Vì Mỹ các công ty của NATO tố nhau chơi... bẩn

(Tin tức 24h) - Công ty Airbus của Pháp cho rằng hãng Leonardo của Ý đang giở trò bẩn để giành hợp đồng cung cấp trực thăng huấn luyện cho quân đội Mỹ.

AgustaWestland, một công ty con của Leonardo, Italia, hai năm trước đã đệ đơn kiện lên tòa án Mỹ về việc quân đội nước này đã chỉ định mua 16 trực thăng LUH-72A Lakota của Airbus mà không thông qua đấu thầu.

Ban đầu, Toà án phán quyết AgustaWestland thắng kiện nhưng cuối tuần trước Toà Án tối cao Hoa Kỳ đã quyết định đảo ngược phán quyết trước đó.

Hôm 30 tháng 01 vừa qua, Chris Emerson, Chủ tịch của Airbus Helicopters, nói với một nhóm các phóng viên rằng, “Trong lịch sử công ty, chúng tôi chưa bao giờ phải đối mặt với một tình huống như thế này trước đây”.

Tranh chấp bắt nguồn từ quyết định cắt giảm ngân sách của Quân đội Mỹ từ năm 2013. Sáng kiến ​​cơ cấu lại Không quân (ARI) cho nghỉ hưu trực thăng Kiowa Warrior OH-58 và trực thăng huấn luyện TH-67.

Và sau đó Quân đội Mỹ đã quyết định chỉ định Lakotas của Airbus, loại trực thăng hai đông cơ thay thế các trực thăng huấn luyện có một động cơ. Điều đó có nghĩa là các đối thủ cạnh tranh như AgustaWestland và Bell Helicopter không có cơ hội.

Vi My cac cong ty cua NATO to nhau choi... ban
Trực thăng UH–72 Lakota căn nguyên của vụ kiện giữa Leonardo và quân đội Mỹ

Vào tháng 9 năm 2014, AgustaWestland đã đệ đơn lên tòa kiện Quân đội Mỹ vì hạn chế cạnh tranh và cho rằng Lầu Năm Góc không thể mua trực thăng của Airbus theo như hợp đồng.

Sau đó, Tòa án Mỹ ra phán quyết Quân đội phải tiến hành mua sắm qua đấu thầu cạnh tranh, hoặc phải dừng việc mua sắm trực thăng của Airbus nếu không giải trình được.

Sau 2 năm chờ đợi, Lầu Năm Góc quyết định tiếp tục tiến hành mua 35 trực thăng Lakota bằng ngân sách năm 2017 trước khi tòa phúc thẩm đưa ra phán quyết về vụ kiện mua 16 chiếc Lakota trước đó bằng ngân sách năm 2016.

Emerson cho biết, ông tin rằng vụ kiện mới của AgustaWestland sử dụng cùng lập luận như trường hợp trước đây. “Quyết định của tòa phúc thẩm cho thấy rõ rằng họ không có cơ hội giành được nó, vậy tại sao lại theo đuổi vụ kiện? Tôi xin lỗi khi nói điều này, nhưng chỉ có một lời giải thích khả dĩ”.

“Nếu họ giành thắng lợi, họ sẽ buộc quân đội phải mua sắm các sản phẩm của Leonardo”, Emerson nói.

"Trên thực tế, điều này chỉ gây hại uy tín của họ trong hợp tác với Quân đội. Hải quân và Không quân Mỹ khó có thể trông chờ gì vào Leonardo khi họ đối xử với khách hàng theo kiểu như vậy".

Vi My cac cong ty cua NATO to nhau choi... ban
Trực thăng TH-67 được cho nghỉ hưu và được thay thế bằng những chiếc UH-72

Emerson tiếp tục: “Nếu họ có thể khai thác thành công hệ thống pháp luật để trì hoãn các hợp đồng quân sự, họ có thể làm điều đó với bất cứ ai kể cả có là Boeing, Lockheed, Bell, Raytheon, Northrop hay General Dynamics”.

Giờ đây, Airbus đang phải đối mặt với thách thức: Điều gì sẽ xảy ra nếu không thể hoàn thành hợp đồng để sản xuất 16 chiếc Lakotas vào cuối tháng 2?

Và bây giờ khi vụ kiện khác đang được đưa ra tòa, quân đội không thể tiến hành mua 35 chiếc Lakotas mà Airbus đã lên kế hoạch xong kế hoạch sản xuất hồi đầu tháng này.

Về phía công ty của Ý, Leonardo từ chối đưa ra bình luận về các vụ kiện và những tuyên bố của chủ tịch của Airbus Helicopter.

  • Như Ý

Thứ Năm, 01/02/2018 07:38

Sự Kiện