Ukraine kéo 100 xe tăng, UAV và MLRS đến sát Donbass

(Tin tức 24h) - Hoạt động điều quân của Ukraine tới sát giới tuyến do lực lượng ly khai miền Đông kiểm soát gây lo ngại về một cuộc tấn công lớn sắp xảy ra.

Mới đây truyền thông khu vực dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, ít nhất 6 máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai tới khu vực Kramatorsk sát lãnh thổ của hai nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng (DPR và LPR).

Ngoài việc điều động UAV, được biết Quân đội Ukraine còn triển khai thêm số lượng lớn xe tăng và xe thiết giáp của họ tới khu vực giới tuyến, khiến cho tổng số xe bọc thép ở địa điểm nói trên hiện vượt quá 100 chiếc, điều này có thể cho thấy ý định của Kiev đó là gây áp lực về quân sự lên Donbass.

Theo báo cáo từ các phương tiện truyền thông, cách Donetsk khoảng 60 km, ước tính có tới 40 đến 50 xe tăng Ukraine, chúng được điều động di chuyển dọc theo một tuyến đường sắt tới điểm nóng.

Kiev không chính thức bình luận về thông tin này, nhưng các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu - OSCE không được phép tiếp cận khu vực.

Ukraine keo 100 xe tang, UAV va MLRS den sat Donbass
Xe tăng Ukraine đang được đưa tới giới tuyến Donbass bằng đường sắt

“Quân đội Ukraine đã từ chối quyền tiếp cận của phái đoàn giám sát OSCE tới ga đường sắt, nơi mà theo báo cáo có 42 xe tăng và bệ pháo tự hành xuất hiện trong ngày hôm qua". 

"Tại nhà ga đường sắt cách Donetsk 60 km, ở thành phố Konstantinovka, các binh sĩ thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine đã không cho quan sát viên OSCE tuần tra. Sĩ quan Quân đội Ukraine lập luận rằng biện pháp này là do lo ngại về an ninh", báo cáo của OSCE nói rõ và được báo chí dẫn lại.

Cần lưu ý rằng các nguồn tin trước đó nhận định rằng Lực lượng vũ trang Ukraine đang chuẩn bị tấn công Donbass với sự tham gia của các UAV Thổ Nhĩ Kỳ, pháo phản lực phóng loạt và xe bọc thép các loại.

Trong diễn biến khác, các quan sát viên của OSCE cũng ghi nhận sự xuất hiện của trạm điều khiển dành cho hệ thống UAV trinh sát Navodchik-2 của Nga tại Donbass, điều này cho thấy Moskva đang theo dõi diễn biến tại thực địa với thái độ rất cẩn trọng.

Chí Linh

Chủ Nhật, 22/11/2020 07:41

Sự Kiện