Vẫn bí mật địa điểm cuộc thượng đỉnh Mỹ-Triều

(Tin tức 24h) - Cuộc gặp gỡ giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ khó khăn hơn, địa điểm gặp nhau vẫn còn bí mật.

Nhà Trắng cuối ngày 18/1 đã phát đi thông báo cho biết cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ- Triều sẽ diễn ra vào cuối tháng 2.

Van bi mat dia diem cuoc thuong dinh My-Trieu
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và đặc phái viên Triều Tiên Kim Yong- chol, ngày 18/1/2019. Ảnh: Reuters

Thông báo được phát đi sau cuộc hội đàm kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ của đặc phái viên Triều Tiên Kim Jong-chol tại Washington.

Ông Kim Jong-chol đã gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong 1 tiếng rưỡi để thảo luận về phi hạt nhân hóa và Hội nghị Thượng đỉnh lần tới.

Thông báo cho biết, địa điểm diễn ra cuộc Hội nghị thượng đỉnh lần 2 sẽ được công bố 1 ngày sau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp đầu tiên trong lịch sử tại Singapore vào tháng 6/2018. Cuộc gặp diễn ra được nhận định là đầy bất ngờ  sau nhiều tháng hai nhà lãnh đạo có các tuyên bố chỉ trích mạnh mẽ hướng về nhau. Triều Tiên đã đề nghị dỡ bỏ chương trình hạt nhân và bình thường hóa quan hệ với Hàn Quốc.

Bất chấp cam kết của mình đối với tiến trình hòa bình đạt được sau Thượng đỉnh Mỹ- Triều, chính quyền Trump vẫn không từ bỏ chính sách áp lực tối đa đối với Bình Nhưỡng đối với Bình Nhưỡng, khăng khăng thi hành lệnh trừng phạt sâu rộng của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Cuộc gặp lần thứ 2 của hai nhà lãnh đạo Mỹ- Triều Tiên được dự báo sẽ khó khăn hơn lần gặp trước bởi cả hai đều có những điều kiện đối với bên còn lại nhằm đạt được mục tiêu chiến lược.

Trong các bài phát biểu trên các phương tiện truyền thông nhà nước và các cuộc gặp gỡ với các đối tác Trung Quốc và Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã dõng dạc đưa ra một danh sách các yêu cầu nhằm phá vỡ bế tắc trong các cuộc đàm phán hạt nhân. Theo đó ông đưa ra nội dung nghị sự bao gồm từ việc khởi động lại các dự án kinh tế bị đóng băng bởi các lệnh trừng phạt để chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 đến việc suy giảm liên minh quân sự Mỹ-Hàn.

Câu hỏi đặt ra cho Tổng thống Mỹ Trump là ông sẽ sẵn sàng từ bỏ điều gì, có xứng đáng hay không?

Có thể bạn quan tâm

Chiến lược phòng thủ tên lửa được ông Trump công bố ngay ngày 17/1, trước cuộc hội đàm với đặc phái viên Triều Tiên, trong đó gọi Triều Tiên là "mối đe dọa đặc biệt".

Nhận định này trái với thông điệp "mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên không còn nữa" được ông Trump đăng tải trên mạng xã hội Twitter sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6/2018.

Thế giới mong chờ địa điểm sẽ diễn ra cuộc gặp Mỹ-Triều lần thứ hai bởi nó thể hiện rõ ràng nhất tình trạng đàm phán hiện tại của hai bên trong mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Kim Hoa

Thứ Bảy, 19/01/2019 10:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện