Ukraine khởi động cuộc tập trận Rapid Trident 2021

(Tin tức 24h) - Ukraine sẽ tiến hành cuộc tập trân Rapid Trident 2021 quy tụ quân đội nhiều quốc gia tham dự.

Theo thông báo, mục đích chính của cuộc tập trận là nhằm kiểm tra khả năng tương tác giữa các đơn vị của một lữ đoàn bộ binh cơ giới, trong đó đặc biệt chú trọng vào những yếu tố của một cuộc hành quân tấn công chiến thuật dưới sự yểm trợ của pháo binh.

Ngoài ra còn bao gồm hoạt động kiểm tra sự gắn kết giữa các binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine, cơ quan Biên phòng và Quân đội - Cảnh sát. Nổi bật là khoa mục Lính dù Ukraine triển khai từ một máy bay vận tải quân sự của Mỹ.

Tên chính thức của sự kiện quân sự nói trên được gọi là Rapid Trident 2021. Các hoạt động chỉ huy và tham mưu sẽ kéo dài cho đến ngày 1 tháng 10, chúng được tổ chức dưới sự bảo trợ của Trung tâm Gìn giữ Hòa bình và An ninh Quốc tế, được triển khai trên vùng đất của thao trường huấn luyện Liên Xô cũ ở quận Yavorivsky, vùng Lviv.

Ukraine khoi dong cuoc tap tran Rapid Trident 2021
Cuộc tập trận quốc tế Rapid Trident 2021 chuẩn bị diễn ra trên đất Ukraine

Rapid Trident 2021 chỉ là một phần của chuỗi hoạt động lớn hơn trong khuôn khổ chương trình United Efforts 2021. Đây là cách Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Ukraine - Trung tướng Valery Zaluzhny định vị sự kiện này.

Theo Tướng Zaluzhny, hành động của Ukraine và đồng minh nhằm đáp trả cuộc tập trận Zapad 2021 của Moskva và Minsk, cũng như chuẩn bị sẵn sàng trước mối đe dọa có thể xảy ra từ "cuộc xâm lược quy mô lớn từ Nga"

Dự kiến Rapid Trident 2021 sẽ có sự hiện diện của các quân nhân đến từ Mỹ, Anh, Canada, Jordan và Thụy Điển. Khối Đông Âu được đại diện bởi binh sĩ đến từ Ba Lan, Slovakia, Romania và Hungary.

Các đồng minh thân cận khác bao gồm quân nhân thuộc những "nền dân chủ trẻ" từ Baltics, Georgia và Moldova. Tuy nhiên bất chấp danh sách các nước tham gia đã được công bố, cuộc tập trận ở Kiev có tên gọi chính thức là Ukraine - Mỹ.

Kể từ năm 2015, thao trường Yavoriv đã thường xuyên đón tiếp các chuyên gia quân sự Mỹ. Ngoài ra, tại đây còn có căn cứ cho các cuộc tập trận quy mô khác nhau của NATO trong khuôn khổ chương trình Đối tác vì Hòa bình.

Chí Linh

Thứ Tư, 22/09/2021 07:27

Sự Kiện