Ukraine lấy gì để ‘cung cấp’ cho EU 55tỷ m3 khí đốt/năm?

(Tin tức 24h) - Ukraine tuyên bố sẽ cung cấp cho châu Âu khối lượng trung chuyển khí đốt bổ sung [từ Nga] lên đến 55 tỷ m3/năm.

Hãng tin Ukraine Ukrinform dẫn lời Thư ký của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia (National Security and Defense Council - NSDC) Oleksiy Danilov cho biết, sau cuộc họp giao ban của NSDC ngày 22/10, Hội đồng đã chỉ thị cho Nội các Bộ trưởng xem xét khả năng cung cấp mỗi năm ít nhất 55 tỷ mét khối khí đốt cho châu Âu.

"Nội các cùng với NJSC Naftogaz của Ukraine và Nhà điều hành hệ thống truyền tải khí của Ukraine (Gas TSO) đặt ra các điều kiện đặc biệt cho việc vận chuyển khối lượng khí tự nhiên bổ sung thông qua hệ thống truyền dẫn khí của Ukraine tới Liên minh châu Âu với số lượng ít nhất là 55 tỷ mét khối một năm" - ông Danilov nói.

Phóng viên của Ukrinform dẫn lời ông Danilov nói rằng, Ukraine có thể cung cấp cho châu Âu lượng khí đốt bổ sung vượt quá lượng khí đốt mà họ đã bơm theo hợp đồng vận chuyển với Gazprom.

Ukraine lay gi de ‘cung cap’ cho EU 55ty m3 khi dot/nam?
Kiev muốn giảm 50% giá trung chuyển để Nga cung cấp khí đốt nhiều hơn qua tuyến đường ống Ukraine

Vị Thư ký của NSDC cũng thông báo rằng, Chính phủ Moldova đã yêu cầu Nội các Bộ trưởng Ukraine hỗ trợ cung cấp khí đốt. Theo ông Danilov, Ukraine sẽ xem xét yêu cầu này.

Đồng thời, Danilov làm rõ rằng, khí đốt có thể được chuyển đến Moldova miễn phí trong một thời gian nhất định, miễn là sau đó nó được trả lại trong các giai đoạn tiếp theo.

Thông tin được NSDC đưa ra trong bối cảnh công ty độc quyền khí đốt Gazprom của Nga đã giảm vận chuyển khí đốt qua hệ thống truyền dẫn khí đốt của Ukraine ba lần kể từ đầu năm nay, mà nguyên nhân theo lời của Kiev là Moscow đang để giành khí để chuyển qua tuyến đường ống “Dòng chảy Phương bắc-2” (Nord Stream 2).

Vào tháng 9 năm 2021, Gazprom chỉ đặt 4% năng lực vận chuyển được đảm bảo bổ sung, dẫn đến giảm khối lượng khí đốt của Nga vận chuyển qua Ukraine. Vào tháng 9 năm 2021, lượng khí đốt tự nhiên vận chuyển qua GTS của Ukraine đến các nước châu Âu đạt tổng cộng 3,257 tỷ mét khối.

Do đó, giới chuyên gia cho băn khoăn tự hỏi rằng, chính quyền Kiev sẽ lấy khí đốt ở đâu để tăng công suất trung chuyển lên tới 55 tỷ m3/năm, tương đương một đường ống của tuyến Nord Stream 2.

Tuy nhiên, Kiev cũng đang nỗ lực để Nga tăng khối lượng cung cấp bằng việc sẵn sàng giảm giá trung chuyển khí đốt xuống còn một nửa. Thông tin này đã được chính Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Pháp.

Nhà lãnh đạo Ukraine Zelensky tuyên bố, Ukraine đưa ra đề nghị giảm giá 50% biểu phí hiện nay đối với tất cả các nhà vận chuyển tiềm năng. Ông nhấn mạnh rằng, nếu Kiev không làm điều này ngay bây giờ, thiệt hại của châu Âu sẽ rất lớn trong mùa Đông này và chỉ có một phản ứng phối hợp nhanh chóng mới giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng.

Việc Kiev tuyên bố sẵn sàng phối hợp cùng châu Âu và gợi ý giảm phí vận chuyển khí đốt được cho là tín hiệu cho thấy Ukraine đã nhận thức được lợi thế của mình bị suy giảm từ việc Nga hoàn thành dự án Nord Stream-2. Với việc giảm phí vận chuyển, Kiev tin rằng họ có thể tạo được lợi thế cạnh tranh, khiến Moscow trung chuyển khí đốt nhiều hơn.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 25/10/2021 07:10

Sự Kiện