Ukraine lo ngại khi Nga mở rộng mặt trận lên 2.000 km

(Tin tức 24h) - Giới chức quân sự và chính trị tại Ukraine đang tỏ ra rất lo ngại viễn cảnh các cuộc tập trận của Nga quá lớn.

Báo chí Ukraine tiếp tục cảnh báo công dân của mình và các quốc gia khác về nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công từ phía Quân đội Nga. Họ cho rằng việc Moskva tập trung một đội quân hùng hậu gần biên giới chỉ có thể là hành động chuẩn bị cho chiến dịch quy mô lớn.

Nhận định trên đã được nhà ngoại giao và là cựu đại diện của Ukraine tại cuộc đàm phán Minsk, đồng thời là cựu ứng viên tổng thống - ông Roman Bessmertny bày tỏ trên kênh 24.

Ông Bessmertny tin rằng Moskva có kế hoạch tấn công các khu vực của Ukraine dưới chiêu bài những cuộc tập trận quân sự năm 2021, bất chấp việc Nga vẫn khẳng định hành động điều quân lần này tuân theo kế hoạch được vạch sẵn.

Các cuộc diễn tập như vậy thường diễn ra trên lãnh thổ Belarus với sự tham gia quy mô lớn của binh sĩ Quân khu Leningrad. Tuy nhiên, lần này Nga đang kéo các đơn vị từ nhiều hướng khác nhau đến biên giới Ukraine - bao gồm phía Nam, phía Tây, Tây Nam, cũng như cả sự tham gia của lực lượng thuộc Hạm đội phương Bắc.

Ukraine lo ngai khi Nga mo rong mat tran len 2.000 km
Lực lượng tác chiến của Quân đội Nga đang áp sát biên giới Ukraine trên chiều dài 2.000 km

Hơn nữa theo nhà ngoại giao Ukraine, Quân đội Nga đang thực hành không phải phòng thủ mà là khoa mục tấn công trong khu vực rừng rậm và đầm lầy, với sự tham gia của lính dù, xe bọc thép và máy bay chiến đấu.

Cả ở phía Đông biên giới Ukraine và dưới thông báo là phục vụ cuộc tập trận, ngày càng nhiều đơn vị Nga được trang bị vũ khí hiện đại nhất đang đến Belarus, điều này khiến Kiev càng thêm lo ngại.

"Mặt trận này đã mở rộng lên đến gần 2.000 km", ông Roman Bessmertny lưu ý rằng phía Ukraine sẽ phải dàn mỏng lực lượng của mình ra đề phòng bất trắc và không thể dồn toàn lực cho trận chiến tại Donbass nếu lệnh tổng tấn công được đưa ra vào mùa hè.

Về phía Nga, Moskva chỉ đơn giản giải thích việc công khai điều động nhiều đơn vị tác chiến tinh nhuệ tới sát biên giới Ukraine là "vấn đề an ninh".

Tùng Dương

    Thứ Năm, 08/04/2021 06:43

    Báo Đất Việt trên Facebook
    .
    Sự Kiện