Vaccine AstraZeneca sai sót: Chuyên gia Nga cho lời khuyên

(Tin tức 24h) - Vaccine của AstraZeneca và Đại học Oxford không đủ dữ liệu thử nghiệm và hiệu quả thấp, Nga ngỏ lời hợp tác.

Hôm 27/11, cơ quan quản lý về thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Anh (MHRA) cho biết họ đang yêu cầu tiếp cận vaccine của AstraZeneca sau khi hãng dược này công bố hiệu quả vaccine chỉ đạt 70% trong khi vẫn có các số liệu thử nghiệm mâu thuẫn.

Vaccine AstraZeneca sai sot: Chuyen gia Nga cho loi khuyen
Nga mởi lời đề nghị hợp tác vaccine của AstraZeneca.

Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh, Matt Hancock, cho biết trong một tuyên bố phát hành hôm thứ Sáu rằng chính phủ đang làm việc “không mệt mỏi” để đảm bảo một loại vaccine có thể được cung cấp cho người dân Anh và đã chính thức yêu cầu MHRA đánh giá.

“Chúng tôi đã chính thức yêu cầu cơ quan quản lý đánh giá vắc xin Oxford / AstraZeneca, để hiểu dữ liệu và xác định xem nó có đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt hay không. Bức thư này là một bước quan trọng hướng tới việc triển khai vaccine một cách an toàn càng nhanh càng tốt” - Bộ trưởng Hancock nói.

Các số liệu thử nghiệm của vaccine AstraZeneca mâu thuẫn đang khiến các nhà khoa học trên thế giới không khỏi bối rối bởi ban đầu đây vẫn là một trong số 4 loại vaccine đầy triển vọng trên thế giới nhưng lại chỉ có hiệu quả tới 70%.

Trước các tin tức từ Anh, các nhà phát triển vaccine của Nga Sputnik V mới đây đã đề nghị phía AstraZeneca một lời mời hợp tác để sửa lỗi vaccine hiện tại và nâng hiệu quả của vaccine này lên mức cao hơn. Hiện tại, vaccine Spuntnik V có kết quả thử nghiệm sơ bộ lên tới 94,5%, là vaccine được công bố có hiệu quả cao nhất cho tới nay.

"Phác đồ AstraZeneca liều đầy đủ hiện tại đã mang lại hiệu quả 62%. Nếu họ tiến hành thử nghiệm lâm sàng mới, chúng tôi khuyên bạn nên thử phác đồ kết hợp giữa tiêm AZ với tiêm vectơ adenoviral ở người của Sputnik V" - các nhà phát triển vaccine Nga viết trên trang Twitter.

Trước đó, Giám đốc điều hành của AstraZeneca, Pascal Soriot, cho biết công ty đang phát triển vaccine với Đại học Oxford, sẽ tiến hành các thử nghiệm bổ sung sau khi một số chuyên gia nghi ngờ về hiệu quả của nó.

Các thử nghiệm lâm sàng của vaccine AstraZeneca- Đại học Oxford đã được tiến hành trên 20.000 tình nguyện viên từ Vương quốc Anh và Brazil.

Kết quả sơ bộ cho thấy, hiệu quả vaccine trung bình là 70%. Trong các thử nghiệm, người ta thấy rằng khi tiêm hai liều vaccine lớn như nhau với sự khác biệt trong một tháng, mức độ bảo vệ chống lại sự lây nhiễm là 62%. Nhưng liều lượng tăng lên 90% khi các đối tượng lần đầu tiên được tiêm một liều nhỏ và tiêm liều lượng đầy đủ với lần tiêm thứ hai.

Trong các diễn biến mới nhất, Giám đốc điều hành của Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev hôm 27/11 cho biết đã gặp gỡ phái đoàn của Ủy ban Khoa học Pháp về vaccine ngừa COVID-19 do Tiến sĩ Marie-Paule Kieny đứng đầu.

Cơ quan Thuốc Châu Âu trước đó 1 ngày cũng xác nhận với Sputnik News rằng họ đang đàm phán với nhà sản xuất vaccine Sputnik V của Nga. Đại diện của cơ quan này cho biết trước tình hình đại dịch, EMA và các cơ quan quản lý khác ở châu Âu đang chuyển hướng nguồn lực để giảm thời gian đánh giá và cấp phép vaccine COVID-19.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 28/11/2020 09:41

Sự Kiện