Venezuela tố Juan Guaido ở đại sứ quán, Pháp phủ nhận

(Tin tức 24h) - Người tự xưng là Tổng thống Venezuela, ông Juan Guaido cũng công bố bức ảnh cho thấy "đang ở cùng mọi người" chứ không phải Đại sứ quán Pháp

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp Agnes von der Muhll trả lời báo chí rằng, Pháp phủ nhận đã cho lãnh đạo phe đối lập Venezuela Guaido tị nạn tại đại sứ quán nước này ở thủ đô Caracas.

Venezuela to Juan Guaido o dai su quan, Phap phu nhan
Ông Juan Guaido khẳng định không ở trong Đại sứ quán Pháp.

Tuyên bố được phát đi trái ngược với cáo buộc của Ngoại trưởng Venezuela.

"Juan Guaido không ở trong khu cư trú của Pháp tại Caracas. Chúng tôi đã xác nhận điều này với chính quyền Venezuela nhiều lần" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp trả lời.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cáo buộc lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đang ở trong đại sứ quán Pháp tại thủ đô Caracas nên không thể bắt chính trị gia này.

"Chúng tôi không thể xâm nhập khuôn viên của bất cứ đại sứ quán nước ngoài nào, trong trường hợp này là Tây Ban Nha hoặc Pháp" - Ngoại trưởng Venezuela nhấn mạnh.

Ông cho biết thêm rằng việc bắt Guaido bằng vũ lực là "không thể".

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hồi đầu tuần cũng nhắc tới khả năng Guaido đang "lẩn trốn trong một đại sứ quán".

Chính quyền của ông coi Guaido là "kẻ trốn chạy khỏi công lý", dù chưa phát lệnh bắt chính trị gia này.

Trong khi đó, ông Juan Guaido lên tiếng phủ nhận thông tin của chính quyền Caracas.

"Họ đã nói dối các bạn" - ông Juan Guaido đăng một bức ảnh và cho biết ông "vẫn ở cùng mọi người".

Venezuela to Juan Guaido o dai su quan, Phap phu nhan
Ông Juan Guaido trong một cuộc thảo luận về giá xăng dầu.

Cho đến nay, Pháp và các nước EU vẫn coi ông Juan Guaido là Chủ tịch Quốc hội Venezuela. Họ cáo buộc cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 1 của Venezuela là "bất hợp pháp", trong khi Tòa án Tối cao Venezuela công nhận kết quả bầu cử này.

Ngày 4/6, EU đưa ra một tuyên bố cho rằng cuộc bầu cử đưa ông Luis Parra - một đồng minh chính trị của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - trở thành người đứng đầu cơ quan lập pháp của quốc gia Nam Mỹ này là "bất hợp pháp".

"EU cho rằng cuộc bầu cử dẫn đến sự 'đắc cử' của ông Luis Parra là bất hợp pháp. EU tiếp tục hoàn toàn ủng hộ ông Juan Guaido với tư cách là Chủ tịch Quốc hội Venezuela" - tuyên bố của EU viết tiếp.

Trong tuyên bố, EU cũng đặt muc tiêu sớm tổ chức phiên họp tiếp theo của Nhóm Liên lạc quốc tế - tổ chức bao gồm nhiều nước ở châu Âu và Nam Mỹ, cùng các tổ chức quốc tế liên chính phủ nhằm hỗ trợ thúc đẩy một cuộc bầu cử mới ở Venezuela.

Tuyên bố của EU được đưa ra sau khi ông Guaido hứng chịu nhiều chỉ trích vì dính líu tới cuộc đột kích nhằm bắt sống Tổng thống đương nhiệm là ông Nicholas Maduro bất thành do một công ty tư nhân Mỹ tiến hành hôm 3/5. Phe đối lập Venezuela thừa nhận đã gặp gỡ và thương lượng với công ty Mỹ về việc lật đổ đương kim Tổng thống Maduro. Tuy nhiên, cố vấn của ông Guaido nói rằng hai bên đã dừng liên lạc từ tháng 11/2019.

Đến hôm 26/5, Tòa án Tối cao Venezuela phán quyết rằng cuộc bầu cử diễn ra đầu năm nay "không vi phạm hiến pháp". Do đó, ông Parra được công nhận là Chủ tịch Quốc hội Venezuela và phủ nhận vai trò của ông Guaido trong cơ quan lập pháp nước này.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 06/06/2020 09:52

Sự Kiện