Ukraine sẽ xây bức tường biên giới với Donbass

(Tin tức 24h) - Nếu Hội nghị bộ tứ Normandy bế tắc trong việc mang tới hòa bình của Donbass, Ukraine dự định sẽ xây một bức tường biên giới.

Một người phụ tá của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiết lộ tại một diễn đàn an ninh ở London cho hay, nước này có thể sẽ ngăn chặn các khu vực Donbass bằng một bức tường nếu Hội nghị Bộ Tứ Normandy tới đây không cho kết quả tích cực, theo RT.

Ukraine sẽ xay búc tuòng bien giói vói Donbass
Ukraine sẽ xây bức tường biên giới biên giới với Donbass.

"Chúng tôi sẽ xây dựng một bức tường và cuộc sống sẽ tiếp tục" - RT dẫn lời một phụ tá của ông Zelensky tiết lộ.

Người này cũng khẳng định họ đang xem xét kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới và đề cập tới hàng rào biên giới dài 708km được dựng dọc theo biên giới Bờ Tây ngăn cách Israel và Palestine.

"Chúng tôi có bạn bè và chúng tôi sẽ học hỏi kinh nghiệm của họ" - vị này nói.

Kế hoạch "xây bức tường biên giới và tiếp tục sống" có thể là một lựa chọn trong bất lực của Ukraine bởi nó không mang lại hòa bình hay toàn vẹn lãnh thổ như mục đích ban đầu mà họ hướng tới. Có lẽ đây sẽ là lựa chọn cuối cùng của Kiev nếu những nỗ lực kéo Mỹ vào cuộc chơi của họ cũng không thành công.

Các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, Đức và Pháp sẽ họp nhóm tại Pháp vào ngày thứ Hai theo thể thức Bộ Tứ Normandy song trong tuần qua, Tổng thống Zelensky đã bày tỏ không nhiều kỳ vọng về kết quả cuộc họp.

Phía Nga khẳng định rằng cuộc họp sẽ tái khẳng định sự hiểu biết chung về các thỏa thuận Minsk, được thông qua để giải quyết cuộc xung đột ở miền đông Ukraine. Moscow cũng đánh giá cao việc Ukraine và lực lượng tự xưng độc lập ở Donbass cùng rút vũ khí hạng nặng và thực thi ngừng bắn ở khu vực tam giác biên giới.

Chính phủ Ukraine cũng đồng ý về "Công thức Steinmeier" giúp phe ly khai khỏi Ukraine có quyền tự trị và Kiev sẽ phải sửa Hiến pháp để phục vụ cho công thức này, trong khi đó lực lượng ly khai cũng phải đảm bảo tiến hành bầu cử dân chủ theo đúng các quy tắc của châu Âu.

Theo công thức, tình trạng đặc biệt (được quy định trong luật pháp Ukraine) có hiệu lực tạm thời vào ngày bầu cử và sẽ được trở thành chính thức sau khi Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE) coi cuộc bầu cử là hợp pháp.

Đã có sự tranh luận về việc Ukraine sẽ sửa luật trước khi Donbass tiến hành bầu cử. Chính quyền ông Zelensky đã đồng thuận về việc sửa luật trước, điều này đã thúc đẩy biểu tình rộng rãi ở Kiev, trong đó có cựu Tổng thống Petro Poroshenko, cho rằng ông Zelensky nhân nhượng các yêu sách của Nga.

Tổng thống Zelensky hôm 2/12 bày tỏ hy vọng rằng đàm phán 4 bên Normandy sắp tới giữa Nga, Pháp, Đức và Ukraine sẽ mở ra đối thoại nhằm giúp chấm dứt cuộc xung đột hiện nay tại miền Đông Ukraine.

Trong một thông điệp bằng video được đăng trên mạng xã hội Facebook, Tổng thống Zelenskyy nêu rõ: "Cuộc gặp này đã là một chiến thắng đối với chúng tôi do đây là một cơ hội để gặp cả 4 nhà lãnh đạo, một cơ hội đã tới sau 3 năm lặng im... Đây là cơ hội để bắt đầu một cuộc đối thoại... Chúng tôi muốn chấm dứt xung đột."

Ông Zelenskyy cũng cho biết trong cuộc đàm phán, Kiev ưu tiên thảo luận một khung thời gian để trao trả vùng Donbass ở miền Đông Ukraine cho Kiev kiểm soát.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 07/12/2019 08:45

Sự Kiện