Vết xe đổ của ông Poroshenko giúp gì cho ông Zelenskiy?

(Tin tức 24h) - Việc Tổng thống Putin đề cập đến sự thất bại của ông Poroshenko giống như một lời cảnh báo đối với Tổng thống mới đắc cử Volodymyr Zelenskiy.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/4 cho rằng, chính sách của đương kim Tổng thống Poroshenko hoàn toàn thất bại và điều này đã thể hiện rõ qua việc ông Poroshenko thua trong cuộc bầu cử ở Ukraine vừa qua.

"Đây là một thất bại hoàn toàn và tuyệt đối trong chính sách của ông Poroshenko", Tổng thống Putin nói tại một buổi họp báo ở TP cảng Vladivostok.

Theo tạp chí The National, nguyên nhân dẫn đến thất bại của ông Poroshenko chính là vì những chính sách chống Nga mà ông và quốc hội Ukraine đã theo đuổi trong năm năm qua, bao gồm cấm sử dụng tiếng Nga, cấm đi lại sang Nga, cấm giao thương với Nga, cấm liên lạc xã hội với người Nga.

Việc người dân Ukraine tỏ ra bất bình với những chính sách này là hoàn toàn có thể đoán trước được, bởi những người sống ở các thành phố thường xuyên nói tiếng Nga hơn là tiếng Ukraine, và một nửa người dân đất nước có người thân đang sinh sống ở Nga.

Điều này càng trở nên rõ ràng hơn khi một cuộc khảo sát vào đầu năm nay cho thấy tỷ lệ người dân Ukraine đồng cảm với Nga cao hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ tháng 5/2014.

Theo đuổi chính sách thân phương Tây, tuyệt giao với Nga khiến cho nền kinh tế Ukraine đứng trước nguy cơ sụp đổ. Ngân sách dành cho dịch vụ công bị cắt giảm, trong khi giá khí đốt tăng gấp 9 lần trong vòng 5 năm.

Vet xe do cua ong Poroshenko giup gi cho ong Zelenskiy? 
Theo đuổi chính sách thân phương Tây, tuyệt giao với Nga khiến cho nền kinh tế Ukraine đứng trước nguy cơ sụp đổ. Ảnh minh họa

Việc Tổng thống Putin đề cập đến sự thất bại của Tổng thống Poroshenko giống như một lời cảnh báo đối với Tổng thống đắc cử Volodymyr Zelenskiy. Nếu như ông Zelenskiy tiếp tục đi theo vết xe đổ của Tổng thống Poroshenko thì sẽ phải chịu kết cục tương tự. Kèm theo đó là một thách thức nhỏ của Moscow.

Ngày 24/4 Tổng thống Putin ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho công dân miền đông Ukraine. Theo đó, những người dân sinh sống ở Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk, tại khu vực Donbass, miền đông Ukraine giờ đây sẽ có thể nhận được hộ chiếu Nga trong vòng ba tháng kể từ khi nộp đơn xin thị thực.

Tổng thống Putin tuyên bố không thể chấp nhận việc cư dân sinh sống ở Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk mà không có bất kỳ quyền lợi gì, song khẳng định Moscow không muốn "kiếm chuyện" với ban lãnh đạo mới của Ukraine.

Nhà lãnh đạo Nga cũng không quên mở ra một cơ hội mới cho Tổng thống đắc cử của Ukraine. Tổng thống Putin tuyên bố rằng, Moscow sẵn sàng khôi phục quan hệ toàn diện với Kiev, sau khi ông Volodymyr Zelenskiy, một người mới bước vào lĩnh vực chính trị, đắc cử Tổng thống Ukraine.

Tổng thống Putin nêu rõ: "Chúng tôi muốn và sẵn sàng khôi phục quan hệ đầy đủ với Ukraine. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không thể đơn phương thực hiện điều đó".

Ông Putin khẳng định, Moscow sẽ hợp tác với tân Tổng thống Ukraine nếu ông Zelenskiy thực thi một hiệp ước hòa bình quốc tế về Đông Ukraine. Mối quan hệ giữa Nga và Ukraine sẽ phụ thuộc vào chính sách mà đội ngũ ông Zelenskiy theo đuổi.

Moscow luôn coi Ukraine như là một "người anh em" thân thiết, thế nhưng kể từ khi theo phương Tây, Kiev dường như không hề quan tâm tới điều đó. Lần này, sau khi Tổng thống đắc cử Volodymyr Zelenskiy lên nắm quyền, liệu rằng Kiev sẽ có chính sách đối ngoại cởi mở hơn với Moscow?.

  • Thành Phong

Thứ Bảy, 27/04/2019 07:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện