Ukraine rũ bỏ lịch sử Liên Xô, Nga lên án gay gắt

(Tin tức 24h) - Ukraine tháo dỡ các tượng đài tưởng niệm những người lính Liên Xô và kỷ niệm chiến công họ trong cuộc chiến chống Phát xít.

Thông tấn TASS của Nga hôm 31/7 cho hay, Moscow đã gửi một công hàm tới Kiev yêu cầu Ukraine tôn trọng các cam kết bảo vệ các đài tưởng niệm chiến tranh từ thời Liên Xô.

Ukraine ru bo lich su Lien Xo, Nga len an gay gat
Ukraine cho tháo dỡ tượng đài tôn vinh những người lính Hồng quân Liên Xô trong Thế chiến 2.

Động thái này được Moscow thực hiện sau khi nhận thấy Ukraine đang thực hiện kế hoạch phá hủy đài tưởng niệm quân đội Liên Xô trong Chiến tranh thế giới thứ hai đặt trên Cánh đồng Sao Hỏa ở Thành phố Lviv.

"Liên quan đến kế hoạch của chính quyền Lviv đã thông qua hoạt động chuẩn bị phá hủy đài tưởng niệm tôn vinh những người lính Hồng quân Liên Xô đặt trên Cánh đồng Sao Hỏa, vào ngày 30/7, Bộ Ngoại giao Nga đã gửi công hàm yêu cầu Ukraine thực hiện các nghĩa vụ quốc tế và các quy tắc của luật pháp quốc gia để bảo vệ và bảo quản các đài tưởng niệm chiến tranh" - tuyên bố từ Nga cho hay.

Theo tuyên bố này, các nghĩa vụ mà Ukraine phải thực hiện đã được ghi nhận trong thỏa thuận về việc lưu giữ "những ký ức về lòng dũng cảm và chủ nghĩa anh hùng của nhân dân các nước thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập, trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại năm 1941-1945, mà Ukraine là một bên tham gia".

Bộ Ngoại giao Nga lên án chính sách của nhà chức trách Ukraine nhằm tháo dỡ các tượng đài tưởng niệm những người lính Liên Xô và kỷ niệm về chiến công của họ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa Quốc xã.

Bộ này kết luận: "Chúng tôi kêu gọi lãnh đạo Ukraine từ bỏ việc làm sai lệch lịch sử và cố gắng tước đoạt Chiến thắng của công dân Ukraine trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại được bảo đảm thông qua nỗ lực chung của tất cả các dân tộc trong Liên bang Xô viết".

Ukraine ru bo lich su Lien Xo, Nga len an gay gat
Theo Nga, Ukraine đáng lẽ phải có nghĩa vụ bảo tồn đài tưởng niệm trong vai trò là thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập.

Đài tưởng niệm tôn vinh những người lính Hồng quân Liên Xô được thành lập ở Lviv vào năm 1970, bao gồm một tượng đài tưởng niệm cao 30 mét, với các bức tượng chiến binh và hình ảnh biểu trưng cho "Tổ quốc".

Hồi tháng 2/2018, Hội đồng thành phố đã quyết định phá bỏ đài tưởng niệm này. Đến hôm 23/7/2021, công việc tháo dỡ tượng đài này đã hoàn tất.

Đây là một bằng chứng nữa cho thấy Ukraine đã liên tục bác bỏ những lịch sử của chính họ. Từ năm 2014,  truyền thông Ukraine đã đưa ra một thông tin chấn động là cuộc “Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại” sẽ biến mất khỏi sách giáo khoa lịch sử của đất nước này. Chính phủ Ukraine quyết định khẩn trương từ bỏ thuật ngữ "Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại", coi đó là "tàn dư của công tác tuyên truyền thời Liên Xô".

Thuật ngữ "Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại" cũng không được Liên minh châu Âu sử dụng. Ở Ukraine, thời Tổng thống Yushchenko (chính là người lãnh đạo Maidan 1, lật đổ ông Yanukovych năm 2004), "Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại" đã bị gỡ khỏi sách giáo khoa Ukraine và quay trở lại khi ông Yanukovych lên nắm quyền.

Viện Ký ức quốc gia có nhiệm vụ viết lại tất cả các sách giáo khoa của nước này có liên quan đến cuộc "Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại". Giám đốc của tổ chức này - ông Vladimir Vyatrovich khẳng định đây là vấn về “nguyên tắc đối với người dân Ukraine hiện đại”.

Ông này nói: “Đối với chúng tôi, Chiến tranh thế giới II bắt đầu vào ngày 1 tháng Chín năm 1939 và chúng tôi không có quyền thu hẹp nó thành Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, cuộc chiến này kinh khủng và bi thảm hơn những gì mà hệ thống tuyên truyền của Liên Xô từng nỗ lực trình bày" - ông Vyatrovich tuyên bố trước các phương tiện truyền thông.

Thuật ngữ “Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại” được sử dụng trong Nga ngữ sau diễn văn kêu gọi toàn dân của Joseph Stalin ngày 3 tháng 7 năm 1941, rồi từ năm 1942 thuật ngữ xuất hiện trong tất cả các tài liệu chính thức của Liên bang Xô Viết, mà lúc đó Ukraine là một thành phần trong Liên bang.

Các sử gia Liên Xô và Nga sau này áp dụng khái niệm này cho những hoạt động quân sự diễn ra trên lãnh thổ nhà nước Xô Viết, coi đây là giai đoạn quan trọng nhất của Chiến tranh thế giới II.

Nhưng cuối cùng, Ukraine đã chọn cách gạt bỏ hết những gì đã trải qua trong các mốc son lịch sử chói lọi của mình để tạo dựng những kịch sử mới.

Việc bỏ thuật ngữ "Chiến tranh Vệ quốc đại" chỉ là sự tiếp nối một kế hoạch gạt bỏ tất cả những gì thuộc Liên Xô trước đây của nhà cầm quyền Kiev. Trước đó, chính phủ cầm quyền sau chính biến cũng đã bỏ “Ngày Chiến thắng 09-05”, tức là ngày kết thúc cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên bang Xô viết.

Ukraine và Ba Lan đã đi cùng trên mặt trận ủng hộ việc viết lại lịch sử Thế chiến mà ở đó, Nga bị đánh đồng với phát-xít, bị coi là nhân tố đã cùng với Đức Quốc xã gây nên Thế chiến 2.

Điều nguy hiểm của những dòng lịch sử viết lại không hiện hữu bây giờ mà theo lời Tổng thống Nga là sẽ ảnh hưởng đến nhận thức của thế hệ trẻ tương lại trên thế giới.

Tổng thống Vladimir Putin đã từng đề xuất lập một kho lưu trữ quý giá về Thế chiến 2 để làm bằng chứng bác bỏ những luận điệu muốn viết lại lịch sử của phương Tây và đổi lỗi cho Liên Xô, quốc gia đã hy sinh hàng triệu nhân mạng để bảo vệ nền hòa bình cho châu Âu.

Huy Vũ

Chủ Nhật, 01/08/2021 07:53

Sự Kiện