Venezuela: Tên lửa phát nổ trúng đường ống dẫn dầu của PDVSA

(Tin tức 24h) - Quan chức Venezuela cáo buộc âm mưu tấn công ngành dầu mỏ từ phía Mỹ gây ra vụ tấn công tên lửa, phá đường dẫn dầu.

 Tối 21/3, Reuters đưa tin một rocket đã được khai hỏa nhằm vào một đường ống dẫn khí đốt của Công ty năng lượng nhà nước Venezuela (PDVSA).

Venezuela: Ten lua phat no trung duong ong dan dau cua PDVSA
Đám lửa bùng lên sau khi một đường ống dẫn đầu Venezuela bị trúng tên lửa.

Vụ nổ đường ống dẫn dầu diễn ra gần thành phố El Tejero. Một đoạn video từ hiện trường cho thấy một cột lửa bốc cao lên trời.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Sản xuất Quốc gia Venezuela và cũng là Bộ trưởng Bộ Dầu khí El Aissami cho biết vụ việc là kết quả của cuộc tấn công của "những kẻ khủng bố".

Ông El Aissami nói thêm rằng hiện tại vẫn chưa có báo cáo về thương vong và các nhà chức trách Venezuela đang triển khai các biện pháp cần thiết đến khu vực để giảm thiểu tác động.

Theo báo cáo, vụ nổ tại đường ống 36 inch cung cấp khí tự nhiên cho nhà máy tái tạo khí Pigap II ở bang Monagas. Sự cố đã khiến PDVSA phải tạm thời đóng cửa nhà máy để ngăn chặn ngọn lửa và đánh giá thiệt hại đối với đường ống.

Theo PressTV của Nga, các nhà chức trách đã nhanh chóng sơ tán cư dân sống ở các khu vực lân cận đường ống dẫn khí đốt. Không có thương vong.

Hiện vẫn chưa rõ loại rocket nào đã được sử dụng trong vụ tấn công, tuy nhiên các loại pháo phản lực - rocket như Type 63 (H-12) và BM-21 Grad có trong trang bị của quân đội và phiến quân ở một số quốc gia trong khu vực như Venezuela, Peru, Nicaragua, Ecuador...

Venezuela: Ten lua phat no trung duong ong dan dau cua PDVSA
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Vụ việc gần nhất có thể biến tình hình chính trị ở Venezuela nóng trở lại trong bối cảnh sự thay đổi chính trị tại Mỹ thời gian qua.

Venezuela là thành viên OPEC, là nơi có trữ lượng dầu thô và khí đốt tự nhiên khổng lồ nhưng đã chứng kiến ​​sản lượng sụt giảm xuống mức thấp trong nhiều thập kỷ trong những năm gần đây do nền kinh tế suy thoái bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump. Khủng hoảng kinh tế trên toàn quốc đã làm giảm dòng tiền của Tập đoàn dầu khí nhà nước PDVSA và dẫn đến việc phải di chuyển nhân sự có trình độ.

Hơn nữa, PDVSA cũng thiếu các nguyên liệu để lọc dầu và Venezuela đã phải nhập từ Iran thông qua thỏa thuận trao đổi bằng vàng.

Các quan chức Venezuela trước đây đã đổ lỗi cho các vụ nổ tại các đường ống và nhà máy lọc dầu, cũng như mất điện và các lỗi cơ sở hạ tầng khác, là do các cuộc tấn công nhằm phá hoại nền kinh tế đất nước.

Tổng thống Nicolas Maduro đã nhiều lần cáo buộc Mỹ tổ chức các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở liên lạc, năng lượng và dầu khí tại quốc gia giàu dầu mỏ này. Ông Maduro cho rằng Mỹ và các đồng minh đang khoét sâu thêm cuộc khủng hoảng kinh tế ở nước này.

Theo Tổng thống Venezuela, các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào PDVSA và các công ty con của họ trong nỗ lực chiếm đoạt tài sản nước ngoài của công ty và ngăn công ty hoàn tất các giao dịch.

Trong khi đó, phe đối lập chính trị ở Venezuela lại cáo buộc các sự cố diễn ra là do thiếu bảo trì thường xuyên, thiếu đầu tư và quản lý yếu kém.

Chưa rõ thực hư vụ tấn công trong vụ việc lần này. Nếu phe chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro chứng minh được tên lửa đã tấn công và khiến đường ống dẫn dầu phát nổ, các nghi ngờ về việc nền kinh tế Venezuela bị phá hoại từ cả bên trong lẫn bên ngoài là điều đã được chứng thực.

Clip đường ống dẫn dầu Venezuela trúng tên lửa và nổ tung:

Hải Lâm

Thứ Hai, 22/03/2021 07:10

Sự Kiện