Vàng thế giới tăng dựng đứng, đồng USD nhận tin buồn

(Tin tức 24h) - USD giảm giá trong bối cảnh nhà đầu tư chuyển qua kênh kim loại quý, vàng tăng giá dựng đứng.

Giá vàng đang trên đà tăng phi mã, trong đó, giá vàng trong nước mở cửa sáng nay đã tăng thêm từ 520.000 đồng đến 1,55 triệu đồng/lượng, còn giá vàng thế giới cũng đã leo lên mức đỉnh mọi thời đại tại 1.930 USD/ounce cùng thời điểm.

Vang the gioi tang dung dung, dong USD nhan tin buon
Giá vàng tăng dựng đứng trong bối cảnh đồng USD liên tục giảm giá.

Sáng nay, đã có lúc giá vàng thế giới vươn đến mức 1.940 USD/ounce. Mức giá này đã vượt qua mức giá cao nhất của vàng vào tháng 9/2011 là 1.920 USD/ounce.

Dẫn lời các chuyên gia, hãng tin Forbes bình luận, lúc này đây không ai còn dự báo khi nào giá vàng vượt đỉnh 2011 mà chuyển sang tiên đoán thời điểm nào giá vàng có khả năng cán mốc 2.000 USD.

"Các căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng USD yếu đi, nỗi lo sợ nền kinh tế toàn cầu phục hồi chậm chạp đã dẫn đến giá vàng tăng cao. Rõ ràng không còn thứ gì có thể ngăn chặn giá vàng tiếp tục vươn cao nhất trong mọi thời đại" - Forbes bình luận.

Trái lại, đồng bạc xanh của Mỹ đang dần mất giá. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giao dịch ở mức 94,35 điểm, giảm 0,37%.

Đồng USD của Mỹ hiện đã giảm giá so với đồng Euro và Yên Nhật dù nền kinh tế số 1 thế giới đang là động lực tăng trưởng cho toàn cầu.

Chỉ số đo lường đồng USD Bloomberg Dollar Spot đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 6 tháng qua, ghi nhận 4 tuần giảm liên tiếp. Chỉ số này đã lao dốc hơn 8% so với mức đỉnh hồi tháng 3/2020 - thời điểm nhà đầu tư đổ xô tìm tới nơi trú ẩn là đồng bạc xanh trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát.

Đại dịch Covid-19 và căng thẳng Mỹ- Trung tiếp tục thúc đẩy nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn mà ở đây là vàng. Nỗi sợ hãi tiếp tục áp dụng các lệnh giãn cách, những nguy hiểm tiềm tàng khi các nước tiên tiếp tung những gói cứu trợ khổng lồ, ngân hàng trung ương thì in tiền liên tục để chi tiêu.

Dữ liệu quan trọng nhất ảnh hưởng tới kim loại quý chính là quyết định về lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 29/7 tới (giờ Mỹ). Theo dự báo của giới đầu tư, Fed sẽ phải tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất thấp như hiện nay để nền kinh tế không bị suy thoái quá nhiều.

Hàng loạt các biện pháp được Fed và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thực hiện kể từ tháng 3 là những công cụ đã đảo ngược phần lớn việc các điều kiện tài chính bị thắt chặt một cách nguy hiểm đã diễn ra hồi đầu năm nay.

Ông James Knightley, chuyên gia kinh tế quốc tế trưởng tại ING cho rằng, triển vọng kinh tế vẫn chưa chắc chắn, vì vậy Fed có khả năng giữ lãi suất thận trọng và sẵn sàng làm nhiều hơn trong tương lai nếu được yêu cầu".

Theo nhận định của tờ Financial Times, những lo ngại về lãi suất là có lý, song các ngân hàng trung ương vẫn có thể ngăn chặn cuộc khủng hoảng bằng cách mở rộng quy mô, phạm vi và rủi ro của các hoạt động cân đối kế toán của mình.

Hải Lâm

Thứ Hai, 27/07/2020 19:44

Sự Kiện