Ukraine chuyển hướng đối đầu Nga sang Belarus

(Tin tức 24h) - Quan chức Ukraine cho rằng, hiện chưa đủ thông tin cho thấy mối đe dọa từ Nga mà thay vào đó là biên giới với Belarus.

Báo Hành động và Lời nói của Nga ngày 16/5 cho hay, Kiev đang chuyển hướng sự quan tâm của phương Tây sang Belarus thay vì Nga. 

Ukraine chuyen huong doi dau Nga sang Belarus
Lực lượng liên quân Ukraine hoạt động trên giới tuyến với phe ly khai ở miền Đông. Ảnh: UNIAN

Tờ báo Nga dẫn lời ông Leonid Baran, Cục trưởng Cục Bảo vệ Biên giới thuộc Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine, cho biết các máy bay trực thăng của Pháp sẽ giúp Ukraine củng cố biên giới của đất nước với Belarus.

"Một phần của không quân, bao gồm cả trực thăng từ Pháp, sẽ được triển khai để tăng cường biên giới trên không với Belarus", người đứng đầu bộ phận biên phòng Ukraine thông báo.

Ông Baran nói rõ rằng các binh sĩ ở biên giới đã được chuẩn bị đầy đủ để vô hiệu hóa bất kỳ mối đe dọa nào được cho là phát ra từ các cuộc tập trận quân sự "miền Tây năm 2021”.

Từ thông báo này, tờ báo Nga cho rằng, Kiev đã thấy không có đủ "mối đe dọa từ Nga" và tình hình nóng đang được chuyển hướng sang biên giới với Belarus.

Trang báo của Nga cho hay, tuyên bố của Cục trưởng Cục Bảo vệ Biên giới Ukraine Leonid Baran là “để chuyển hướng sự chú ý khỏi tình hình đất nước”.

Tờ báo viết: “Kiev tiếp tục khơi dậy sự cuồng loạn quân sự trong người dân Ukraine. Một ví dụ về điều này là việc chuyển trực thăng của Pháp đến biên giới với Belarus.

Giờ đây Kiev đang bắt đầu một đoạn phim mới về mối đe dọa của một cuộc xâm lược quân sự từ lãnh thổ của Belarus. Vì vậy, không ai có thể nghi ngờ, Lực lượng vũ trang Ukraine đang củng cố biên giới Ukraine-Belarus” – báo Báo Hành động và Lời nói viết. 

Trên truyền thông Ukraine, các tình hình ở biên giới với Nga đã được giảm nhẹ, đồng thời liên tục khẳng định Kiev nhận được sự ủng hộ từ các nước phương Tây.

Pháp và Ukraine đã ký một thỏa thuận thương mại kỷ lục với tổng trị giá 1,3 tỷ euro (1,5 tỷ USD) để mua hàng hóa và dịch vụ của Pháp, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cho biết tại Kyiv ngày 13/5. Hai bên nhấn mạnh, thỏa thuận là "một động lực lớn cho cả hai nền kinh tế".

Trong khi đó, Ukraine cũng đang thúc đẩy cuộc họp song phương giữa  hai lãnh đạo Joe Biden của Mỹ và người đồng cấp Ukraine Volodymir Zelensky. Bộ Ngoại giao Mỹ hồi giữa tuần cho biết, Mỹ đang huấn luyện Ukraine cách xác định và ứng phó với việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt trong các vụ ám sát có chủ đích. Đây được cho là phương pháp mà Washington muốn hỗ trợ các quốc gia khác trong việc chống lại những vụ âm mưu ám sát trong bối cảnh Nga đang thúc đẩy việc sử dụng vũ khí hóa học, đặc biệt là chất độc thần kinh Novichok nhằm chống lại "các đối thủ chính trị".

Thay vì giọng điệu chỉ trích mạnh mẽ như bên miệng hố chiến tranh ở thời điểm Nga tiến hành cuộc tập trận, truyền thông Ukraine đã chỉ đăng tin tức cập nhật về vùng chiến sự tại miền Đông.

Theo các tin tức cập nhật ở vùng xung đột tại miền Đông Nam Ukraine, lực lượng Ukraine khẳng định đã có 11 trường hợp vi phạm thỏa thuận ngừng bắn của các nhóm ly khai tại Donbass vào ngày 14/5.

Kiev cáo buộc phe ly khai đã bắn các hệ thống pháo 122mm được trang bị nghiêm ngặt gần làng Hnutove, cũng như các khẩu pháo chống tăng gần thị trấn Maryinka.

Ngoài ra, họ sử dụng súng cối 120mm gần làng Vodiane và Novhorodske, trong khi 82mm được sử dụng gần làng Shyrokyne. Phía Ukraine gọi "ực lượng được Nga hậu thuẫn" ở miền Đông là "những kẻ xâm lược" đã bắn súng máy hạng nặng và súng phóng lựu tự động gần thị trấn Svitlodarsk, cũng như súng phóng lựu chống tăng cầm tay và súng trường tự động gần làng Katerynivka.

Ngoài ra, họ sử dụng súng máy hạng nặng, súng phóng lựu dưới nòng và súng trường, hai lần về phía các vị trí của Ukraine gần làng Novotoshkivske, và súng trường được sử dụng gần làng Starohnativka.

Không có thương vong trong ngày 14/5 nhưng hành động của phía "xâm lược" đã buộc Lực lượng liên quân của Ukraine phải bắn trả. 

Hải Lâm

Chủ Nhật, 16/05/2021 14:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện