USS Ross vào Biển Đen, Bộ trưởng QP Nga tới gấp Crimea

(Tin tức 24h) - Tàu khu trục Mỹ mang tên lửa dẫn đường USS Ross cập cảng Odessa (Ukraine) Bộ trưởng Quốc phòng Nga lập tức tới Crimea.

Tàu USS Ross sẽ cập cảng Odessa của Ukraine và tham gia vào cuộc tập trận chung của NATO trên Biển Đen bao gồm các nước thành viên Bulgaria, Hy Lạp, Lithuania, Italy, Ba Lan, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh cùng 2 nước ngoại khối là Gruzia và Ukraine.

Chuyến tàu tới Odessa lần này của Hải quân Mỹ để thực hiện giai đoạn thứ 2 của cuộc tập trận Sea Breeze 2016 sẽ bắt đầu vào ngày 25/7 tới và kéo dài đến 30/7.

USS Ross vao Bien Den, Bo truong QP Nga toi gap Crimea
Tàu USS Ross của Hải quân Mỹ tới Ukraine. Ảnh: Reuters

Theo Hải quân Mỹ, đây là cuộc tập trận Sea Breeze lần thứ 15 với mục tiêu “tăng cường an ninh và ổn định trong khu vực” Biển Đen.

Giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận này đã diễn ra từ 11- 15/7 với 25 tàu chiến, 2 máy bay chiến đấu, 2 trực thăng và 1.700 nhân sự nhưng đến giai đoạn 2, quy mô nhân sự đã được tăng lên 2.500 người. Những bài tập trận có thể được kể đến bao gồm phòng không, chống ngầm, kiểm soát thiệt hại, tìm kiếm và giải cứu cũng như triển khai chiến thuật.

Sự tăng cường của Mỹ tại Biển Đen ngay lập tức khiến Nga quan ngại.

Chủ tịch Ủy ban quốc phòng hạ viện và cựu Tư lệnh hạm đội biển Đen, ông Vladimir Komoedov nhấn mạnh: “Mỹ tiếp tục tìm kiếm quyền lợi ở biển Đen. Sự xuất hiện của các tàu chiến Mỹ tại đây thực sự gây quan ngại. Không quan trọng họ đến đây với lí do gì, điều này chỉ tạo ra sự hỗn loạn và đáng chỉ trích”.

USS Ross vao Bien Den, Bo truong QP Nga toi gap Crimea
Tàu USS Ross sắp cập cảng Odessa (Ukraine). Ảnh: U.S. Naval Forces Europe-Africa

Đặc biệt, hôm 22/7, RIA Novosti cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu đã bất ngờ có chuyến đi tới bán đảo Crimea, vùng biển giáp ranh với khu vực Odessa vốn được Nga coi là lãnh thổ của mình từ tháng 3/2014.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, trong thời gian lưu lại tại Crimea, tướng Shoigu sẽ kiểm tra tiến độ xây dựng doanh trại của một số đơn vị đồn trú và các cơ sở Hạm đội Biển Đen.

Cũng trong thời gian này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng trao tặng Huân chương danh giá Nakhimov cho thủy thủ đoàn tuần dương tên lửa Moscow. Buổi lễ diễn ra tại quân cảng Sevastopol.

Trước đó vào hôm qua 21/7, tàu đổ bộ Mỹ Whidbey Island của Mỹ cũng đã vào khu vực Biển Đen và hướng đến vùng bờ biển Ukraine để tham gia cuộc tập trận Sea Breeze-2016.

Nga - NATO căng thẳng đối đầu

Hôm 6/6, khu trục hạm tên lửa USS Porter của Hải quân Mỹ cũng đi vào Biển Đen nhằm thực hiện kế hoạch hành động trong khuôn khổ chiến dịch "Quyết tâm Đại Tây Dương" của khối NATO, bao gồm nhiều hoạt động thăm viếng, tập trận.

Đương nhiên, động thái này của Mỹ vấp phải sự phản đối của Nga. Vụ trưởng Vụ Hợp tác châu Âu của Bộ Ngoại giao Nga, ông Andrey Kelin: "Thỉnh thoảng tàu Mỹ lại vào Biển Đen", "Tất nhiên, chúng tôi không hoan nghênh, và không có gì ngạc nhiên khi chúng tôi buộc phải đưa biện pháp phản ứng".

Tuy vậy, người đứng đầu Hải quân Mỹ nhấn mạnh chiến hạm USS Porter sẽ tiếp tục ở lại Biển Đen nhưng sau đó nó sẽ phải tự rời đi.

USS Ross vao Bien Den, Bo truong QP Nga toi gap Crimea
Chiến hạm USS Porter (DDG-78) tiến vào Biển Đen.

Theo quy định của Công ước Montreux 1936, tàu thuyền của các nước không phải ở Biển Đen sẽ chỉ được lưu trú không quá 21 ngày. Chính vì vậy, USS Porter thường xuyên ra vào Biển Đen để lách luật. Đợt hoạt động gần đây nhất của khu trục hạm này là vào cuối tháng 10/2015.

Truyền thông phương Tây nhận định, Nga thừa biết khi hết 21 ngày, các chiến hạm Mỹ sẽ buộc phải rời khỏi Biển Đen nhưng vẫn phản ứng gay gắt. Điều này là do có thể Nga quan ngại trước sức mạnh cơ bắp của con tàu này xuất hiện trong thời điểm “nhạy cảm” này.

Trang RIA Novosti dẫn lời ​​chuyên gia của công ty phân tích quân sự Mỹ Stratfor nhận định, trong thời gian tới, Nga sẽ sớm phải đối mặt với rất nhiều cuộc va chạm với tàu chiến NATO ở Biển Đen do sự xuất hiện và tăng cường sức mạnh lực lượng Nga càng ngày nhiều làm ảnh hưởng tới lợi ích của các nước đồng minh và khu vực.

Sau khi sát nhập Crimea, Nga không ngừng bổ sung và tăng cường lực lượng cho hạm đội Biển Đen, điều này dẫn tới tầm quan trọng của khối các nước đồng minh NATO bị ảnh hưởng nghiêm trọng và đe dọa lợi ích của khối. Vì vậy NATO và Mỹ tăng cường các chính sách ngăn chặn Nga ở châu Âu.

“NATO phải chú ý đến bản Công ước Montreux 1936 về hạn chế trọng tải, số lượng và thời gian lưu trú của các tàu chiến nước ngoài ở Biển Đen, tuy nhiên lực lượng của các nước đồng minh có thể đi vòng quanh giới hạn và được bổ sung cho hạm đội của mình các tàu từ các nước khác và được theo dõi chúng”, vị chuyên gia phân tích.

Chủ Nhật, 24/07/2016 07:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện