Ukraine nóng: Giao tranh ác liệt gần hiện trường MH17

(Tin tức 24h) - Ngày 27/7, giao tranh bùng phát xung quanh khu vực chiếc máy bay Malaysia MH17 rơi ở miền Đông Ukraine.

Giao tranh bùng phát quanh khu vực máy bay MH17 rơi

Hãng Reuters ngày 27/7 cho biết giao tranh bùng phát xung quanh khu vực chiếc máy bay Malaysia MH17 rơi ở miền Đông Ukraine đã làm cản trở chuyến đi của các chuyên gia quốc tế tới địa điểm này trong ngày, mặc dù Malaysia thông báo lực lượng ly khai Ukraine đã đồng ý cho phép các nhà điều tra và cảnh sát quốc tế tới đây.

Quan chức cấp cao Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) phụ trách sứ mệnh tại Ukraine, Alexander Hug nói với các phóng viên: "Chúng tôi đã nghe thấy những dấu hiệu cho thấy giao tranh đang diễn ra (tại khu vực rơi máy bay MH17). Tình hình thực địa dường như không an toàn... vì thế nên chúng tôi quyết định triển khai hoạt động vào sáng mai."

Cùng ngày, phóng viên quốc tế cho biết đã nghe thấy tiếng đạn pháo nổ trong khoảng cách 1km từ Grabovo, ngôi làng do quân ly khai Ukraine kiểm soát nằm kế bên địa điểm rơi của chiếc máy bay Malaysia MH17 thuộc miền Đông Ukraine.

Phóng viên cho biết cư dân địa phương đã hoảng loạn tháo chạy khỏi khu vực này trong khi có thể nhìn thấy cột khói đen bốc lên gần hiện trường rơi máy bay MH17.

OSCE xác nhận không thể tiếp cận địa điểm máy bay MH17 bị rơi
OSCE xác nhận không thể tiếp cận địa điểm máy bay MH17 bị rơi

Trước đó, ngày 21/7, quân đội Ukraine và phiến quân ly khai thân Nga cũng đã có cuộc giao tranh dữ dội ở miền Đông, đặc biệt tại vùng Donetsk nơi thảm họa MH17 xảy ra.

Theo Hãng tin Reuters, trong sáng 21/7 các nhân chứng nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn gần trung tâm thành phố Donetsk, thủ phủ vùng Donetsk. Các thủ lĩnh ly khai khẳng định quân đội chính phủ đang tấn công thành phố này.

Ông Sergei Kavtaradze, một đại diện tổ chức ly khai “CH nhân dân Donetsk”, cho biết có ít nhất bốn xe tăng và xe bọc thép của quân đội Ukraine đang tìm cách tiến vào thành phố. Các cuộc đọ súng cũng đang nổ ra dữ dội ở ga đường sắt chính của thành phố.

Reuters dẫn lời một số nhân chứng cho biết hai xe tăng do quân ly khai kiểm soát đã lao về phía ga đường sắt của Donetsk để hỗ trợ lực lượng “CH nhân dân Donetsk” đẩy lùi đợt tấn công của quân đội Ukraine.

Truyền hình Nga LifeNews khẳng định quân đội Ukraine đã bắn đạn pháo từ sân bay Donetsk vào thành phố làm năm người thiệt mạng.

Phản ứng lại, một người phát ngôn quân đội Ukraine tuyên bố chiến dịch chống khủng bố tại miền Đông “đang trong giai đoạn tích cực”, do đó Kiev không thể đưa ra tuyên bố gì về hướng di chuyển của các binh sĩ.

Các tay súng ly khai canh gác hiện trường máy bay rơi, không cho phép các chuyên gia quốc tế hoạt động
Các tay súng ly khai canh gác hiện trường máy bay rơi, không cho phép các chuyên gia quốc tế hoạt động

Đạt thỏa thuận cho phép cảnh sát quốc tế đến khu vực MH17 rơi

Trong một diễn biến khác, theo Reuters, Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 27/7 cho biết đã đạt được một thỏa thuận với lực lượng ly khai ở Ukraine nhằm cho phép cảnh sát quốc tế tiếp cận khu vực máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines rơi và để các nhà điều tra xác định nguyên nhân thảm họa này.

Tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Najib Razak cho hay thỏa thuận với thủ lĩnh ly khai Aleksander Borodai sẽ giúp "bảo vệ các nhà điều tra quốc tế" tới địa điểm máy bay rơi để tìm kiếm các thi thể nạn nhân và xác định nguyên nhân thảm họa.

Trong tuyên bố, ông Najib nói: "Tôi hy vọng thỏa thuận với ông Borodai sẽ đảm bảo an ninh trên thực địa để các nhà điều tra quốc tế có thể thực hiện công việc của họ".

Cùng ngày, lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông Ukraine cho biết một toa tàu chứa vật dụng cá nhân của các hành khách thiệt mạng trong vụ rơi máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines tại miền Đông Ukraine đã được bàn giao lại cho nhà chức trách Hà Lan.

Ông Sergei Kavtaradze, thành viên "Hội đồng an ninh" của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, thông báo toa tàu trên đã được niêm phong và sẵn sàng được đưa ra khỏi vùng lãnh thổ do lực lượng này kiểm soát.

Ông Kavtaradze cho biết toàn bộ các vật dụng cá nhân và hành lý của hành khách trên chiếc máy bay bị rơi đã được đưa vào trong toa tàu và bàn giao cho các quan chức Hà Lan có mặt tại miền Đông Ukraine.

Bên cạnh đó, giới chức Hà Lan cho biết một nhóm gồm 30 chuyên gia pháp y cùng ngày đã lên đường tới địa điểm máy bay MH17 rơi ở miền Đông Ukraine do quân ly khai kiểm soát, bất chấp giao tranh đang leo thang tại khu vực này.

Thông tin từ hộp đen: MH17 bị tên lửa bắn hạ

Mỹ gián tiếp thừa nhận Ukraine có tên lửa BUK ở khu vực rơi máy bay

Một động thái liên quan khác, hãng tin Nga Itar-Tass dẫn nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong tuyên bố mới đây người phát ngôn Nhà Trắng đã gián tiếp thừa nhận Ukraine có triển khai tên lửa phòng không tại khu vực rơi máy bay MH17 của Malaysia.

Trong một tuyên bố ngày 25/7, người phát ngôn Nhà Trắng nói: “Điều mà chúng tôi biết được là chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị một tên lửa đất đối không bắn hạ.

Tên lửa đó được bắn đi từ mặt đất trong một khu vực do phe nổi dậy kiểm soát, và đó cũng là một vùng mà Ukraine đã không sử dụng hệ thống phòng không vào thời điểm chiếc máy bay Malaysia bay ngang.”

Nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga lưu ý một câu trong tuyên bố trên, đó là: “Tên lửa đó được bắn đi từ mặt đất trong một khu vực do phe nổi dậy kiểm soát và đó cũng là một vùng mà Ukraine đã không sử dụng hệ thống phòng không vào thời điểm chiếc máy bay Malaysia bay ngang.”

Một mảnh của chiếc máy bay MH17.
Một mảnh của chiếc máy bay MH17.

Nguồn tin này khẳng định với Itar-Tass: “Với tuyên bố này người phát ngôn của Nhà trắng đã gián tiếp thừa nhận sự hiện diện của các phương tiện phòng không Ukraine ở khu vực Donetsk, cho dù họ có đề cập là các hệ thống này không làm việc.”

Nguồn tin này nhấn mạnh thêm, cuối cùng “Mỹ đã xác nhận tính chính xác của những hình ảnh vệ tinh mà Bộ Quốc phòng Nga đã công bố cho công chúng trong cuộc họp báo công khai diễn ra ngày 21/7 vừa qua.”

Phía Nga đã xác định được sự hiện diện của một nhóm các hệ thống phòng không Ukraine ở khu vực Donetsk, trong số đó có bốn tiểu đoàn tên lửa phòng không BUK-M1.

Nguồn tin cho biết: “Về việc các hệ thống này có làm việc hay không, tôi muốn nhắc lại rằng, trong buổi họp báo ngày 21/7 đã cung cấp các thông tin tổng thể về tần suất làm việc của các trạm radar trong tổ hợp phòng không BUK của quân đội Ukraine.

Ngày 17/7 các phương tiện phát hiện của Nga đã ghi nhận chín lần bật máy phát của trạm radar định vị mục tiêu 9S18 Kupol ở khu vực Donetsk để phát hiện và bám mục tiêu trên không.”

Ukraine: Thị trưởng bị bắn chết, MH17 đang nóng

Minh Thu (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 27/07/2014 22:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện