Vận tải cơ Nga ào ạt tới Libya trong tình hình nóng

(Tin tức 24h) - Các máy bay vận tải hạng nặng của Nga được cho là đang vận chuyển vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự cho đồng minh LNA tại Libya.

Trái ngược với tuyên bố của đại diện Bộ Quốc phòng Liên bang cũng như Chính phủ Nga rằng tại Libya không có quân đội chính quy của nước này hiện diện, trong ngày 30/6, các nguồn giám sát công khai đã phát hiện một số máy bay quân sự của Nga trên bầu trời quốc gia Bắc Phi này.

Biên đội máy bay trên được báo cáo là xuất phát từ căn cứ không quân Hmeimim và hướng tới sân bay quân sự Al-Jufra hiện do Quân đội Quốc gia Libya (LNA) kiểm soát.

"Theo dữ liệu hiện có, trong ngày vừa qua, ít nhất 3 máy bay quân sự của Nga đã được nhìn thấy trên bầu trời Libya, bao gồm hai máy bay vận tải hạng nặng An-124 và Il-76, cũng như máy bay đặc biệt của Bộ Quốc phòng Nga Tu-154 thường được sử dụng làm chuyên cơ chở khách VIP".

Lý do cho các chuyến bay trên vẫn chưa được biết, bởi vì không có bất cứ tuyên bố chính thức nào được đại diện Bộ Quốc phòng Nga cung cấp cho báo giới về vấn đề này.

Nhưng điều đáng chú ý chính là An-124 được thiết kế để vận chuyển hàng hóa cồng kềnh, nó có thể chứa máy bay chiến đấu, trực thăng hoặc tên lửa phòng không, những vũ khí mà LNA đang có nhu cầu rất lớn.

Van tai co Nga ao at toi Libya trong tinh hinh nong
Máy bay vận tải hạng nặng An-124 Ruslan của Nga đã được báo cáo hạ cánh xuống Libya

Cần lưu ý thêm rằng Nga trước đây đã bị phương Tây cáo buộc âm thầm đưa máy bay chiến đấu và các thiết bị quân sự khác đến Libya, đó có thể là hàng viện trợ trực tiếp của Nga, hoặc để cung cấp lực lượng ủy nhiệm là lính đánh thuê Wagner, hoặc chở hàng của đồng minh LNA tới Libya.

Trong lúc này, cả Quân đội Quốc gia Libya lẫn Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) cũng như lính đánh thuê người Syria được Thổ Nhĩ Kỳ đưa sang tham chiến đã tập trung binh lực rất lớn gần thành phố Sirte, chuẩn bị cho trận chiến quyết định.

Không quân LNA vừa phát động loạt chiến dịch oanh kích quy mô lớn vào nhiều vị trí của binh sĩ GNA cũng như Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực lân cận thành phố Misrata và gây ra nhiều thiệt hại cho đối phương.

Giới chuyên gia cho rằng không thể loại bỏ khả năng các chiến đấu cơ MiG-29 và Su-24 hạ cánh xuống căn cứ Al-Jufra vài tuần trước đã tham gia hoạt động này, ngoài ra có thể LNA đã bắt đầu sử dụng những vũ khí hiện đại do các đồng minh viện trợ để phản công lại đối phương.

Tùng Dương

Thứ Tư, 01/07/2020 07:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện