Iran iếp tục hỗ trợ Venezuela chống dịch COVID-19

(Tin tức 24h) - Tổng thống Nicolas Maduro cho biết, Venezuela đã nhận được một lô hàng viện trợ hàng không từ Iran hỗ trợ chống dịch COVID-19.

Hôm 8/6, Chính phủ Venezuela cho biết nước này đã tiếp tục nhận được hàng viện trợ nhân đạo từ Iran nhằm giúp chống lại dịch COVID-19. Caracas cho biết, Tehran đã trở thành một đồng minh quan trọng đối với quốc gia Nam Mỹ này trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Mỹ được áp đặt.

Iran iep tuc ho tro Venezuela chong dich COVID-19  
Venezuela khẳng định được Iran hỗ trợ công tác chống dịch COVID-19 bất chấp sức ép của Mỹ.

"Ngay bây giờ, những gì chúng tôi đang nhận được là các loại bộ dụng cụ xét nghiệm [bệnh COVID-19- ND] khác nhau" - Bộ trưởng Kế hoạch Venezuela Ricardo Menendez nói khi tới sân bay Maiquetia đón nhận lô hàng viện trợ từ Iran.

Đại sứ Iran tại Venezuela Hojjatollah Soltani gọi đây là những nỗ lực đầy thiện chí nhằm giúp đỡ Venezuela trong cuộc chiến chống lại virus corona.

Dịch bệnh toàn cầu cùng với các nỗ lực trừng phạt của Mỹ đang khiến Venezuela gánh chịu nhiều sức ép cùng lúc. Các chuyên gia y tế cho biết, nền kinh tế chịu tác động của lệnh trừng phạt và dịch bệnh có thể tác động nghiêm trọng, làm suy yếu các dịch vụ công cộng như điện, nước hay hoạt động của các bệnh viện công.

Ngành công nghiệp dầu mỏ phát triển của quốc gia Nam Mỹ này đã kích hoạt việc cung cấp nhiên liệu gần như miễn phí cho người dân Venezuela nhưng giờ đây đã phải chuyển hướng do không thể sản xuất bất kỳ loại xăng nào do thiếu các nguyên liệu từ Mỹ. Do đó, Venezuela đã phải mua alkylate và xăng của Iran. Sự hỗ trợ bằng 5 con tàu chở xăng, dầu, alkylate từ Iran vượt Đại Tây Dương đến Venezuela bất chấp các nỗ lực ngăn cản Mỹ như một chiến thắng vang dội giữa liên minh hai quốc gia cùng chịu sức ép trừng phạt từ Washington.

Sau chuyến giao hàng thành công, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết ông sẽ lên đường thăm Iran và thúc đẩy các hợp tác khác như năng lượng, tài chính và quân sự. 

Chuyến bay chở theo các thiết bị hỗ trợ Venezuela chống dịch COVID-19 từ Iran sẽ lại thêm là một chiến thắng nữa cho sự hợp tác song phương này.

Cùng ngày, Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã chúc mừng thuỷ thủ đoàn tàu chở dầu Iran đến Venezuela hoàn thành xuất sắc chuyến đi, ví nhiệm vụ này như một cuộc “thánh chiến”.

“Các bạn đã làm một công việc tuyệt vời. Đó là thánh chiến và mang lại vinh dự cho đất nước. Thượng đế sẽ ban sức mạnh và thành công cho các bạn” - RT dẫn lời lãnh tụ tối cao Iran 81 tuổi viết trên Twitter.

Lời nhận xét của Lãnh đạo tối cao Iran là bởi Chính phủ Mỹ cảnh báo ngăn chặn việc giao hàng, doạ các nước dọc theo tuyến đường của tàu chở dầu rằng sẽ có hậu quả nếu các tàu Iran nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào.

Đặc phái viên của Venezuela tại Liên Hợp Quốc thậm chí còn nhấn mạnh rằng các tàu đối mặt với mối đe dọa về việc sử dụng lực lượng quân sự sắp xảy ra của Mỹ.

Iran và Venezuela có mối quan hệ chặt chẽ kể từ khi cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez lên nắm quyền vào năm 1999.

Hải Lâm

Thứ Ba, 09/06/2020 18:41

Sự Kiện