Ukraine tố Nga dùng vũ khí lạ tấn công tàu biên phòng

(Tin tức 24h) - Ukraine tố các tàu Nga chiếu chùm tia lạ màu xanh lá cây vào các tàu biên phòng nước này.

Lính biên phòng Ukraine tuyên bố rằng, cứ vào buổi tối hàng ngày, các con tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển của Nga (thuộc FSB) ở biển Azov lại chiếu những chùm tia màu xanh lá cây và họ lo ngại rằng điều đó có thể gây hại cho các quân nhân của Ukraine.

"Từ hướng các tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nga, có những chùm tia màu xanh lá cây chiếu vào tàu của Cơ quan Biên phòng Quốc gia Ukraine" - bộ phận báo chí của Biên phòng Ukraine cho biết.

Theo dữ liệu của cơ quan Biên phòng Ukraine, việc chiếu tia diễn ra trong hai buổi tối cùng vào khoảng thời gian như nhau. Những đợt chiếu sáng liên tiếp diễn ra, mỗi lần khoảng vài phút.

Thông báo cho biết, hiện vẫn chưa ghi nhận tác hại của những chùm tia màu xanh này đối với sức khỏe của thủy thủ hoặc gây sự cố cho thiết bị kỹ thuật mà chùm tia chiếu vào. Tuy nhiên, chính quyền Kiev cho rằng, với những hiện tượng tương tự từng xảy ra trên tuyến biên giới trên đất liền, Ukraine đã thi hành những biện pháp thích hợp để bảo vệ tính mạng và sức khỏe của binh sĩ.

Đồng thời, cơ quan biên phòng Ukraine cũng báo cáo về "hành động khiêu khích" của Nga tại lãnh thổ của các đơn vị kiểm soát quân sự, cảnh binh quốc gia và an ninh Ukraine.

Tình hình ở biển Azov leo thang căng thẳng từ mùa xuân năm 2018 sau khi lực lượng biên phòng Ukraine bắt giữ tàu cá "Nord" cắm cờ Nga tại khu vực này. Mãi 6 tháng sau các thuyền viên mới được về nhà còn thuyền trưởng vẫn bị giữ ở Ukraine.

Hồi tháng 8 năm ngoái, tàu chở dầu "Thợ cơ khí Pogodin" của Nga cũng bị bắt và giam giữ tại cảng Kherson, mọi nỗ lực để xin phép ra khỏi đó đều không thu được kết quả.

Ukraine to Nga dung vu khi la tan cong tau bien phong
Ukraine tố cáo tàu Nika Spirit vừa bị bắt chính là con tàu Neyma neo đậu tại lối ra ở Eo biển Kerch trong sự cố Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine vào tháng 11/2018

Hôm 25/7 vừa qua, Cơ quan An ninh Ukraine tiếp tục bắt giữ tàu chở dầu Nika Spirit của Nga tại vùng biển ngoài khơi tỉnh Odessa. Con tàu này bị bắt trên vùng biển của Ukraine, khi đang tiến vào cập cảng Izmail, phía Nam Ukraine, thuộc Biển Đen, gần với biên giới của Romania.

Phía Ukraine tuyên bố rằng, tàu Nika Spirit từng mang tên Neyma và đã được đổi tên sau khi có liên quan đến vụ việc Nga bắt giữ 3 tàu của hải quân Ukraine ở eo biển Kerch vào ngày 25/11/2018.

Khi đó, tàu Neyma được sử dụng như một vật cản ngăn 3 tàu Ukraine quay đầu từ Biển Azov qua eo biển Kerch để đến Biển Đen. Từ đó dẫn đến việc biên phòng Nga nổ súng bắt giữ 3 tàu cùng thủy thủ đoàn, giam giữ cho đến thời điểm hiện nay và đã đưa ra xét xử.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, phía Nga đang làm rõ trường hợp giam giữ tàu chở dầu để có biện pháp thích hợp.

Đại sứ quán Liên bang Nga tại Kiev xác nhận rằng, thủy thủ đoàn của tàu chở dầu Nga bị bắt giữ ở Ukraine đã được thả ra và đang trở về con tàu vẫn đang bị giữ ở cảng Izmail. Sau đó, họ sẽ được đưa tới Moldova và sớm trở về Nga.

Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố riêng cảnh báo Ukraine không nên làm điều gì ngu ngốc.

"Chúng tôi đang xem xét những gì đã xảy ra để tiến hành các bước đi thỏa đáng. Nếu bất cứ người Nga nào hoặc thứ gì mà Nga sở hữu bị bắt làm con tin, điều này sẽ được xem là sự vi phạm thô bạo nhất đối với luật pháp quốc tế và các hậu quả sẽ đến rất sớm", Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo.

Được biết, trước hôm Ukraine bắt giữ tàu Nika Spirit chỉ 1 ngày, Moscow đã bắt giữ tàu dân sự Lizori của Ukraine tại cảng Yeisk, nằm trong vùng biển Azov. Do đó, hành động bắt giữ chiếc tàu dầu của Nga được cho là một động thái trả đũa của chính quyền Kiev.

Nhật Nam

Thứ Sáu, 26/07/2019 18:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện