Ukraine sẵn sàng bắn hạ Su-30SM tại Crimea?

(Tin tức 24h) - Giới chức quân sự Ukraine đang nói về một cuộc tấn công bằng tên lửa phòng không vào máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga ở biên giới với Crimea.

Quân đội Ukraine thông báo rằng các hệ thống phòng không của nước này được triển khai ở biên giới với Crimea đang thực hành các cuộc không kích nhằm vào máy bay chiến đấu Su-30 của Nga. Theo dữ liệu do phía Ukraine cung cấp, máy bay không người lái Tu-143 của Liên Xô đã được sử dụng làm mục tiêu mô phỏng.

Tupolev Tu-143 Reys là loại UAV được Quân đội Liên Xô sử dụng trong cuối những năm 1970 và 1980. Lực lượng vũ trang Ukraine vẫn duy trì loại máy bay này sau khi Liên Xô sụp đổ.

 Tu-143 được thiết kế để tiến hành các phi vụ trinh sát chiến thuật, nó có thể bay ở tầm thấp, được triển khai từ một chiếc xe tải hạng nặng và khi phóng có sự hỗ trợ của tên lửa đẩy. Sau khi hoàn thanh nhiệm vụ, nó sẽ hạ cánh bằng dù.

Trong quá khứ, chỉ có khoảng 950 chiếc máy bay không người lái loại này được sản xuất, phiên bản ban đầu sử dụng máy ảnh, nhưng các biến thể sau được trang bị một camera ghi hình hoặc một thiết bị phát hiện bức xạ.

Tu-143 nhìn rất giống quả tên lửa hành trình hơn là UAV thông thường. Nó có chiều dài 8,06 m, cao 1,54 m, sải cánh 2,24 m, trọng lượng phóng 1,2 tấn, trang bị động cơ turbine phản lực TR3-117 cho tốc độ bay khoảng 950 km/h, trần bay 5.000 m, tầm bay 200 km.

Ukraine san sang ban ha Su-30SM tai Crimea?
Máy bay không người lái Tupolev Tu-143 Reys được Quân đội Ukraine sử dụng như mục tiêu mô phỏng tiêm kích Su-30SM của Nga

Trước đó vài ngày, có thông tin cho biết Lực lượng vũ trang Ukraine bắt đầu triển khai hệ thống tên lửa, trạm radar và một số lượng lớn hệ thống phòng không ở biên giới với Crimea.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng nỗ lực của Quân đội Ukraine nhằm mô phỏng một cuộc tấn công vào Su-30SM của Nga bằng máy bay không người lái Tu-143 Reys của Liên Xô không cho phép đánh giá khách quan về khả năng của vũ khí.

Được biết các tổ hợp Buk và S-300 đã tham gia vào cuộc diễn tập, trong khi có báo cáo rằng chỉ có những tổ hợp Buk phóng thử tên lửa, điều này có thể là do kho vũ khí trang bị của Ukraine thiếu hụt đạn phòng không cần thiết.

Trước tình hình trên, truyền thông tại Moskva cho rằng bất chấp việc Nga đã rút quân khỏi Crimea, Kiev vẫn tiếp tục leo thang căng thẳng, điều này có thể dẫn đến các hành động đáp trả của Nga.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 04/06/2021 18:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện