Ukraine phát hiện buôn lậu thiết bị Su-27, Tu-22 bán sang Nga

(Tin tức 24h) - 6 người đang cố gắng buôn lậu linh kiện máy bay quân sự Su-27, Tu-22 sang Nga bằng đường hàng không.

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã chặn một kế hoạch buôn lậu linh kiện máy bay quân sự sang Nga thông qua sân bay quốc tế Boryspil, UNIAN thông tin.

Ukraine phat hien buon lau thiet bi Su-27, Tu-22 ban sang Nga
Các linh kiện cho máy bay quân sự Nga trong thùng hàng của nhóm buôn lậu. Ảnh: UNIAN

Theo các nhà điều tra, 6 người đã tham gia vào đường dây buôn lậu các linh kiện máy bay quân sự Su-27 và Tu-22, bán cho các doanh nghiệp là nhà thầu quân sự của Không quân Nga.

Tên doanh nghiệp mua số lượng linh kiện trên chưa được đề cập tới.

Nhóm này đã mua nhiều linh kiện từ các nguồn khác nhau ở Ukraine đóng trong các thùng hàng thông thường và định vận chuyển bằng máy bay dân sự tại sân bay quốc tế Boryspil. Số hàng dự định sẽ tới một nước thứ ba trước khi đến tay khách hàng ở Nga.

Theo các sĩ quan SBU, trong một lần kiểm tra khu vực hải quan của sân bay Boryspil, họ đã phát hiện một lô hàng hóa quân sự đặc biệt là các máy tính điều khiển từ xa là một phần của hệ thống điều khiển máy bay SU-27.

Trong quá trình điều tra tại các nhà kho và tại nơi cư trú của các nghi phạm ở Kyiv và Kharkov, các cơ quan thực thi pháp luật đã thu giữ các linh kiện và những tài liệu phục vụ cho việc giao hàng.

Lần theo các bức thư điện tử với khách hàng ở Liên bang Nga, cùng với các tài liệu hải quan và kỹ thuật xác nhận, những sĩ quan SBU đã ngăn chặn vụ giao dịch thành công.

Theo thông báo từ SBU, khi các sĩ quan Ukraine tiến hành chiến dịch đột kích, nhóm buôn lậu này đã cố gắng chống trả bằng súng.

Ukraine phat hien buon lau thiet bi Su-27, Tu-22 ban sang Nga
Một linh kiện buôn lậu bị thu giữ. Ảnh: UNIAN/SBU

Đây không phải lần đầu Ukraine phát hiện các vụ buôn lậu linh kiện máy bay quân sự vào Nga. SBU cho biết, trước đó họ cũng từng bắt giữ một đường dây buôn lậu các bộ phận của máy bay chiến đấu Mig-29.

Các nhóm buôn lậu vũ khí thường đi từ Ukraine sang một nước thứ ba rồi tới Nga. Belarus là một thị trường thứ ba như vậy.

Hồi tháng 9 vừa qua, các nhân viên hải quan Belarus đã phát hiện và ngăn chặn một số vụ buôn lậu vũ khí từ Ukraine sang Nga gồm nhiều loại như: súng lục, súng trường, súng máy và đạn dược.

Người đứng đầu Cơ quan Hải quan Belarus Yuri Senko, cho biết số lượng những vụ buôn lậu ma túy cũng tăng theo từng năm.

Năm 2019, khối lượng các chất bị cấm vận chuyển qua Belarus tăng gần gấp 4 lần so với năm 2018 (655 kg). Số ma túy này được tuồn chủ yếu vào Nga.

Trong khi đó, đường dây buôn lậu vũ khí vào Nga thông qua Ukraine cũng không đếm xuể.

Phía Nga Nga cũng từng bắt giữ những nhóm buôn lậu vũ khí vào Bắc Kavkaz của Nga từ Liên minh châu Âu thông qua Ukraine.

Các đặc vụ Nga tại một cửa khẩu trên bộ giữa Ukraine và Nga đã bắt giữ một số thành viên của đường dây buôn lậu vũ khí này và thu giữ được những khẩu súng ngắn mang nhãn hiệu Desert Eagle, Smith & Wesson, SIG Sauer và các nhãn hiệu khác.

"Chúng tôi đã có thông tin về một đường dây buôn lậu vũ khí với số lượng lớn các loại súng ngắn từ một quốc gia thành viên của EU được chuyển tới lãnh thổ của Ukraine. Từ đó, các loại vũ khí được giấu trong xe hơi và vận chuyển đến các khu vực ở Bắc Kavkaz" - Cơ quan An ninh liên bang Nga cho biết.

Hải Lâm

Thứ Năm, 07/11/2019 17:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện