Vai trò của lực lượng cảnh sát quân sự Nga ở Syria

(Tin tức 24h) - Cảnh sát quân sự Nga ở Syria tiếp tục hỗ trợ nhân đạo và đảm bảo an ninh, trật tự các cơ sở quân sự của Nga trong lãnh thổ Syria.

Cảnh sát quân sự Nga đã hỗ trợ nhân đạo cho các nạn nhân của chiến sự tại các thành phố và khu định cư của Syria. Theo hãng thông tấn liên bang (FAN), trong những ngày gần đây, cảnh sát quân sự Nga đã giúp đỡ những người sống ở Đông Ghouta, Sahilje và Hsham, hai khu định cư cuối cùng nằm ở tỉnh Deir ez-Zor, ở Damascus.

Vai tro cua luc luong canh sat quan su Nga o Syria
Lực lượng cảnh sát quân sự Nga tại Syria.

Các nhân viên của cảnh sát quân sự Nga đã phân phát viện trợ nhân đạo bao gồm thực phẩm, nước, chăn, văn phòng phẩm và đồ dùng trẻ em. Trong suốt thời gian hoạt động của Syria, cảnh sát quân sự Nga đã tổ chức khoảng 2000 đợt như vậy. Hơn 3,3 nghìn tấn viện trợ đã được trao cho người dân địa phương, Trung tâm hòa giải Nga cho biết.

Trên lãnh thổ của Syria, cảnh sát quân sự Nga còn tham gia vào việc bảo vệ luật pháp và trật tự an toàn xã hội. Theo FAN cho biết, các nhân viên của tổ chức này đang ở tuyến đầu trong các thành phố được giải phóng để đảm bảo an toàn cho người dân địa phương. Hiện tại, cuộc chiến chống khủng bố ở Syria đã gần kết thúc, cảnh sát quân sự Nga tích cực tham gia viện trợ nhân đạo và tổ chức các hành lang nhân đạo nhằm đưa người tị nạn trở về.

Trong thời gian phục vụ tại Syria, cảnh sát quân sự Nga cho thấy tính chuyên nghiệp và hiệu quả cao trong thực tế. Kể từ năm 2015, họ đã tham gia vào tất cả các hoạt động tại nước cộng hòa Syria. Họ đã giúp người Syria ở Aleppo, Idlib và Hama, ngăn chặn các cuộc tấn công của phiến quân vào dân thường.

Chuyên gia quân sự, cựu lãnh đạo lực lượng tên lửa phòng không của Bộ tư lệnh lực lượng đặc biệt của Không quân Nga, ông Serge Khatylev lưu ý trong một cuộc phỏng vấn với FAN rằng, nhiệm vụ của cảnh sát quân sự chủ yếu là nhân đạo, đảm bảo an ninh và trật tự các cơ sở quân sự của Nga trong lãnh thổ Syria.

“Những năm trước, khi không có cảnh sát quân sự ở Syria, những nhiệm vụ này được giao cho chính quyền địa phương hoặc các đơn vị quân đội Syria. Đương nhiên, các yêu cầu về dân số hiếm khi được giải quyết”, chuyên gia nhấn mạnh.

Theo ông Khatylev, cảnh sát quân sự Nga còn tham gia vào việc cung cấp thực phẩm, bảo vệ và hỗ trợ việc bên ngoài các trại tạm thời, đảm bảo trật tự và hỗ trợ y tế. Điều này hoàn toan trái ngược với Hoa Kỳ, những người không giúp đỡ các trại tị nạn trên lãnh thổ của Syria.

Tuy nhiên, ông Khatylev lưu ý rằng, không cần thiết phải mở rộng nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát quân sự Nga ở Syria mà tập trung vào niệm vụ chính là hỗ trợ nhân đạo cho cư dân địa phương và giải quyết một loạt các vấn đề khác chưa được giải quyết.

Trước đó, một hành động nhân đạo đã diễn ra tại thành phố Salchia của Syria thuộc tỉnh Deir ez-Zor. Thị trấn này đã được giải phóng khỏi các chiến binh vào tháng 12/2017.

Minh Tú

Chủ Nhật, 12/05/2019 18:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện