trong những năm gần đây, chi tiêu quốc phòng của chúng tôi đã tăng lên đáng kể và chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng khả năng quân sự của mình”, Thủ tướng Đức cho biết.

Theo bà Merkel, sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Đức không chỉ phục vụ lợi ích của Đức và NATO mà thậm chí còn vì lợi ích của Mỹ.

Tuy nhiên, bà Merkel cũng lưu ý rằng, Đức vẫn mong muốn tiếp tục hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực quốc phòng, đối với nước này điều quan trọng vẫn là cam kết trung thành với lực lượng quân đội NATO và là chiếc ô hạt nhân của Hoa Kỳ.

Minh Tú

Thứ Ba, 30/06/2020 13:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện