Ukraine khó gia nhập EU: Quan chức thời Poroshenko nói sự thật

(Tin tức 24h) - Khi nhắc đến Ukraine, người ta chỉ nghĩ đến "sự tham nhũng, đầu sỏ chính trị, xã hội phức tạp và nền kinh tế không hiệu quả".

Cựu Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin từng có niềm tin vào sự gia nhập của Ukraine vào các tổ chức châu Âu như EU, NATO, tin tưởng khả năng gia nhập của Ukraine trong 5 năm, 10 năm tới. Song mới đây, ông cho rằng, cánh cửa này đã đóng lại.

Ukraine kho gia nhap EU: Quan chuc thoi Poroshenko noi su that
Cựu Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin

"Tôi nghĩ rằng không có cơ hội gia nhập NATO và EU cho Ukraine" - cựu Ngoại trưởng nhận định.

Theo cựu quan chức dưới thời Tổng thống Petro Poroshenko, việc Ukraine gia nhập EU, NATO bị phụ thuộc vào thực trạng Ukraine cũng như tình hình thế giới hiện tại.

Ông Klimkin lưu ý, con người Ukraine được “tất cả mọi người yêu mến”, nhưng khi họ nói về đất nước thì đó là “sự tham nhũng, đầu sỏ chính trị, xã hội phức tạp và nên kinh tế không hiệu quả”.

Quan điểm này đã khiến Ukraine bị ảnh hưởng về mặt hình ảnh khiến không thể tạo được uy tín trước châu Âu để có thể gia nhập các tổ chức quan trọng.

“Tôi nghĩ rằng không có cơ hội gia nhập NATO và EU cho Ukraine. Đây thực sự là tương lai của chúng tôi. Câu chuyện này là trung hạn và liên quan đến việc xây dựng lại Ukraine. Hãy thay đổi Ukraine. Tôi hoàn toàn nghiêm túc nói rằng, không có cơ hội gia nhập NATO và EU, bởi vì người ta tin rằng có sự bất ổn trong nội bộ của hệ thống chính trị yếu kém Ukraine” - cựu Ngoại trưởng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ngay cả châu Âu và các tổ chức EU, NATO cũng đang đối mặt với các vấn đề nội bộ khiến họ khó có thể sẵn sàng mở cửa đón nhận các quốc gia khác để mở rộng thanh thế lực lượng.

NATO và EU trong giai đoạn này có thể dừng việc gia nhập các thành viên mới và các cuộc thảo luận như vậy đang diễn ra.

Dẫu việc "đóng cửa" đối với các quốc gia muốn gia nhập tổ chức không phải là điều sẽ duy trì nhưng trong thời điểm chính NATO và EU cũng đang phải đối mặt với các vấn đề nội bộ, kết nạp Ukraine cũng là một khả năng khó xảy ra.

"Tôi nghĩ rằng NATO sẽ không bao giờ “đóng cửa”. Bởi vì đối với một Liên minh điều rất quan trọng là mở rộng sự ảnh hưởng của mình tới tất cả các quốc gia. Tôi nghĩ về tương lai của an ninh thế giới. Đây là thách thức chính. Vấn đề trở lên phức tạp hơn với EU đang phải đổi mặt với Brexit và cải cách nội bộ” - vị cựu quan chức Ukraine phân tích.

Dẫu thế nào, vị này cũng đã không nói đến một khả năng trong tương lai mà Ukraine có thể trở thành thành viên của bất cứ tổ chức nào.

Trước đây, khi còn đương chức, ông Klimkin đã nói rằng, Ukraine sẽ gia nhập EU và NATO, dù đó có thể là 5 năm hay 10 năm. Cựu Tổng thống Petro Poroshenko từng nhấn mạnh trong chiến dịch tranh cử đầu năm 2019 rằng, Ukraine sẽ đặt mục tiêu gia nhập EU và NATO. Dưới sự lãnh đạo của ông, đến năm 2024, Ukraine sẽ chính thức nộp đơn gia nhập EU. Nhưng cuối cùng thì cựu Tổng thống đã không tái đắc cử.

Ukraine đã liên tục nhấn mạnh vào quan điểm chống Nga của phương Tây để thể hiện giá trị của mình khi được trở thành một thành viên của NATO hay EU. Nhưng thực tế Ukraine đã nhiều lần nhận ra "mộng tưởng". Trong các tuyên bố ngoại giao, EU liên tục thể hiện sự ủng hộ Kiev và chỉ trích, trừng phạt Nga nhưng thực tế lại không hành động thực chất.

Đơn cử như việc EU nới các quy định về thị thực với Ukraine như một bước tiến cho việc nước này tiếp cận gần hơn các thành viên châu Âu nhưng  Ukraine lại không được hưởng các lợi ích như vậy.

Ông Pavel Klimkin từng cay đắng thừa nhận có tới 16 nước EU tham gia Hiệp ước Schengen ngày càng từ chối cấp thị thực nhập cảnh cho công dân Ukraine. Theo số liệu từ báo chí Ukraine, số đơn công dân Ukraine xin vào “khu vực Schengen” bị từ chối đã tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp ba tại một số lãnh sự quán. Tỷ lệ đơn bị Bỉ từ chối lên đến 10%. Một loạt nước châu Âu còn yêu cầu cao hơn trong việc cấp thị thực, như đòi phải có giấy tờ chứng minh mức thu nhập đủ cao.

Tuy nhiên, với công dân Nga, nước đang bị châu Âu cô lập, mọi chuyện vẫn diễn ra bình thường như trước với số đơn bị từ chối chiếm chưa đầy 1%.

Các nhà phân tích cho rằng, thái độ ngày càng khắt khe của các nước EU đối với công dân Ukraine là điều dễ hiểu bởi nhiều người dân Ukraine xin sang châu Âu với tư cách du khách, nhưng khi đã đến nơi thì tìm mọi cách ở lại lâu dài, hoặc tìm kiếm công ăn việc làm tại đây hoặc xin được hưởng quy chế tị nạn. Trong khi đó, trong mối quan hệ cũng như giao dịch giữa châu Âu với người Nga đã có từ lâu mà không có trở ngại cho tới khi sự kiện sáp nhập Crimea xảy ra.

Huy Vũ

Thứ Hai, 06/01/2020 16:28

Sự Kiện