Venezuela mất 99% doanh thu dầu, Iran là cứu cánh

(Tin tức 24h) - Tổng thống Maduro duy trì nhập xăng của Iran trong tháng 10 để cải thiện tình hình đất nước khi doanh thu dầu giảm và sức ép trừng phạt Mỹ.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro nói trong một bài phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia ngày 30/9 cho biết, quốc gia này đã ghi nhận mức sụt giảm tới 99% doanh thu từ dầu mỏ. Một trong số các nguyên nhân là đến từ cuộc chiến giá dầu trên thế giới cũng như ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của Mỹ.

Venezuela mat 99% doanh thu dau, Iran la cuu canh
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

“Từ năm 2014 - 2019, Venezuela đã trải qua đợt sụt giảm doanh thu xuất khẩu nghiêm trọng nhất trong lịch sử của mình, trong 6 năm qua, chúng tôi đã mất 99% thu nhập ngoại tệ” - ông Maduro nói.

"Kể từ năm 2015, tốc độ giảm doanh thu xuất khẩu của Venezuela đã lên tới 30 tỷ USD mỗi năm. Con số này vượt qua sự tưởng tượng, thậm chí là không thể tưởng tượng được. Nếu như trong năm 2014, việc bán dầu đem lại 100 USD, ngày nay chúng ta thu được chưa đến 1 USD" - ông Maduro thông tin

Theo ông Maduro, kết quả là doanh thu từ dầu mỏ giảm từ hơn 56 tỷ USD vào năm 2013 xuống dưới 400 triệu USD vào năm ngoái. Điều này là do cuộc chiến giá dầu của các nhà sản xuất chính trên thế giới.

Tất nhiên, các lệnh trừng phạt mà Mỹ đơn phương áp đặt lên Venezuela còn khiến các công ty dầu mỏ không thể làm việc với các nhà máy lọc dầu của Mỹ và khiến họ thất thu nghiêm trọng.

Để chống lại tác động của các lệnh trừng phạt này, ông Maduro đã trình bày trước Quốc hội Lập hiến, một đạo luật "chống phong tỏa", được cho là giúp đất nước vượt qua các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo nhà lãnh đạo Venezuela, nước này đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của Iran và Caracas quyết định sẽ duy trì sự hợp tác này.

Tổng thống Venezuela cho biết, hoạt động của hai nhà máy lọc dầu đã được khôi phục và quốc gia này đã tự túc được nguồn cung cấp xăng dầu cho nhu cầu sử dụng trong nước.

Ông Maduro không nói rõ tên của 2 nhà máy này và khẳng định thêm, dẫu 2 nhà máy lọc dầu vẫn có các dung môi cần thiết cho quá trình lọc dầu, vốn được cung cấp từ Iran, nhưng Venezuela sẽ vẫn mua xăng từ quốc gia Trung Đông này.

"Venezuela đã sản xuất mọi thứ cần thiết cho tiêu dùng trong nước. Hai nhà máy lọc dầu đã được đưa vào hoạt động bất chấp các cuộc tấn công tàn bạo [ám chỉ Mỹ ban lệnh trừng phạt và bắt bớ tàu chở xăng, dung môi của Iran chở cho nước này- ND]" - Tổng thống Maduro cho hay. Việc mua xăng từ nước ngoài trong tháng 10 và những tháng tiếp theo vẫn chưa dừng lại.

Các báo cáo gần đây cho thấy, chính quyền ông Maduro đã trả vàng cho Iran để đổi lấy dung môi lọc dầu và xăng.

Nhiều biện pháp trừng phạt của phương Tây được áp dụng đối với Venezuela đã nhằm vào công ty dầu khí nhà nước Petroleos de Venezuela (PDVSA) và các công ty con của họ, nhằm chiếm đoạt tài sản nước ngoài và ngăn công ty này hoàn tất các giao dịch.

Đầu tuần này, Mỹ đã công bố thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Maduro liên quan đến sự hợp tác của chính quyền do ông lãnh đạo với phía Iran.

Encovi, một cơ quan độc lập, cho biết vào tháng 7 vừa qua rằng các chỉ số nghèo đói đã đạt mức chưa từng thấy ở Venezuela. Năm 2019, 96,2% hộ gia đình Venezuela được coi là nghèo và 79,3% trong số họ là "cực kỳ nghèo", so với 92,6% và 76,5% của năm trước đó.

Một số quốc gia khác, bao gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc, công nhận Maduro là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela. Tổng thống Maduro đã cáo buộc Mỹ đang cố gắng dàn dựng một cuộc đảo chính ở nước này nhằm giành quyền kiểm soát các nguồn tài nguyên phong phú của Venezuela. Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã càng khiến người dân Venezuela trở nên nghèo túng và thảm họa hơn do kinh tế suy kiệt.

Bất chấp những lời biện hộ, Washington cho rằng, các lệnh trừng phạt nhằm vào Venezuela là để người dân nhận thấy họ đang bị lãnh đạo bởi một chính trị gia tàn ác như thế nào và cần phải làm gì để thay đổi điều đó.

Hải Lâm

Thứ Năm, 01/10/2020 13:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện