Ukraine vừa lên án Nga về Nord Stream-2, Đức sớm trấn an

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Ukraine khẳng định sẽ tiếp tục chống Nga và Nord Stream-2, Đức khẳng định thỏa thuận với Mỹ là có lợi cho Kiev.

Hôm 22/7, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba đã đưa ra tuyên bố về thỏa thuận giữa Washington và Berlin về dự án Nord Stream-2, nhấn mạnh rằng, điều này sẽ không ngăn Kiev chống lại đường ống dẫn dầu của Nga.

Ukraine vua len an Nga ve Nord Stream-2, Duc som tran an
Ukraine lên án nỗ lực của Mỹ-Đức sẽ không giúp chống Nga.

Liên tưởng vụ việc đối với một trận đấu bóng, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine cho rằng "trận đấu" vẫn chưa kết thúc mà bước sang hiệp phụ.

"Chúng tôi còn hai hiệp nữa và một loạt sút luân lưu," ông Kuleba nói thêm.

Quan chức Ukraine nhấn mạnh rằng thời gian này sẽ là cần thiết để "bảo vệ tối đa" Ukraine. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine phát biểu điều trong cuộc họp giao ban. Đối với Nga, đây là một lời đe dọa.

Bộ trưởng của Ukraine tin rằng hiệp ước giữa Mỹ và Đức không phải là "dấu chấm hết của lịch sử."

Ông Kuleba nhấn mạnh rằng Kiev có nhiều câu hỏi cho các đối tác liên quan đến thỏa thuận này.

Trong khi đó, một phát biểu cùng ngày của Thủ tướng Đức Angela Merkel cho hay, thỏa thuận cho phép hoàn thành đường ống thuộc dự án Nord Stream-2 là "tốt cho Ukraine".

Thủ tướng Merkel lưu ý, Đức hiện còn "rất nhiều việc" phải làm, đặc biệt là cố gắng đảm bảo gia hạn thỏa thuận về việc vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sau năm 2024, hỗ trợ chuyển đổi nguồn cung cấp năng lượng của Ukraine và trong lĩnh vực kỹ thuật về "dòng chảy ngược" từ các hệ thống cung cấp khí đốt của châu Âu đến Ukraine.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Đức đánh giá, thỏa thuận Mỹ-Đức là “một bước đi tốt đòi hỏi sự sẵn sàng thỏa hiệp của cả hai bên, nhưng vẫn không khắc phục được tất cả khác biệt tồn tại trước đây”. 

Theo bà Merkel, dù có những bảo đảm từ phía Nga về việc không sử dụng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 làm vũ khí, nhưng Berlin sẵn sàng phản ứng nếu Moscow vi phạm cam kết này.

Ukraine vua len an Nga ve Nord Stream-2, Duc som tran an
Thủ tướng Đức khẳng định thỏa thuận với Mỹ về Nord Stream-2 là tốt cho Ukraine.

Bà Merkel nói: "Không phải chúng tôi hoàn toàn không có khả năng tự vệ trước Nga", khẳng định Đức có các công cụ "để làm điều gì đó”. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Đức bày tỏ hy vọng sẽ không cần phải dùng đến những biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Nữ Thủ tướng Đức bác bỏ ý kiến cho rằng, Nga là đối tác quan trọng của Đức hơn Ba Lan và Ukraine, khẳng định rằng, thỏa thuận Mỹ-Đức đã đặt ra các ưu tiên đúng đắn "và cũng tốt cho Ukraine".

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov bày tỏ sự quan ngại trước những nỗ lực của một số quốc gia nhằm xác định số phận của đường ống dẫn khí đốt bằng các động cơ chính trị.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov cho rằng, thoả thuận đặt ra những vấn đề nghiêm trọng, giọng điệu thoả thuận này trái ngược với tinh thần cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Biden ngày 16/6 tại Geneva, đồng thời lên án những nỗ lực quy chụp Nga là “kẻ xâm lược”, chỉ trích một quốc gia tiến hành các hoạt động ác ý, thực thi chính sách bài Nga.

Ông Antonov khẳng định những lời đe dọa đối với Nga là vô căn cứ và vô ích. Nga không chấp nhận những lời ngụy biện như vậy, cũng như không thể chấp nhận các biện pháp trừng phạt đơn phương bất hợp pháp; nhấn mạnh Nga là đối tác tin cậy, trung thực của châu Âu, không bao giờ áp đặt nguồn cung khí đốt cho bất kỳ đối tác nào, không sử dụng năng lượng như một công cụ gây áp lực chính trị.

Nga bác bỏ mọi cáo buộc về vấn đề này, coi những nỗ lực như vậy là cạnh tranh không lành mạnh.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 23/07/2021 13:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện