Vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi: Cảnh báo của CDC Mỹ

(Tin tức 24h) - CDC Mỹ cảnh báo chỉ sử dụng liều lượng vaccine đã được chuẩn bị đặc biệt cho trẻ em, không cố gắng chia nhỏ liều lượng dành cho người lớn.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em đã trở thành một vấn đề ngày càng được quan tâm khi biến thể Delta có xu hướng tấn công nhiều người trẻ, đặc biệt là trẻ em chưa được tiêm phòng, bằng chứng là đã bùng phát nhiều ổ dịch tại trường học và số trẻ em nhập viện vì COVID-19 gia tăng ở nhiều nước.

Dù trẻ em nói chung được cho là nhóm có ít nguy cơ bệnh nặng nếu mắc COVID-19 nhưng vẫn có thể lây truyền virus cho những nhóm khác, trong đó có cả những nhóm có nguy cơ cao bị bệnh nặng.

Hiện nay, việc tiêm phòng cho trẻ nhỏ được xem là chìa khóa để mở cửa trở lại các trường học và giúp chấm dứt đại dịch COVID-19.

Tại Mỹ, trong tuần đầu tiên của tháng 8 có gần 94.000 trẻ mắc COVID-19, chiếm khoảng 15% số ca nhiễm mới ở nước này thời điểm đó.

Tiếp đó, chỉ trong 2 tuần cuối tháng 9 Mỹ ghi nhận hơn 500.000 trẻ nhập viện do chủng Delta lây nhiễm rất nhanh. Mặt khác, trẻ em trở lại trường học vào tháng 9 cũng khiến tỷ lệ nhiễm của nhóm này tăng nhanh. Bởi vậy việc tiêm vaccine cho đối tượng này là một vấn đề quan trọng với các nước. Tuy nhiên, đây là đối tượng đặc biệt, có nhiều điểm khác so với người trưởng thành.

Ngày 15/10, hãng dược phẩm Pfizer Inc (Mỹ) và đối tác BioNTech SE (Đức) thông báo đã nộp các dữ liệu về việc sử dụng vaccine phòng COVID-19, do hai hãng phối hợp phát triển, với nhóm trẻ em từ 5-12 tuổi lên Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) để được xem xét cấp phép.

Vaccine cho tre tu 5-11 tuoi: Canh bao cua CDC My
Tiêm vaccine có thể giúp trẻ giảm nguy cơ mắc Covid-19, ngăn ngừa lây lan, không trở nặng. Ảnh: Getty

Dù hiện nay vaccine của hai hãng này chưa được cấp phép sử dụng cho nhóm trẻ nhỏ nhưng đã được cấp phép sử dụng cho nhóm trẻ trên 12 tuổi ở cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Đầu tháng này, các hãng trên cũng đã đề nghị Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng vaccine phòng COVID-19 mà hai hãng phát triển cho nhóm trẻ nhỏ.

Trong ba tuần tới, các quan chức liên bang có kế hoạch thảo luận về việc cung cấp các phiên bản vaccine Pfizer liều nhỏ hơn cho 28 triệu trẻ em Mỹ trong độ tuổi từ 5 đến 11.

Để giúp các bang và thành phố chuẩn bị, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) trong tuần này đã gửi một tài liệu dài 7 trang với hướng dẫn về cách thiết lập các chương trình tiêm vaccine mở rộng.

Hướng dẫn mới của CDC kêu gọi tiêm vaccine cho trẻ nhỏ tại các văn phòng bác sĩ nhi khoa và bác sĩ gia đình, tại các hiệu thuốc, phòng khám sức khỏe nông thôn và các trung tâm y tế đủ tiêu chuẩn liên bang.

CDC đã thảo luận về lựa chọn các phòng tiêm chủng tại các trường học, nhưng không tán thành rằng đó là cách chính để tiêm vaccine cho trẻ em. Theo TS Marcus Plescia, Giám đốc y tế của Hiệp hội các quan chức y tế vùng lãnh thổ và bang, các phòng khám ở trường học rất hấp dẫn về mặt hậu cần, nhưng nhiều phụ huynh có thể không thoải mái với ý tưởng này.

Hướng dẫn này cũng cảnh báo các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chỉ sử dụng liều lượng vaccine đã được chuẩn bị đặc biệt cho trẻ em, không cố gắng chia nhỏ liều lượng dành cho người lớn.

Hướng dẫn của CDC cho biết các nhà quản lý chương trình tiêm chủng có thể bắt đầu đặt hàng vaccine vào ngày 20/10, mặc dù các lọ thuốc sẽ không được giao cho đến khi FDA và CDC ký kết.

Mặc dù vaccine COVID-19 cho người lớn đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả, những số liệu đó chưa thể khẳng định hoàn toàn rằng vaccine không gây hại cho trẻ em.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế.

Theo WHO, cần có thêm bằng chứng về việc sử dụng các loại vaccine ngừa COVID-19 khác nhau ở trẻ em để có thể đưa ra khuyến nghị chung về việc tiêm chủng cho trẻ chống lại COVID-19.

Trước đó, chia sẻ với CNN trên bài đăng ngày 21/8, tiến sĩ bệnh lý học James Versalovic tại Bệnh viện Nhi Texas (thành phố Houston, bang Texas) giải thích rằng trẻ em và người lớn có những khác biệt về sinh học nên cần có những nghiên cứu riêng.

“Trẻ em là trẻ em. Cơ thể của trẻ em đang phát triển và sẽ phản ứng khác biệt. Chúng ta cần điều trị cho trẻ em theo một cách khác”.

TS Emily Chapman, Phó chủ tịch Bệnh viện nhi Children’s Minnesota (bang Minnesota) cho rằng các nhà khoa học cần tính toán liều lượng để đảm bảo an toàn và có khả năng kích thích phản ứng miễn dịch ở trẻ.

“Nhìn chung, trẻ em có hệ miễn dịch hoạt động rất nhạy nên chúng tôi nghi rằng liều vaccine ít hơn sẽ kích hoạt phản ứng đủ để đứa trẻ chống lại việc lây nhiễm thành công”, bà Chapman nói.

Bà Kari Simonsen, Trưởng nhóm thử nghiệm vaccine của Pfizer tại Trung tâm y tế và bệnh viện nhi tại thành phố Omaha, bang Nebraska chia sẻ: "Thông thường, mọi ứng viên tiêm vaccine, ngay cả đối với những bệnh khác, cũng cần được thử nghiệm trước với bệnh nhân trưởng thành rồi mới chuyển dần sang nhóm tuổi nhỏ hơn. Chúng ta không thể khẳng định độ an toàn và khả năng dung nạp thuốc của trẻ em giống y hệt như người lớn”.

An Nhiên

Chủ Nhật, 17/10/2021 13:57

Sự Kiện