Vaccine Nga, Trung Quốc phủ bóng sân sau Mỹ

(Tin tức 24h) - Uy tín của vaccine Nga và Trung Quốc đang thu hút sự chú ý ở Mỹ Latin trong bối cảnh nước Mỹ chật vật với chương trình tiêm chủng chung.

Eduardo Valdes, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Argentina - quốc gia sớm chọn vaccine ngừa COVID-19 của Nga vào chương trình tiêm chủng quốc gia đã đánh giá cao vaccine Sputnik V khác với tiêu chí lựa chọn vaccine của châu Âu.

Vaccine Nga, Trung Quoc phu bong san sau My
Vaccine Sputnik V của Nga.

Ông Valdes nói rằng: "Giờ không phải là lúc tập trung vào ý thức hệ. Mục tiêu của chúng tôi là Tây bán cầu có được vaccine và không can thiệp vào công việc nội bộ của bên khác".

Khu vực Mỹ Latin được cho là lựa chọn vaccine của Nga do đây là vaccine đáp ứng được các nhu cầu tiêm chủng của họ.

6 quốc gia trong khu vực gồm Argentina, Bolivia, Mexico, Nicaragua, Paraguay và Venezuela đã cấp phép sử dụng vaccine Sputnik V. Những nước khác đang xem xét làm theo, khi việc cấp phép ngày càng cấp thiết do tình trạng thiếu vaccine trên toàn cầu.

Colombia, đồng minh khu vực thân cận nhất của Mỹ, cũng dự kiến cấp phép Sputnik V, một quyết định khiến nhiều người ngạc nhiên do mối quan hệ chặt chẽ giữa một số quan chức trong chính phủ Colombia và đảng Cộng hòa Mỹ. Trước đây, các thành viên cực hữu trong đảng Centro Democrático của Tổng thống Iván Duque Márquez đã công khai chỉ trích sự can dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Mỹ Latinh.

Nhưng khi Colombia nhận thấy mình chưa có vaccine nào trong tay vào cuối tháng một, Duque dường như đã quyết định gạt vấn đề ý thức hệ sang một bên. Một ngày sau khi Lancet công bố báo cáo, Colombia thông báo họ sẽ đàm phán với Nga.

Chưa đầy ba tháng trước đó, Bogotá đã trục xuất hai quan chức Nga mà không nêu cụ thể lý do. Nhưng việc trục xuất "không ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán để đưa vaccine tới đây", Leonid Sboiko, quan chức Đại sứ quán Nga ở Bogotá, nói. Bộ Y tế Colombia từ chối bình luận về tình trạng của các cuộc đàm phán.

Thỏa thuận vaccine có thể giúp xoa dịu quan hệ hai bên. "Cả hai nước đều muốn 'lật sang trang mới'", Sboiko nói. "Hợp tác vaccine là vấn đề cấp bách nhất hiện nay và sẽ ảnh hưởng tích cực đến mối quan hệ song phương Nga - Colombia".

Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF), nơi đảm nhận việc thương mại hóa vaccine Sputnik V, tuần trước đã trình yêu cầu cấp phép khẩn cấp lên cơ quan y tế Colombia INVIMA. Họ tuyên bố sẵn sàng cung cấp 100.000 liều trong vòng 14 ngày sau khi mua. Colombia sẽ bắt đầu tiêm vaccine trong tuần này, sau khi nhận được 50.000 liều từ Pfizer.

Theo Danil Bochkov, chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Hội đồng Các vấn đề Quốc tế Nga, cho rằng việc Nga sẵn sàng ký kết thỏa thuận là yếu tố quan trọng trong việc phổ biến vaccine trên khắp Mỹ Latinh.

"Giao dịch với nhà nước luôn dễ dàng hơn so với công ty tư nhân, vốn phải đề phòng rủi ro có thể xảy ra vì sợ thiệt hại lớn. Dễ thương lượng với các công ty nhà nước hơn, đặc biệt khi họ đang theo đuổi các mục tiêu chính trị", Bochkov nói.

Một trong những nỗ lực của Nga khi đưa vaccine của mình đi khắp thế giới là làm các cuộc đàm phán trở nên dễ dàn hơn.

Ví dụ, Argentina đã đặt mua tới 25 triệu liều vaccine Sputnik V và đã triển khai tiêm hơn 600.000 liều. Trong khi đó, họ vẫn đang chờ Pfizer bàn giao lô hàng đầu tiên. Pfizer cho biết công ty vẫn cam kết làm việc với chính phủ Argentina nhưng từ chối bình luận về tình trạng của các cuộc đàm phán bí mật.

Các nước láng giềng trong khu vực như Peru và Brazil cũng gặp một số vấn đề trong đàm phán với Pfizer, được cho là do một số điều khoản về trách nhiệm mà công ty yêu cầu. Cuối cùng, họ chuyển sang các loại vaccine khác. Peru chọn vaccine của tập đoàn Trung Quốc Sinopharm, trong khi Brazil chọn Coronavac của Trung Quốc và AstraZeneca của Anh - Thụy Điển.

Ngoài việc đàm phán dễ dàng, có hai yếu tố khác tạo ra lợi thế cho Sputnik V ở Mỹ Latinh: giá thành rẻ và tương đối dễ bảo quản.

Vaccine của Nga cần được bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8 độ C, trong khi vaccine Pfizer đòi hỏi mức nhiệt bảo quản -70 độ C. Phần lớn Mỹ Latinh thiếu cơ sở hạ tầng để duy trì mức nhiệt độ siêu thấp đó, đặc biệt là ở các vùng nông thôn với giao thông hạn chế.

Hải Lâm

Thứ Năm, 18/02/2021 18:48

Sự Kiện