Ukraine: Nga dễ dàng tạo vùng cấm bay ở bất cứ đâu

(Tin tức 24h) - Lực lượng phòng không và không quân của Nga có thể phong tỏa toàn bộ vùng trời Biển Đen trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự.

Tại Kiev, giới chức nước này đang nhắc lại rằng vùng trời trên bán đảo Crimea "thuộc về Ukraine." Đồng thời cách đây không lâu, hàng không NATO đã được mời "bay trên bầu trời khu vực (Crimea)" trong khuôn khổ cuộc tập trận tương tác giữa khối quân sự và các đồng minh, mà Ukraine có liên quan.

Theo báo chí Nga, với động thái trên, cụ thể là tăng cường lực lượng tới sát biên giới, Kiev đang làm trầm trọng thêm tình hình ở các khu vực giáp bán đảo Crimea - bao gồm hai vùng Kherson và Nikolaev.

Có thể phía Ukraine tin rằng sự xuất hiện của các máy bay chiến đấu của NATO ở khu vực biên giới không phận Crimea "sẽ chứng tỏ cho Nga thấy mức độ nghiêm trọng của tình hình".

Tuy nhiên rõ ràng là liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương sẽ không gây ra một cuộc chiến tranh vì Ukraine, nhưng họ rất có thể sẽ tham gia vào một hành động khiêu khích như vậy. Và nếu đáp ứng lời mời của Ukraine đó là "bay trong khu vực Crimea", thì hành động khiêu khích trên có thể gây ra phản ứng đáp trả rất mạnh mẽ từ Nga.

Ukraine: Nga de dang tao vung cam bay o bat cu dau
Nga có thể tạo lập vùng cấm bay trên bầu trời Biển Đen một cách dễ dàng?

Kiev đang quên rằng với sự leo thang hơn nữa trong khu vực và nỗ lực kết nối các máy bay quân sự của NATO, Nga sẽ có thể biến không phận trên khu vực Bắc Biển Đen thành vùng cấm bay, khi Moskva có cả phương tiện và cơ hội cho việc này.

Hiện tại một sư đoàn phòng không được trang bị lại bằng hệ thống tên lửa tầm xa S-400 Triumf đã tới đóng quân tại Crimea. Ngoài ra việc bảo vệ vùng trời, bao gồm cả cơ sở hạ tầng quan trọng chiến lược trên bán đảo, được cung cấp bởi các hệ thống phòng không khác, chẳng hạn như hệ thống tên lửa - pháo cao xạ Pantsir-S1...

Chức năng giám sát và bảo vệ vùng trời khu vực Bắc Biển Đen được giao cho các đơn vị có trong biên chế những hệ thống tác chiến điện tử và đối phó.

Để tạo vùng cấm bay, bộ chỉ huy Quân đội Nga cũng có thể kết nối các máy bay của Hạm đội Biển Đen, trong đó có các tiêm kích đa năng Su-30SM. Do đó trên thực tế, Nga đã chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ hành động khiêu khích nào từ phía Ukraine và NATO theo hướng này.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 11/04/2021 17:00

Sự Kiện