Venezuela cáo buộc Nhà Trắng biết kế hoạch bắt cóc ông Maduro

(Tin tức 24h) - Venezuela đưa ra bằng chứng cho thấy chính quyền Washington đã ủng hộ Juan Guaido lật đổ ông Nicolas Maduro.

Hôm 13/5, truyền thông Venezuela tiếp tục đưa tin về vụ âm mưu bắt cóc Tổng thống Nicolas Maduro mà ông Donald Trump đã luôn phủ nhận là có liên quan.

Venezuela cao buoc Nha Trang biet ke hoach bat coc ong Maduro
Juan Guaido đã gặp ông chủ của SilverCorp tại Nhà Trắng.

Thông tin được đưa ra bởi Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez dựa trên lời khai của cựu Đại úy Antonio Sequea, người thú nhận là một trong những người liên lạc của công ty SilverCorp trên đất Venezuela, đã từng tham gia cuộc binh biến chống ông Maduro hồi năm ngoái.

Người này khai rằng đã thường gặp gỡ trực tiếp Jordan Goudreau, ông chủ của SilverCorp USA tham gia trực tiếp vào âm mưu bắt sống ông Maduro. Goudreau  cho biết đã gặp thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tại Nhà Trắng và đang hợp tác chặt chẽ hơn với người này. Goudreau đã thông qua các cố vấn của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump để xác nhận về việc Washington đã và vẫn đang ủng hộ người này lên nắm quyền ở Venezuela.

Cựu Đại úy Venezuela cho biết, các tin tức về cuộc gặp gỡ của Juan Guaido và một công ty an ninh ở Mỹ đã thôi thúc họ tham gia vào kế hoạch nhằm lật đổ ông Nicolas Maduro. Người này mô tả cựu lính đặc nhiệm Mỹ vốn là kẻ có tài về những âm mưu quân sự, đã mang lại cho họ cảm giác an toàn và tin tưởng vào kế hoạch mà tên này đưa ra nhằm thực hiện thành công kế hoạch bắt sống ông Maduro và đưa ông Juan Guaido lên nắm quyền.

"Điều đó đã cho chúng tôi thêm sức mạnh, và thúc đẩy chúng tôi thực hiện kế hoạch" -  Antonio Sequea cho biết.

Thông tin mới được cung cấp bởi cựu Đại úy Venezuela được cho là những bằng chứng mới cho thấy chính quyền ông Donald Trump có phần nào đó dính líu tới các âm mưu lật đổ tại Caracas.

Cho đến nay, Tổng thống Mỹ vẫn phủ nhận mọi liên quan đến âm mưu bắt cóc đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Trong một diễn biến có liên quan, hôm 11/5, 2 trợ lý của ông Juan Guaido là Sergio Vergara và Juan Jose Rendon đã bị truy nã về cáo buộc tấn công vũ trang vào Venezuela. Trong đó, ông Vergara là thành viên quốc hội do phe đối lập kiểm soát, còn ông Rendon là nhà tư vấn chính trị hiện sống ở TP Miami, bang Florida – Mỹ.

Theo Reuters, ông Rendon thừa nhận các cuộc thảo luận với Công ty an ninh Silvercorp USA của Mỹ nhằm lật đổ Tổng thống Maduro. Nhưng người này khẳng định đã "cắt đứt quan hệ với Giám đốc điều hành Silvercorp USA Jordan Goudreau vào tháng 11 năm ngoái".

Hôm 3/5, Caracas tuyên bố Vergara và Rendon liên quan tới cuộc đổ bộ của nhóm lính đánh thuê từ Colombia, dùng tàu cao tốc định bắt giữ Tổng thống Maduro. 8 nghi phạm sau đó bị giết và một số người bị bắt, trong đó có 2 người mang quốc tịch Mỹ. Tổng thống Maduro xác định họ là "cận vệ của Tổng thống Mỹ Donald Trump".

Giám đốc điều hành Silvercorp yêu cầu phe ông Juan Guaido khoản tiền 212,9 triệu USD cho chiến dịch bắt giữ và loại bỏ ông Nicolas Maduro, được đặt tên là "Mục tiêu Chính”. Hai bên đã thỏa thuận bằng văn bản.

Juan Jose Rendon là người đã tiết lộ tài liệu của thỏa thuận này, có cả chữ ký của ông Juan Guaido. Người này được giao nhiệm vụ theo dõi quá trình thực hiện thỏa thuận tại Mỹ.

"Theo kế hoạch của Goudreau, 800 người phải xâm nhập vào Venezuela và bắt Maduro cùng với các tay sai của ông ta. Goudreau đã yêu cầu đặt cọc 1,5 triệu USD. Tôi đã chuyển cho anh ta 50 nghìn USD" - Rendon giải thích.

Chiến dịch này đã được lên kế hoạch vào đầu năm nay, nhưng, Goudreau và Randon đã tranh cãi nhau. Người đứng đầu công ty an ninh tư nhân Silvercorp không hài lòng với số tiền đặt cọc chỉ 50 nghìn USD trong khi thỏa thuận lên tới hơn 200 triệu USD. Đồng thời, Goudreau yêu cầu phía ông Juan Guaido phải thông báo cho Nhà Trắng, vì chiến dịch sắp tới chứa đựng rất nhiều rủi ro.

 Randon đã khẳng định chắc nịch với SilverCorp rằng Washington đã biết về kế hoạch và rất khó chịu vì Goudreau hành động lúng túng. Trong khi thẩm vấn bởi các quan chức Venezuela, người này đã không nêu ra được bằng chứng về việc Nhà Trắng đã nắm rõ về kế hoạch.

Cuối cùng, chiến dịch vẫn được bắt đầu và phá sản ngay khi họ vừa đổ bộ lên bờ biển Venezuela. Các bên tham gia thỏa thuận đổ lỗi cho nhau và đề cập đến sự bảo trợ của chính quyền Washington. Phía ông Juan Guaido thì im lặng còn Nhà Trắng tích cực phủ nhận.

Venezuela cao buoc Nha Trang biet ke hoach bat coc ong Maduro
Kế hoạch của SilverCorp bị phá sản ngay khi vừa đổ bộ lên bờ biển Venezuela.

Ông Maduro trong một tuyên bố gần đây đã khẳng định, bằng chứng về sự tham gia của chính quyền ông Trump sẽ sớm xuất hiện. Trong khi đó,  Tổng thống Trump cho rằng, nếu muốn can thiệp vào Venezuela, ông sẽ làm cho chiến dịch trở nên quy mô hơn, ngang tầm một cuộc xâm lược dù điều này đã mâu thuẫn với các tuyên bố trước đây của Washington.

Hải Lâm

Thứ Năm, 14/05/2020 09:44

Sự Kiện