Ứng viên tiềm năng Thủ tướng Đức ủng hộ Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo khẳng định ủng hộ vận hành dự án Nord Stream-2.

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình giữa các chính trị gia Đức, ứng viên của Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), ông Armin Laschet đã nhận được câu hỏi về việc vận hành dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2.

Ung vien tiem nang Thu tuong Duc ung ho Nord Stream-2
Nord Stream-2 sẽ được quyết định bởi Thủ tướng mới ở Đức: ứng viên Đảng Xanh Annalena Baerbock (trái) và ứng viên Đảng CDU Armin Laschet (phải).

Đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 của Nga đến Đức là một chủ đề gây tranh cãi với các nước phía đông EU và Mỹ. 

Trong cuộc tranh luận ông Laschet nói rằng, ông ủng hộ việc bắt đầu vận hành chính thức dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2.

Theo chính trị gia người Đức, dự án kinh tế này rất quan trọng đối với Đức, vì nước này sẽ cần khí đốt.

“Đúng, chúng ta cần dự án kinh tế này, bởi vì nếu chúng ta ngừng các dạng năng lượng khác, chúng tôi sẽ cần khí đốt" - ông Laschet nói.

Ông Laschet cho rằng chính quyền Nga cũng cần tuân thủ các điều khoản mà chính phủ liên bang đã thống nhất, đặc biệt là liên quan đến các lợi ích của các bên trong quá trình vận chuyển khí đốt truyền thống như Ukraine.

Theo ông Laschet, sau khi khởi động dự án Nord Stream-2, cần đảm bảo cho Ukraine không phải chịu thiệt.

Ông Laschet là nhân vật mà một số nhà chỉ trích coi là người theo chủ nghĩa thân Nga từng kêu gọi cách tiếp cận thực dụng đối với Nga, mà theo ông có thể được coi là “đối tác” của Liên minh châu Âu (EU) trong một số bối cảnh nhất định.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết “sẽ không thay đổi gì” về chính sách của chính phủ hiện nay đối với Moscow. Ông Laschet khẳng định: "Nếu các quy tắc quốc tế bị vi phạm, Nga phải được chỉ ra đâu là ranh giới”.

Khi được hỏi về đường ống Nord Stream-2 đưa khí đốt của Nga sang Tây Âu vốn đang gây nhiều tranh cãi, ông Laschet cho rằng, chính phủ của bà Merkel “đang đi đúng hướng”, đồng thời nhắc lại lập trường của ông rằng, “đây là một dự án thương mại” và Đức sẽ cần khí đốt để làm cầu nối cho quá trình chuyển đổi năng lượng của mình.

Đáng chú ý rằng, ông Armin Laschet đang có tỉ lệ được bầu dự kiến thấp kỷ lục, ở mức trên dưới 20%. Trong khi đó, các đảng cánh tả như SPD (Dân chủ xã hội) và Đảng Xanh đang nắm ưu thế. 

Trong khi đó Đảng Xanh đã liên tục phản đối dự án. Ứng cử viên của Đảng Xanh là bà Annalena Baerbock, cũng là đối thủ chính của ông Laschet theo kết quả thăm dò dư luận, thì cho rằng, bà muốn thấy Nord Stream-2 bị hủy bỏ vì nó làm suy yếu các lệnh trừng phạt chống Nga và đe dọa môi trường. 

Bà nhận định rằng với đường ống dẫn khí Nord Stream-2, Tổng thống Nga Putin muốn gây bất ổn không chỉ cho Ukraine mà còn cho cả Đức, với tư cách là một quốc gia châu Âu.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 24/09/2021 18:35

Sự Kiện