Ukraine không thể mua khí đốt bằng tiền lấy được từ Gazprom

(Tin tức 24h) - Ukraine sẽ không thể nhập khẩu khí đốt bằng số tiền lấy từ Gazprom, bởi vì nó đã được chi tiêu từ lâu, nhà khoa học chính trị Dmitry Abzalov cho biết.

Chuyên gia Ukraine - ông Andriy Metlev trong chương trình Vremya Pokazhet đã thông báo về khả năng Tập đoàn năng lượng Naftogaz sẽ mua thêm một lượng khí đốt bằng tiền của Gazprom, do Tòa Trọng tài Stockholm trao cho nước này.

“Cụ thể Naftogaz đã giành được gần 3 tỷ USD từ Gazprom. Số tiền nói trên đã được chuyển đến tay chúng ta. Vậy chính quyền có thể dùng nó để mua khí đốt từ chính Gazprom hay không? Tôi trả lời rằng bạn có thể”, ông Metlev cho biết.

Trước tình hình trên, nhà khoa học chính trị Abzalov đã đặt câu hỏi: “Tôi không nhớ có gì đó tương tự 3 tỷ USD trong ngân sách của Ukraine. Tôi thấy đơn giản là ngân quỹ đang không có tiền do chi phí nhiều hơn thu nhập. Bạn sẽ lấy số tiền này ở đâu"?

Ukraine khong the mua khi dot bang tien lay duoc tu Gazprom
Ukraine đã chi tiêu hết số tiền 3 tỷ USD lấy được từ tay Tập đoàn Gazprom của Nga

Cần nói thêm, chuyên gia Metlev thông báo rằng khoản tiền mà Gazprom chuyển vào cuối năm 2019, được cho là đã đến thẳng Verkhovna Rada (Quốc hội đơn viện của Ukraine) và đang được lưu trữ tại đây.

Tuy nhiên ông Abzalov nhắc lại thực tế tất cả số tiền nhận được từ Gazprom đã được Chính phủ Ukraine chi tiêu trong đợt đại dịch Covid-19 đầu tiên, cũng như cho các nhu cầu khác của Naftogaz. Giờ đây, Kiev chỉ có thể dựa vào những khoản vay từ phương Tây và việc phân phối lại nguồn vốn nội bộ.

“Giải thích cách bạn chuyển tiền cho Verkhovna Rada qua ngân sách? Bạn đã nhét các đại biểu vào túi của họ chưa? Bạn thật vô lý, bởi vì khoản tiền này từ lâu đã được chi tiêu vì đại dịch Covid-19".

"Tình hình sẽ tiếp tục cho đến tháng Tư. Hợp đồng khí đốt tương lai sẽ có giá hơn 1.000 USD / nghìn mét khối. Trong khi ngân sách của Ukraine được xây dựng dựa trên mức giá khoảng 250 - 300 USD. Trong mọi trường hợp sẽ có một khoản dư thừa, và bây giờ nếu không ai cho họ tiền, họ sẽ ném nó đi”, nhà khoa học chính trị Abzalov giải thích.

Một hợp đồng với Gazprom để giao hàng trực tiếp - điều mà Kiev từ chối vì lý do chính trị, có thể giải quyết vấn đề của Ukraine về giá khí đốt. Nhưn thay vì ngồi lại đám phán nhằm tháo gỡ khó khăn về an ninh năng lượng của riêng mình, Ukraine tiếp tục tấn công Liên bang Nga và Gazprom, chủ yếu liên quan đến việc gây khó khăn cho Dự án Nord Stream 2 - hành động bị cho là tự bắn vào chân mình.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 22/10/2021 15:04

Sự Kiện