Ukraine muốn phương Tây giúp hạ nhiệt Donbass

(Tin tức 24h) - Người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak vừa kêu gọi các nước phương Tây phát huy vai trò và giúp giảm căng thẳng tại miền đông nước này.

Tuyên bố được ông Andriy Yermak đưa ra khi phát biểu tại một hội nghị do Trung tâm Chính sách châu Âu có trụ sở ở Brussel tổ chức:

"Chúng tôi đã ghi nhận thấy xung đột không ngừng leo thang trong những tuần gần đây. Đây là một hành động khiêu khích có chủ ý chống lại Lực lượng Vũ trang Ukraine nhằm phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn".

Ukraine muon phuong Tay giup ha nhiet Donbass
Quân đội chính phủ Ukraine.

Theo ông Yermak, kể từ giữa tháng 2 vừa qua, tám quân nhân Ukraine đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột ở Donbass. Kiev đã đổ lỗi cho Moscow và các thủ lĩnh phe ly khai, đồng thời cáo buộc họ sử dụng khí tài quân sự bị cấm.

Ông Yermak đã thúc giục những nước phương Tây đóng vai trò trung gian hòa giải, trong đó có Pháp, Đức và Mỹ đẩy mạnh các nỗ lực nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Donbass.

Lời kêu gọi của ông Yermak được đưa ra giữa lúc tình hình chiến sự tại Donbass đang có những diến biến cực kỳ căng thẳng. Ông Yermak cho biết, chỉ tính trong 2 ngày qua, "các tay súng đánh thuê Nga" đã tổ chức 3 đợt tấn công vào các vị trí của Quân đội Ukraine khiến một binh sĩ của họ bị thương.

Các tay súng ly khai ở Donbass đã khai hỏa tấn công vào địa điểm gần Pisky bằng súng phóng lựu và vào địa bàn Avdiivka bằng nhiều vũ khí cá nhân cỡ nhỏ. Trong khi đó, cách không xa khu vực Maryinka, những chiến binh thân Nga cũng đã sử dụng súng bắn tỉa để tấn công vào các vị trí của Quân đội Ukraine.
 
Giới quân sự Ukraine cho rằng, tình hình chiến sự leo thang mới nhất ở Donbass là động thái đáp trả của Kremlin trước việc Ukraine áp đặt các lệnh trừng phạt của Tổng thống Volodymyr Zelensky với một nghị sĩ quyền lực ủng hộ Moscow và cũng là một đồng minh thân cận của nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin hồi tuần trước.

Ông Oleksandr Lytvynenko, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia ở Kiev chia sẻ với truyền thông Pháp: "Nga đang gây áp lực lên Kiev, gồm cả việc đe dọa mở rộng xung đột".

Việc Kiev và các đồng minh phương Tây vẫn thường xuyên cáo buộc Nga triển khai binh lính và vũ khí tới hỗ trợ cho lực lượng ly khai tại Donbass đã bị Moscow nhiều lần phủ nhận.

Điện Kremlin bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước những căng thẳng gia tăng trong khu vực, đồng thời tuyên bố các lực lượng Ukraine phải chịu trách nhiệm về diễn biến leo thang gần đây.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Chúng tôi đã ghi nhận ngày càng có nhiều đạn pháo bắn đi từ phía Ukraine". Đồng thời vị phát ngôn viên này kêu gọi Kiev hãy tuân thủ nghiêm túc các thỏa thuận chấm dứt chiến tranh tại khu vực.

Thanh Hà

Chủ Nhật, 07/03/2021 07:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện