Ukraine trừng phạt người tổ chức bầu cử Nga?

(Tin tức 24h) - Hàng chục cá nhân tổ chức tham gia bầu cử Duma Nga tại Donbass bị Kiev trừng phạt.

Ngày 17/9, một quan chức an ninh hàng đầu của Ukraine cho biết, nước này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt hàng chục người tổ chức và tham gia vào cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đang diễn ra tại các vùng lãnh thổ ly khai ở miền Đông Ukraine và bán đảo Crimea.

Ukraine trung phat nguoi to chuc bau cu Nga?
Công dân Nga ở Donetsk trên xe khách đến Rostov trên sông Đông để bầu cử Duma quốc gia Nga. Ảnh: AP

Ông Oleksiy Danilov, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine nói trong một cuộc họp báo được truyền hình: “Chúng tôi tin tưởng, Nga không có quyền tổ chức bầu cử ở những vùng lãnh thổ này. Tất cả những người tham gia vào quá trình này... thành viên của ủy ban bầu cử, người kích động, ứng cử viên, tất cả quan sát viên là quan chức trong các cuộc bầu cử này sẽ phải chịu sự trừng phạt của đất nước chúng ta”.

Ông Danilov không nêu rõ hình thức trừng phạt nào sẽ được áp dụng và không nêu tên cá nhân hay tổ chức bị trừng phạt.

Nga tổ chức bầu Hạ viện từ ngày 17-19/9 và lần đầu tiên Đảng nước Nga Thống nhất, đảng cầm quyền ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin, vận động bầu cử ở miền Đông Ukraine, nơi nhiều người là công dân Nga, được cấp hộ chiếu Nga.

Từ năm 2016 đến năm 2020, khoảng 1 triệu người Ukraine đã nhận quốc tịch Nga, bao gồm cả cư dân của Donbass.

Theo lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Moscow không vi phạm luật pháp quốc tế khi cấp hộ chiếu Nga cho cư dân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng.

"Đầu tiên, Công ước Châu Âu về Nhân quyền nói rằng mọi quốc gia có quyền quyết định cung cấp quốc tịch cho ai. Các công ước khác nói rằng mọi người có quyền lựa chọn quốc tịch" - ông Lavrov nhận định.

Cùng với cấp hộ chiếu, Nga cũng viện trợ nhân đạo cho hai nước cộng hòa tự xưng ở Donbass. Theo lời ông Lavrov, những chuyến hỗ trợ của Nga đều bị phía Ukraine lên án dù đây là hỗ trợ hàng hóa thiết yếu.

"Mỗi khi chúng tôi gửi viện trợ nhân đạo đến miền đông Ukraine - Bộ Tình trạng khẩn cấp gần đây đã gửi một chuyến hàng khác - họ lớn tiếng phản đối và yêu cầu chúng tôi dừng lại. Dừng lại cái gì? Dừng hỗ trợ nhân đạo cho những người mà họ thực sự đang cố gắng gây khó khăn?"  - nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cho biết.

Hôm 16/9, chính quyền Kiev tố cáo việc Nga tổ chức bầu cử ở bán đảo Crimea đã thuộc về Nga năm 2014. Lãnh đạo Bộ ngoại giao Ukraine coi đó là một sự "vi phạm luật pháp quốc tế".

Truyền thông phương Tây có mặt tại Donbass và Crimea cho biết, những cử tri là công dân Nga có thể được bỏ phiếu trực tuyến hoặc trực tiếp tại thành phố Rostov trên sông Đông. Nga đã sử dụng  825 chuyến xe bus và 12 chuyến tàu chở khách giữa Cộng hòa Donetsk và Lugansk tự xưng đến thành phố trên nằm ở phía Nam nước Nga. Việc qua lại giữa biên giới cũng sẽ được đơn giản hóa.

Ukraine trung phat nguoi to chuc bau cu Nga?
Người Nga đi bỏ phiếu đầu tiên ở vùng Viễn Đông ngày 17/9.

Hồi tháng 8, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Nga đã tuyên bố rằng, chỉ có các công dân Nga mới được đi bầu cử ở những vùng lãnh thổ mà họ sinh sống và nơi đó phải là nơi được tổ chức tổ bầu cử.

Truyền thông Nga cho biết, trong ngày 17/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bỏ phiếu trực tuyến. Nhà lãnh đạo Nga kêu gọi người dân tham gia bỏ phiếu, lưu ý rằng, ông trông đợi vào “quan điểm sống tích cực” của họ.

“Hôm nay ở đất nước chúng ta bắt đầu cuộc bỏ phiếu kéo dài 3 ngày cho cuộc bầu cử đại biểu Duma Quốc gia khóa VIII. Như các bạn có thể thấy, trong điều kiện hạn chế vệ sinh và cách ly, tôi đã hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình trực tuyến ở dạng điện tử” - Tổng thống Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố rằng, một hệ thống bỏ phiếu như vậy đang được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới và đã được sử dụng nhiều lần ở Moscow. Lần này, các công dân ở 7 chủ thể của Liên bang Nga có thể sử dụng hình thức này.

Tổng thống Nga hiện đang tự cách ly tại nơi là việc, khi ông đã tiếp xúc suốt 1 ngày với nhân viên đã bị nhiễm COVID-19.

Song các nhân viên Điện Kremlin bị bệnh không có triệu chứng hoặc ở dạng nhẹ. Còn bản thân ông Putin thì hoàn toàn khỏe mạnh.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 18/09/2021 13:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện