Ukraine cố cản Nord Stream-2 vì ảo tưởng về châu Âu?

(Tin tức 24h) - các chính trị gia Ukraine đang mâu thuẫn với nhau và đều đang thực hiện theo một chiến lược nhất định, đó là "chiến dịch PR.

Thứ trưởng Bộ Năng lượng Ukraine Olena Zerkal mới đây đã công bố bản "kế hoạch chiến thắng" gồm 3 bước cho phép Ukraine có thể bảo toàn lợi ích trước việc bị Gazprom thông dòng Nord Stream-2.

Ukraine co can Nord Stream-2 vi ao tuong ve chau Au?
Ukraine sẽ bảo toàn lợi ích bằng ba bước đối với Gazprom trong bối cảnh Nord Stream-2 bị đình trệ?

Đầu tiên, Ukraine cần bơm càng nhiều khí đốt càng tốt vào các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất, nằm trong cái gọi là “quản lý rủi ro” của EU để nhận được sự hỗ trợ từ Liên minh châu Âu. Đây là cách mà người Đức cũng đã làm.

Bước thứ hai, Kiev có kế hoạch chứng minh chính sách "độc quyền" của Tập đoàn Gazprom và từ đó hạn chế việc cung cấp khí đốt từ Nga sang châu Âu.

Bước đi thứ ba là tăng sức ép lên Gazprom để tất cả các đường ống dẫn khí đốt của Nga nằm trong ràng buộc Gói năng lượng thứ ba của EU.

Chưa rõ Ukraine sẽ thực hiện các bước đi trên như thế nào khi Gazprom không đồng ý bán bổ sung vượt trội khí đốt qua đường ống quá cảnh Ukraine sang EU. Đường ống Yamal-Europe qua Ba Lan cũng đang hoạt động hết công suất nhưng Ba Lan đã từ chối gia hạn hợp đồng. Đường ống dẫn trực tiếp từ Nga sang Đức dưới biển Baltic là Nord Stream cũng đang hoạt động hết công suất vẫn chưa thể lấp đầy các bể dự trữ khí đốt của châu Âu.

Cả ba đường ống trên của Nga hiện đã củng cố nguồn năng lượng cần thiết cho các ngành sản xuất và tiêu dùng của châu Âu từ trước đến nay, tất nhiên là từ trước khi Gói năng lượng thứ ba của EU ra đời.

Trái ngược với quan điểm của Thứ trưởng Bộ Năng lượng Ukraine, nghị sĩ Oleksiy Kucherenko phát biểu trên kênh First Independent TV lại cho rằng việc Kiev hủy bỏ thỏa thuận với Gazprom là điều đáng tiếc, gây thiệt hại cho chính Kiev.

"Ukraine sẽ đối mặt với các vấn đề trong lĩnh vực năng lượng do chúng ta bị thiếu hụt 3 triệu tấn than. Thật không may chúng ta đã tự đẩy mình vào thế bất lợi, trong tình huống này, phụ thuộc vào nhiệt độ mùa đông từ tháng 12 đến tháng 1, tôi không loại trừ khả năng sẽ xảy ra tình trạng lượng khí đốt không đủ về mặt vật lý" - nghị sĩ Ukraine nhận định.

Khó có thể phủ nhận tình huống trớ trêu mà Ukraine đang gặp phải khi mua khí đốt có nguồn gốc từ châu Âu thì không đủ mà lại không thể mua thêm khí đốt của Nga.

Theo nhận định của ông Maxim Shugaley - người đứng đầu Quỹ Bảo vệ giá trị quốc gia của Nga, các chính trị gia Ukraine đang mâu thuẫn với nhau và đều đang thực hiện theo một chiến lược nhất định, đó là "chiến dịch PR".

Trong cuộc trả lời phỏng vấn PolitExpert, ông Shugaley tin rằng các quan chức hay nghị sĩ Ukraine đều đang tự đánh bóng chính mình khi nhắc đến Nord Stream-2, nhằm giành lấy những lợi ích tốt nhất cho cá nhân mình.

“Mọi người ở đó đều cố gắng quảng bá bản thân và đưa ra những tuyên bố có lợi cho cá nhân mình. Ba bước đi vừa được trình bày cũng chủ yếu được thực hiện để PR" - ông Shugaley nói.

"Từ góc độ ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại và nền kinh tế, điều này thậm chí không đáng được quan tâm. Bản thân những người này cũng không tin vào tuyên bố của họ”, người đối thoại của PolitExpert bày tỏ quan điểm.

Chuyên gia này cho rằng, châu Âu thực sự không hề đánh giá cao lợi ích của Ukraine khi nhắc đến Nord Stream-2.

"Châu Âu sẽ chỉ hỗ trợ Ukraine bằng lời nói, nhưng trên thực tế, họ quan tâm đến dự án vì mang lại lợi ích lớn cho EU và đường hướng này không gì có thể lay chuyển được” - chuyên gia Nga nhận định.

Ukraine co can Nord Stream-2 vi ao tuong ve chau Au?
Ukraine không có giá trị với châu Âu với tư cách nhà vận chuyển khí đốt.

Theo nhà xã hội học Nga, Ukraine không quá cần thiết đối với châu Âu trong vai trò quốc gia trung chuyển khí đốt của Nga. Giá trị chính của Kiev chỉ là sự gần gũi về lãnh thổ đối với Moscow, rất thuận tiện cho chiến dịch gây sức ép về chính trị và xây dựng tư tưởng thù địch với Nga.

“Châu Âu cần Ukraine không phải vì nước này có tư cách là quốc gia trung chuyển khí đốt, mà vì họ nằm ngay gần biên giới nước Nga. Sẽ rất có lợi nếu sử dụng Kiev như một đối tượng thù địch với Moscow cho các mục đích địa chính trị và quân sự" - ông nói.

"Đây là giá trị độc nhất của Kiev và cũng là thứ duy nhất mà các chính trị gia Ukraine có thể dựa vào. Từ quan điểm kinh tế học, Ukraine không có lợi ích gì đối với châu Âu” - ông Shugaley đánh giá.

Do đó, sẽ không có ai thực hiện bản kế hoạch nhằm gây sức ép kinh tế được Ukraine ấp ủ. 

Hải Lâm

Thứ Hai, 20/09/2021 15:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện