Ukraine tố Nga đóng cửa Biển Đen, ngăn tàu Kiev di chuyển

(Tin tức 24h) - Hãng RT dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ukraine tố Nga đóng cửa các vùng một khu vực ở Biển Đen, ngăn tàu di chuyển qua eo biển Kerch.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ukraine hôm 15/4 cho biết, Nga đã thông báo đóng cửa một phần Biển Đen theo hướng eo biển Kerch (do Nga kiểm soát) đối với tàu thuyền nước ngoài từ tuần sau cho tới tháng 10/2021.

Động thái này của Nga được đưa ra "với lý do vì các cuộc tập trận quân sự" khiến giối lãnh đạo Ukraine phản đối mạnh mẽ đối với những hành động này của Moscow, đồng thời yêu cầu hủy bỏ ngay quyết định đóng cửa bất hợp pháp một số vùng của Biển Đen.

Ukraine to Nga dong cua Bien Den, ngan tau Kiev di chuyen
Chiến hạm Nga tập trận trên Biển Đen.

Chính phủ Ukraine tuyên bố rằng, động thái của Nga sẽ cấu thành sự vi phạm nghiêm trọng trong quyền tự do hàng hải và vi phạm nghĩa vụ của Nga là không cản trở hoặc can thiệp vào quá trình vận chuyển qua eo biển quốc tế đến các cảng ở biển Azov.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Ukraine còn cho biết, trong những ngày qua, Không quân Nga đã điều những cường kích hạng nặng Su-34 mang theo tên lửa diệt hạm Kh-31 liên tục quần thảo trên Biển Đen.

Thông tin này đã được phía Nga xác nhận và cho biết: "Các biên đội chiến đấu của Không quân Nga đã thực hiện các chuyển bay tuần tra chiến đấu cần thiết trên vùng biển này để đề phòng xảy ra những tình huống bất ngờ đe dọa đến an ninh quốc gia Nga.

Những chuyến bay được chiến đấu cơ Su-34 của chúng tôi thực hiện hoàn toàn tuân thủ các quy định của quốc tế và không đe dọa đến bất kỳ lực lượng nước ngoài nào", Quân khu phía Nam Nga ra tuyên bố cho biết.

Những chuyến bay của Su-34 được thực hiện gần như đồng thời với việc lực lượng Hải quân nước này tổ chức cuộc tập trận với quy mô lớn với sự tham gia của tàu khu trục nhỏ, tàu hộ tống, thủy phi cơ mang tên lửa, tàu quét mìn, tàu đổ bộ, trực thăng và máy bay chiến đấu.

Cùng với Nga tập trận, tại một địa điểm không được tiết lộ nằm gần biên giới với Crimea, các lực lượng vũ trang Ukraine đang tiến hành diễn tập đẩy lùi một cuộc tấn công bằng xe tăng và bộ binh.

Phát biểu trong cuộc họp tại Brussels, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine – Andrii Taran cáo buộc Nga đang chuẩn bị tích trữ vũ khí hạt nhân ở Crimea.

Ông Taran không cung cấp bằng chứng chi tiết, nhưng cho biết Nga đang tập trung 110.000 quân ở biên giới Ukraine trong 56 nhóm tác chiến quy mô tiểu đoàn.

Giao tranh đã gia tăng trong những tuần gần đây ở miền đông Ukraine, nơi các lực lượng chính phủ đã chiến đấu với phe ly khai trong cuộc xung đột kéo dài 7 năm mà Kiev nói đã giết chết 14.000 người.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, người đã hội đàm tại Brussels với Tổng thư ký NATO Stoltenberg trước một cuộc họp với 30 đồng minh NATO, cho biết liên minh sẽ “giải quyết các hành động gây hấn của Nga ở xung quanh Ukraine”, nhưng không nêu thông tin chi tiết.

Nga thường xuyên cáo buộc NATO làm mất ổn định châu Âu bằng cách tăng cường quân đội ở các nước Baltic và Ba Lan sau khi Moscow sáp nhập Crimea.

Trong khi đó, NATO bác bỏ cáo buộc của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu rằng liên minh đang triển khai 40.000 quân và 15.000 thiết bị quân sự gần biên giới của Nga, chủ yếu ở Biển Đen và các khu vực Baltic.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 16/04/2021 13:38

Sự Kiện