USD làm công cụ trừng phạt: Trái đắng ‘con dao hai lưỡi’

(Tin tức 24h) - Quốc hội Mỹ đã chỉ ra những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra với đồng USD do các lệnh trừng phạt mà chính quyền Hoa Kỳ đã áp đặt.

Các nước bị Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt kinh tế đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào đồng USD và chuyển sang sử dụng các đồng tiền khác để thanh toán với các đối tác. Tình trạng này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến vị thế của đồng USD trong nền kinh tế toàn cầu.

Theo báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu của Quốc hội Hoa Kỳ, nhiều chính phủ nước ngoài đang chịu sự trừng phạt tài chính của Mỹ và các đối tác kinh tế của họ đang tích cực dồn sức nghiên cứu để tạo ra những điều kiện có thể giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng dollars Mỹ.

Tài liệu đánh giá, nếu các nước chuyển từ đồng tiền này sang các loại tiền tệ khác thay thế, thì Mỹ có thể phải đối mặt với một số hậu quả kinh tế, bao gồm cả việc gia tăng chi phí các khoản vay.

Các nhà phân tích nhấn mạnh rằng, Washington bắt đầu sử dụng đồng USD thường xuyên hơn để đạt được các mục tiêu về chính sách đối ngoại, bao gồm việc hạn chế Iran, Nga và Venezuela tiếp cận đồng tiền quốc gia Mỹ và các thị trường tài chính Hoa Kỳ.

USD lam cong cu trung phat: Trai dang ‘con dao hai luoi’
Việc được sử dụng làm công cụ chính trị đã gây hại cho chính đồng USD

Chính việc sử dụng đồng tiền Mỹ làm công cụ trừng phạt đã khiến nhiều quốc gia tẩy chay, từ bỏ USD; tìm đồng tiền thanh toán khác, dẫn đến sự suy yếu khối lượng giao dịch bằng dollars, kích thích những đồng tiền mạnh khác lên ngôi. Nó cũng làm nhiều quốc gia bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ, mua vàng và các đồng tiền khác để dự trữ.

Thậm chí ngay cả những nước Liên minh châu Âu cũng bị coi là đang bắt đầu cân nhắc việc cần phải thoát khỏi sự phụ thuộc vào đồng USD.

Tất cả những điều này là nguy cơ lớn đối với vị thế bá chủ trong thanh toán toàn cầu và thay đổi cơ cấu dự trữ ngoại tệ quốc gia.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, các hạn chế mà Mỹ áp đặt có thể gây ra một số hậu quả không mong muốn khác đối với chính họ, trong đó có các biện pháp trả đũa từ những nước chịu trừng phạt.

Tài liệu nêu ví dụ về lệnh cấm nhập khẩu nông sản Nga đã ảnh hưởng tiêu cực đến ngành khai thác thủy sản ở Alaska, cũng như các nhà sản xuất táo và lê ở bang Washington.

Báo cáo của Quốc hội Mỹ mới đưa ra càng làm tăng thêm sự lo ngại về đồng dollars Mỹ, đặc biệt là khi mới đây giới chuyên gia đã dự đoán rằng, với những nguyên nhân khách quan và nội tại của Mỹ, đồng USD có thể sẽ mất giá tới một phần ba trong năm 2021.

Nhà kinh tế học người Mỹ, cựu giám đốc Morgan Stanley Asia, ông Stephen Roach bày tỏ quan điểm của mình trong một bài báo được đăng trên Bloomberg rằng, đồng dollars Mỹ vốn đang suy yếu rất mạnh, sẽ giảm giá sâu hơn vào cuối năm 2021.

Chuyên gia kinh tế cho rằng, đứng trước những kịch bản bất lợi của nền kinh tế đang suy yếu do đại dịch coronavirus (COVID-19); sự khủng hoảng của nền dân chủ Mỹ và các gói kích thích hàng ngàn tỷ của chính quyền Washington, giá trị của đồng tiền Mỹ có thể giảm tới 35%.

Toàn Thắng

Thứ Ba, 02/02/2021 07:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện