Vaccine chống Covid-19 của Oxford hiệu quả 70%

(Tin tức 24h) - Vaccine này có hiệu quả 62% đối với hai liều đầy đủ và hiệu quả 90% khi tiêm nửa liều lần đầu và liều đẩy đủ lần sau.

Ngày 8/12, tạp chí Lancet đã đăng tải báo cáo nghiên cứu mà AstraZeneca và Oxford đã công bố trước đó rằng vaccine của họ có hiệu quả trung bình là 70% trong việc phòng Covid-19.

Vaccine chong Covid-19 cua Oxford hieu qua 70%
Ảnh minh họa

Bài báo cũng xác nhận vaccine này có hiệu quả 62% đối với hai liều đầy đủ và hiệu quả 90% khi tiêm nửa liều lần đầu và liều đẩy đủ lần sau.

“Hôm nay, Anh không chỉ lần đầu tiên triển khai tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, mà từ phía Oxford, chúng tôi có thể giới thiệu cho bạn dữ liệu của chúng tôi trong một ấn phẩm đánh giá đầy đủ với tất cả thông tin mà mọi người đang băn khoăn”, Giáo sư Sarah Gilbert, người đứng đầu dự án vaccine Covid-19 của Oxford cho biết.

Bà Gilbert cho biết, vaccine của Oxford an toàn, hiệu quả cao và hy vọng vaccine sẽ nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý “trong những tuần tới”.

Trước đó, Chính phủ Anh yêu cầu cơ quan quản lý y tế đánh giá vaccine do Đại học Oxford và hãng dược AstraZeneca hợp tác nghiên cứu sản xuất. Đây là một bước để bắt đầu triển khai tiêm chủng trước cuối năm nay.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Matthew Hancock đặt mục tiêu khởi động chương trình trước Giáng sinh.

"Chúng tôi đã chính thức yêu cầu cơ quan quản lý đánh giá vaccine Oxford-AstraZeneca để hiểu rõ về dữ liệu và xác định xem nó có đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn nghiêm ngặt hay không. Đây là bước quan trọng hướng tới việc triển khai vaccine càng nhanh càng tốt", Bộ trưởng Matthew Hancock nói.

Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe Anh (MHRA) đã đánh giá vaccine trong một cuộc "bình duyệt tổng hợp". Trước đó, hãng công bố sản phẩm hiệu quả từ 70-90%, tùy liều lượng. Vaccine đạt độ bảo vệ 90% nếu sử dụng liều 1,5 mũi và 70% trong liệu trình hai mũi.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học đặt ra câu hỏi về dữ liệu vaccine, đặc biệt khi liệu trình 1,5 mũi mới được thử nghiệm trên lượng nhỏ tình nguyện viên, tất cả đều dưới 56 tuổi. Người trẻ thường đáp ứng miễn dịch tốt hơn người lớn tuổi. Do đó, tuổi tác có thể là lý do khiến nhóm này đạt hiệu quả phòng ngừa cao hơn sau khi tiêm chủng.

Ngoài ra, quyết định gộp kết quả từ hai nhóm tình nguyện cũng gây tranh cãi, David Salisbury và cộng sự của chương trình y tế toàn cầu, thuộc tổ chức Chatham House, nhận định.

An An (tổng hợp)

Thứ Tư, 09/12/2020 14:20

Sự Kiện