Venezuela tìm ra vũ khí Mỹ tấn công nhà máy lọc dầu

(Tin tức 24h) - Nhà máy lọc dầu của Venezuela bị tấn công bằng chiêu thức tương tự với tướng Iran: dùng tên lửa từ máy bay không người lái.

Phó Tổng thống Venezuela Tareck El Aissami ngày 31/10 phát đi kết quả điều tra nhà máy lọc dầu của nước này bị tấn công hồi tuần trước.

Theo đó, vụ nổ xảy ra do một tên lửa từ máy bay không người lái  nhằm vào nhà máy lọc dầu Amuay ở bang Falcon, nơi là trung tâm lọc dầu Paraguana.

Venezuela tim ra vu khi My tan cong nha may loc dau
Một góc của nhà máy lọc dầu Amuay bị hư hại sau vụ tấn công bằng tên lửa

Bộ trưởng Dầu khí Venezuela đã giải thích rằng các cuộc điều tra cho thấy một thiết bị nổ mạnh đã được sử dụng, gây thiệt hại nghiêm trọng đối với các tấm thép dày của cơ sở lọc dầu này.

Giới chức Venezuela cho biết, trong những tuần gần đây, 87 cuộc tấn công đã được ghi nhận vào hệ thống điện của Falcon, cũng như vào mạng lưới cấp nước liên kết với các nhà máy lọc dầu Amuay và Cardon, với ý định gây ảnh hưởng các dịch vụ công nghiệp cần thiết để đảm bảo hoạt động.

Những cuộc tấn công lặp đi lặp lại nhằm vào các cơ sở công nghiệp chiến lược của Venezuela diễn ra khi quốc gia Caribe này đang nối lại sản xuất xăng dầu dựa vào nguồn cung từ Iran để phục vụ nhu cầu trong nước.

Trong một tuyên bố tuần trước sau vụ thiết bị nổ ở Paraguaná, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã lên án vụ việc nhằm vào cơ sở năng lượng này, không nghi ngờ về âm mưu của nước ngoài nhằm vào họ.

“Một trong những nhà máy lọc dầu quan trọng nhất ở Venezuela và khu vực Mỹ Latinh - đã bị tấn công bằng một loại vũ khí có sức công phá cực kì lớn” - ông Maduro nói trong một cuộc họp báo, thêm rằng chính phủ Venezuela đang tìm cách để xác định loại vũ khí nào đã được sử dụng.

Tổng thống Maduro nhắc lại vụ bắt giữ vào ngày 11/9, một công dân Mỹ được trang bị vũ khí chiến tranh và vật liệu nổ, được cho là có nhiệm vụ thực hiện các hành động phá hoại trong các vùng chiến lược của ngành công nghiệp năng lượng Venezuela.

Bất chấp thiệt hại do vụ tấn công khủng bố gây ra, Venezuela đã phê chuẩn cam kết của công nhân ngành dầu mỏ đảm bảo tính liên tục hoạt động của trung tâm lọc dầu Paraguaná và sản xuất xăng để đáp ứng nhu cầu quốc gia.

Ngoài việc sản xuất nhiên liệu cần thiết cho tiêu dùng nội địa, Venezuela đang đạt được tiến bộ trong việc tạo ra một nguồn dự trữ nhiên liệu chiến lược để chống lại bất kỳ loại hành động nào với mục tiêu gây bất ổn.

Từ đầu tháng 10, ông Maduro đã thông báo nước này đã khôi phục hoạt động hai nhà máy lọc dầu và Venezuela đang tự cung tự cấp xăng dầu phục vụ nhu cầu trong nước.

“Venezuela đang sản xuất mọi thứ cần thiết cho tiêu dùng nội địa. Hai nhà máy lọc dầu đã được đưa vào hoạt động trở lại dù bị tấn công mạnh”.

Trước đó, giới chức Venezuela cho biết Iran là bên cung cấp các thiết bị của nhà máy lọc dầu. Tuy nhiên, phương Tây đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào công ty khí đốt và dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA và các chi nhánh để tịch thu tài sản nước ngoài, ngăn chặn công ty hoàn thành các giao dịch.

Tổng thống Maduro nhiều lần cáo buộc Mỹ tìm cách đạo diễn một cuộc đảo chính ở Venezuela nhằm kiểm soát nguồn tài nguyên giàu có của quốc gia Nam Mỹ này.

Sau kết quả điều tra lần này, giới chức Venezuela càng có thêm bằng chứng để nghi ngờ về những gì người Mỹ đang tác động đến ngành công nghiệp dầu mỏ của họ. Việc sử dụng tên lửa từ máy bay không người lái để tấn công làm nhớ tới vụ ám sát tướng Iran  Qassem Soleimani - lãnh đạo lực lượng tinh nhuệ Quds.

Cuộc không kích được Tổng thống Donald Trump ra lệnh và xảy ra ngay bên ngoài sân bay Baghdad, Iraq. 
 
Các binh sĩ của Lực lượng Đặc nhiệm Quân đội Mỹ đã theo đoàn xe của Soleimani khi đang chuẩn bị rời khỏi sân bay Dân sự. Một tên lửa đã được phóng đi từ chiếc máy bay không người lái đang chờ sẵn ở bên ngoài. Tên lửa đã nhanh chóng xác định mục tiêu và nhằm thẳng vào chiếc ô tô chở ông Soleimani. 
 
Những hình ảnh hiện trước được công bố cho thấy, tướng Soleimani bị biến dạng hoàn toàn và mất chân tay. Một bức ảnh khác cho thấy thi thể của Soleimani đang cháy bên cạnh chiếc xe chở ông. Các lực lượng Mỹ đã kéo xác của Soleimani ra khỏi hiện trường và dập tắt đám cháy trước khi chính thức xác định vị tướng Iran. Khi đó, ông Soleimani cũng đang mang một khẩu súng lục và một khẩu súng trường tấn công.
 

Hải Lâm

Chủ Nhật, 01/11/2020 18:36

Sự Kiện