Ukraine: Từ tàu sân bay Liên Xô đến… nệm bơm hơi Mỹ

(Tin tức 24h) - Mỹ viện trợ thuyền bơm hơi và xuồng cao su cho Hải quân Ukraine đã bị chế giễu trên mạng về sự đau đớn của đất nước thuộc Liên Xô cũ này.

Hiện nay, Lầu Năm Góc hàng năm cấp khoảng 250-300 triệu USD viện trợ quân sự cho Quân đội Ukraine, gồm cả vũ khí sát thương và kinh phí 4 triệu USD mỗi năm để đào tạo sĩ quan hải quân Ukraine.

Những vũ khí Ukraine nhận được có thể kể đến như: Tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin, xe thiết giáp Humvee, radar trinh sát pháo binh AN/TPQ-49 và AN/TPQ-36; máy bộ đàm và các phương tiện bảo vệ liên lạc; máy bay không người lái (UAV) trinh sát Raven RQ-11 và đạn dược các loại…

Tuy nhiên, các trang bị, vũ khí của Mỹ viện trợ thường bị chê là đồ cũ, thiếu hiệu quả, kém chính xác, khiến quân đội nước này không thể sử dụng được trong chiến đấu.

Hôm 11/02, Bộ Quốc phòng Ukraine đã đăng tải thông báo trên Facebook về việc nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật quân sự mới từ Hoa Kỳ. Theo đó, Hải quân nước này đã nhận được 10 xuồng cao tốc, hơn 70 thuyền bơm hơi và các thiết bị liên quan khác.

Ukraine: Tu tau san bay Lien Xo den… nem bom hoi My
Số trang bị mới được Mỹ viện trợ cho Hải quân Ukraine

Trong bài đăng, Mỹ được gọi là đối tác đáng tin cậy, "người bạn của Kiev” và “một quốc gia luôn thúc đẩy hòa bình và an ninh trong khu vực”. Sự kiện này khẳng định rằng, Kiev không đơn độc trong cuộc đối đầu với Moscow, bộ quốc phòng Ukraine cho biết trong bản báo cáo đăng tải.

Tin tức về gói viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine đã nhanh chóng được lan truyền và khiến cộng đồng mạng Internet ‘dậy sóng’. Sự trợ giúp của Washington đối với quân đội Ukraine đã gây ra những bình luận mỉa mai trên mạng xã hội.

Cư dân mạng chế nhạo việc "giúp đỡ" của quân đội Mỹ bằng những chiếc thuyền bơm hơi cho Hải quân Ukraine – đất nước từng một thời sở hữu những đỉnh cao công nghệ hải quân của Liên Xô.

"Tôi ngàn lần xin lỗi, nhưng đối với an ninh quốc gia, cả mái chèo xuồng cao su cũng vô cùng quan trọng. Có thể bằng cách nào đó giao cho chúng tôi để khỏi phải chèo tay không? Xin chân thành cảm ơn!" - Nghị sĩ Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) Alexandr Dubinsky viết.

Ukraine: Tu tau san bay Lien Xo den… nem bom hoi My
Các sĩ quan Hải quân Mỹ và Ukraine trong lễ giao nhận trang bị

"Nệm bơm hơi? Tuyệt vời!" - Stefan Bilian nói đùa.

"Chà, sự giúp đỡ rất to lớn. Thuyền cao su đánh cá. Cảm ơn chú Sam" -người dùng Leo Leo viết.

Bên cạnh đó, còn có những ý kiến bày tỏ sự tiếc nuối cho đất nước từng là cái nôi của ngành đóng tàu quân sự của Hải quân Liên Xô, mà hiện nay phải xin cả những chiếc xuồng bơm hơi hạng bét.

"Hừm ... Đất nước là cái nôi đóng tàu của Liên Xô, có cả hàng không mẫu hạm, tuần dương hạm, tàu phá băng... Thật không còn lời nào để nói" - Afina Chernaya  phẫn nộ.

Tài khoản Twitter mang tên Sukhoi Su-57 Felon (dán cờ Nga và Ấn Độ) thông báo: “Hải quân Ukraine đã nhận được các thuyền RIB và RHIB tốc độ cao từ Hoa Kỳ như một phần của gói hỗ trợ hậu cần. Chúng giống như là các tàu sân bay và các tàu khu trục hộ tống của Hải quân Ukraine”.

Trả lời bài đăng này, người dùng @ DOPICEUZNEVIEM1 từ Czech cho rằng: “Có lẽ Mỹ nên viện trợ thêm các miếng vá và keo”.

Toàn Thắng

Chủ Nhật, 14/02/2021 07:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện