Ukraine sẽ tận dụng cơ hội mới từ NATO ra sao?

(Tin tức 24h) - Tổng thư ký NATO sẽ lần đầu tiên thăm Ukraine vào tuần tới, liệu Ukraine sẽ tận dụng cơ hội mới từ NATO ra sao?

Hôm 18/9, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông báo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg sẽ thực hiện chuyến thăm đầu tiên của ông tới Ukraine vào tuần sau.

Theo đó, tuyên bố của NATO cho biết: "Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg, sẽ tới Lviv và Kiev vào thứ Hai ngày 21 và thứ Ba ngày 22/9".

Ukraine se tan dung co hoi moi tu NATO ra sao?
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Trước đó, ngày 7/9, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cũng thông báo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới Ukraine vào cuối tháng này, trong bối cảnh các nỗ lực đang được xúc tiến nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột giữa Kiev và lực lượng ly khai.

Tổng thư ký Stoltenberg sẽ được mời tham dự một phiên họp của Hội đồng an ninh quốc gia Ukraine.

Ông Klimkin nói, chuyến thăm tới sẽ là chuyến thăm đầu tiên mang tính biểu tượng và chính quyền Kiev sẽ tận dụng triệt để chuyến thăm để củng cố và thúc đẩy quan hệ với NATO.

Trước đó, Ukraine đã thể hiện mong muốn mạnh mẽ gia nhập vào tổ chức NATO từ sau khi xảy ra xung đột ở trong nước. Tổng thống Petro Poroshenko từng hết lời ca ngợi NATO là cơ chế an ninh hiệu quả nhất trên thế giới sau Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Không chỉ vậy, Ukraine cũng khao khát nhận được hỗ trợ quân sự từ phía NATO và Mỹ. Song điều này còn gặp cản trở bởi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương vẫn chưa muốn mở cánh cửa với Ukraine. Trong khi đó, Mỹ vẫn chần chừ vì khó có lí do để cung cấp vũ khí hạng nặng cho Kiev khi nước này chưa phải là thành viên của NATO.

Thạch Tú (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 19/09/2015 07:36

Sự Kiện