Ukraine có trách nhiệm trong vụ máy bay Malaysia bị bắn rơi?

(Tin tức 24h) - Máy bay MH17 của Malaysia khi bị bắn khi bay trên vùng giới hạn do Ukraine đặt ra có 300m. Các vũ khí hiện đại có thể bắn tới độ cao này.

Theo cơ quan điều khiển không vận Ukraine, máy bay MH17 của Malaysia Airlines khi bị bắn hạ khi bay chỉ ở bên trên vùng giới hạn có 300m (1.000feet)

Eurocontrol cho biết giới chức Ukraine đã cấm tất cả các máy bay bay trong khu vực từ mặt đất lên tới độ cao 32.000feet. Máy bay Malaysia khi bị bắn hạ bay ở độ cao 33.000 feet. Tuy nhiên độ cao này vẫn nằm trong tầm với của các vũ khí đất đối không hiện đại.

“Máy bay Malaysia bay ở Độ bay 330 (xấp xỉ 10,000 metres/33,000 feet) khi nó biến mất khỏi màn hình radar”, Erocontrol cho hay. “Tuyến đường này đã bị giới chức Ukraine đóng từ độ bay 320 (32.000 feet) nhưng vẫn mở ở độ bay mà máy bay Malaysia đang bay”.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay của Malaysia Airlines tại đông Ukraine.
Hiện trường vụ tai nạn máy bay của Malaysia Airlines tại đông Ukraine.

Một tháng trước đã xuất hiện thông tin hãng hàng không Anh đã được bật đèn xanh bay trên khu vực này, khu vực MH17 bị bắn hạ, sau khi được thông báo là các hoạt động ở khu vực đã “bình thường”.

Thông báo được Cơ quan hàng không dân dụng Anh (CAA) đăng tải vào ngày 14/6 kêu gọi các hãng hàng không tránh bay trên Crimea và các vùng của miền nam Ukraine một tháng trước là do lo ngại về an toàn, nhưng họ không yêu cầu các hãng hàng không tránh phần còn lại của Ukraine.

Các hãng hàng không được yêu cầu không bay trên Crimea, Biển Đen và Biển Azov do có khả năng có nhiễu loạn trong chỉ dẫn không vận giữa giới chức Nga và Ukraine. CAA cũng nhấn mạnh máy bay Anh bay vào khu vực bay Dnepropetrovsk, trong đó gồm cả Donetsk, nên “xem xét thông tin/nguy cơ an ninh hiện nay”.

Eurocontrol cho hay các giới hạn bay không đặt ra đối với khu vực ở độ cao bay tự động tiết kiệm xăng, độ cao mà MH17 bị bắn hạ.

Một tổ chức công nghiệp hàng không quốc tế cho hay MH17 khi bị bắn có vẻ như bay qua không phận mở bình thường.

“Dựa vào thông tin hiện có, khu vực máy bay Malaysia bay không nằm trong giới hạn”, Hiệp hội hàng không quốc tế cho hay.

Từ các thông tin trên, một câu hỏi được đặt ra là liệu giới chức Ukraine có lường trước được tầm bắn của các vũ khí hiện đại, như tên lửa trong trường hợp này hoàn toàn có thể vượt qua vùng giới hạn bay mà nước này đặt ra?

Kênh truyền hình RT của Nga dẫn lời ông Karlos, nhân viên điều hành bay người Tây Ban Nha, người thực hiện dẫn đường cho chiếc máy bay MH17 cho biết, trước thời điểm chiếc máy bay này gặp nạn có hai chiếc máy bay tiêm kích Ukraine bay bên cạnh.

“Hai chiếc máy bay quân sự đã bay cạnh chiếc Boeing-777 trong vòng ba phút trước khi nó (MH17) biến mất khỏi màn hình radar, tất cả chỉ diễn ra trong ba phút".

“Ngay khi chiếc Boeing biến mất khỏi màn hình radar, chính quyền Kiev thông báo cho chúng tôi rằng, nó đã bị nổ. Làm sao họ có thể biết rõ việc này nhanh đến vậy?” - Karlos bày tỏ hoài nghi.

Ai là thủ phạm bắn hạ máy bay MH17 vẫn đang được làm rõ. Hiện Chính phủ Mỹ đề nghị các bên Nga, phiến quân ly khai Ukraine và chính phủ Ukraine thiết lập và ủng hộ một lệnh ngừng bắn để tạo điều kiện cho việc điều tra an toàn vụ việc máy bay MH17 rơi.

Chiếc máy bay MH17 chở 298 người của hàng không Malaysia Airlines rơi ở phía đông Ukraine, nơi đang có chiến sự hôm 17/7. Giới chức Ukraine và Mỹ nghi máy bay bị bắn bằng tên lửa phòng không.

Báo Mỹ: Vũ khí nào có thể bắn tới máy bay Malaysia?

Minh Thái

Chủ Nhật, 20/07/2014 11:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện