Vàng đen của Nga dư bán 20 năm nữa

(Tin tức 24h) - Lãnh đạo cơ quan liên bang về Tài nguyên Khoáng sản Evgeny Petrov cho biết nguồn cung vàng đen còn lâu mới hết.

Phát biểu với các nhà báo tại một hội nghị dầu khí ở thành phố Tyumen của Siberia hôm 15/9, quyền lãnh đạo Cơ quan Liên bang về Tài nguyên Khoáng sản, Evgeny Petrov đã tuyên bố rằng, nguồn cung vàng đen còn lâu mới kết thúc.

Vang den cua Nga du ban 20 nam nua
Nga có thể tiếp tục bán dầu trong 20 năm tới.

Theo lời ông Petrov, Nga vẫn còn những dự trữ dầu khổng lồ và thậm chí còn chưa được tìm kiếm ở Tây Siberia. Tài nguyên khổng lồ cho phép Nga tiếp tục xuất khẩu "vàng đen" trong khoảng 20 năm nữa.

Ông Petrov cho biết, nếu Moscow muốn duy trì vị thế là một trong những nước bán dầu thô lớn nhất thế giới thì sẽ phải đầu tư vào các công nghệ mới để khai thác và khai thác các khoản tiền gửi khó tiếp cận hơn. 

“Việc khai thác vẫn đang diễn ra ở đây và có khả năng tiếp tục diễn ra trong nhiều, nhiều năm nữa" - quan chức này tuyên bố.

Đầu mùa hè này, số liệu thống kê do chính phủ Nga công bố cho thấy nền kinh tế nước này ngày càng ít phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt.

Trong giai đoạn đầu năm nay, ngành năng lượng chỉ chiếm khoảng 15% tổng sản phẩm quốc nội chính thức của đất nước, giảm so với gần 20% của năm trước, trong đó ngành sản xuất, hóa chất và công nghiệp nặng tạo nên sự khác biệt.

Hồi tháng 7 năm nay, Ủy ban Năng lượng thuộc Duma Quốc gia Nga đã trình bày dự thảo Chiến lược thúc đẩy khai thác tối đa nguồn tài nguyên của nước Nga, trong đó quan trọng nhất là dầu mỏ.

“Luận điểm chính trong chiến lược này là việc kiếm tiền từ các nguồn dự trữ và tài nguyên hiện tại, tức là tối đa hóa việc kiếm tiền từ xuất khẩu” - Chủ tịch Ủy ban Pavel Zavalny nhận định.

Chính phủ Nga về sửa đổi Luật Tài nguyên của nước Nga dự định có điều khoản quy định tăng gấp 100 lần tiền phạt do chậm tiến độ thăm dò địa chất, nhằm thúc đẩy các công ty dầu mỏ triển khai quá trình này nhanh hơn.

Mặc dù đề xuất của chính phủ Nga không áp dụng cho việc thăm dò địa chất ở thềm lục địa biển Đen, biển Azov, bán đảo Crimea và khu vực Sevastopol, song vẫn cho thấy việc đầy nhanh khai dầu khí đã trở nên rất cấp bách với Nga.

Hiện nay, trữ lượng dầu thu hồi đang giảm mạnh, trong khi chi phí cho các công đoạn chiết suất để thu hồi dầu không thay đổi, thậm chí còn tăng hơn. Từ đó khiến cho lợi nhuận từ khai thác dầu giảm nhanh.

Với thực tế như vậy, khi giá dầu tăng trở lại sau cuộc khủng hoảng dầu năm 2019 và xoay quanh ngưỡng 70 USD/thùng, thì việc tăng lượng khai thác là cần thiết. Vì vậy, chính phủ Nga đã đề xuất sửa đổi Luật Tài nguyên của nước Nga.

Giới quan sát cho rằng, sau cuộc khủng hoảng giá dầu giai đoạn 2014-2016 và sau cuộc chiến giá dầu giai đoạn 2019-2020, hiện nay giá dầu thô thế giới đang ở điểm “cực thịnh” biểu hiện qua hai hiệu ứng trái chiều: "tăng liên tục-giảm bất thường".

Do vậy, trong giai đoạn này khai thác dầu thô càng nhiều thì lợi ích càng lớn. Vì vậy triển khai Chiến lược thúc đẩy khai thác tối đa nguồn tài nguyên và đề xuất sửa đổi Luật Tài nguyên, là quyết định đúng đắn của chính phủ Nga.

Hải Lâm

Thứ Năm, 16/09/2021 11:12

Sự Kiện