Ukraine chưa nguôi ước vọng gia nhập NATO

(Tin tức 24h) - Phó Thủ tướng Ukraine tự tin sẽ sớm gia nhập NATO mà không vướng rào cản xung đột Donbass.

Tờ Ukrainska Pravda mới đây dẫn lời Phó Thủ tướng Ukraine phụ trách hội nhập châu Âu và Châu Âu-Đại Tây Dương của Ukraine, bà Olga Stefanishina bày tỏ tin tưởng rằng nước này sẽ sớm gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ukraine chua nguoi uoc vong gia nhap NATO
Phó Thủ tướng Olga Stefanishina

Theo đó, bà Stefanishina cho hay, cuộc xung đột ở Donbass sẽ không trở thành trở ngại cho việc Ukraine gia nhập Tổ chức. 

Phó Thủ tướng Ukraine cho hay, cuộc xung đột Donbass trở thành một trong những lý do khiến Ukraine không thể gia nhập liên minh quân sự lớn nhất thế giới. Một quốc gia không có xung đột vũ trang là một trong những điều khoản quan trọng để gia nhập NATO.

Bà lưu ý hiện có những quốc gia trong NATO vẫn còn những vấn đề về lãnh thổ chưa được giải quyết.

“Hãy nhìn nhận nó một cách thực tế. Có nhiều quốc gia có xung đột lãnh thổ giữa các thành viên NATO. Thậm chí, có những quốc gia trong liên minh đang có những vấn đề về lãnh thổ gây tranh cãi” - Phó Thủ tướng Ukraine nhận định.

Theo bà Stefanishina, hiện nay Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như Tây Ban Nha và Anh đang là những quốc gia có tranh chấp về lãnh thổ.

“Những ví dụ như vậy sẽ bác bỏ luận điểm rằng chừng nào xung đột ở Donbass vẫn tiếp diễn, Ukraine sẽ không thể gia nhập NATO”, bà Stefanishina giải thích.

Chưa kể, mới đây, Ukraine đã sẵn sàng trở thành đối tác chính của NATO ở Biển Đen trong khuôn khổ quy chế Đối tác Cơ hội Nâng cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

“Chúng tôi hy vọng sẽ tăng cường các nỗ lực chung nhằm đảm bảo an ninh ở khu vực Biển Đen, cũng như hợp tác chặt chẽ với nhau để vượt qua các mối đe dọa”, bà Stefanishina cho biết.

Ukraine đã trở thành quốc gia thứ 6 nhận được quy chế Đối tác Cơ hội Nâng cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Trước đó, quy chế này được trao cho Australia, Phần Lan, Gruzia, Jordan và Thụy Điển. Quy chế Đối tác Cơ hội Nâng cao được đưa vào NATO năm 2014 để xây dựng quan hệ song phương sâu sắc hơn, chuyên biệt hơn.

Tuy nhiên, cơ hội để họ trở thành thành viên của NATO vẫn rất mông lung.

Hồi đầu năm, Cựu Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin đã thừa nhận rằng, Ukraine có lẽ sẽ không thể gia nhập vào các tổ chức châu Âu như EU hay NATO bởi "cánh cửa này đã khép lại". Khi tại nhiệm, ông Klimkin tin tưởng khả năng gia nhập của Ukraine trong 5 năm, 10 năm tới. Ngay cả thời hạn đó đến nay cũng khó đạt được.

Tuy nhiên, khác với quan điểm của Phó Thủ tướng hiện nay, ông Klimkin cho rằng, lý do của việc này là "người ta tin rằng có sự bất ổn trong nội bộ của hệ thống chính trị yếu kém Ukraine".

Về triển vọng gia nhập NATO của Ukraine, = Giám đốc Ngân hàng Thế giới khu vực Ukraine, Belarus, Modova, bà Satu Kahkonen hồi tháng 10/2018 nói thẳng: "Với tốc độ phát triển kinh tế như hiện tại, Ukraine trong 100 năm nữa cũng không thể bắt kịp mặt bằng chung của EU".

Trong khi đó, Chủ tịch EU Jean-Claude Juncker có phần dè dặt hơn: "Trong 20-25 năm tới, chưa chắc Ukraine có thể đứng cùng hàng ngũ với chúng ta. Càng khó có cơ hội để trở thành thành viên của NATO. Ukraine cần ổn định và phát triển để đảm bảo họ không trở thành gánh nặng để EU phải cứu vớt".

Ukraine chua nguoi uoc vong gia nhap NATO
Khả năng Ukraine gia nhập NATO rất hạn chế.

Tờ Defense Priorities dẫn lời các chuyên gia quân sự cho rằng, Mỹ nên từ bỏ sự ủng hộ việc Ukraine gia nhập NATO, vì nhiều lý do Kiev khó có thể trở thành thành viên của tổ chức này.

Theo đó, các chuyên gia nhận định, nhiệm vụ của Kiev là tìm ra sự cân bằng giữa phương Đông (Nga) và phương Tây (châu Âu). Đồng thời, Ukraine cần lựa chọn giữa việc ngả sang NATO và Liên minh châu Âu, hay quyết định quay trở lại quỹ đạo của Moscow. “Đối với chính sách của Mỹ, Ukraine nên giảm thiểu xung đột trực tiếp với Nga”, báo cáo cho biết.

Đồng thời, báo cáo trích dẫn dữ liệu xã hội học, theo đó chưa đến một nửa (44%) số người Ukraine được hỏi ủng hộ việc gia nhập NATO và 25% ủng hộ việc các thành viên liên minh cho phép đóng quân tại Ukraine.

“Một bộ phận người dân Ukraine vẫn còn mong muốn mở rộng quan hệ với châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, cũng có những phần tử mạnh mẽ không kém bên trong Ukraine đang tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với Nga”, báo cáo viết.

Do đó, các chuyên gia kết luận rằng Mỹ nên ngừng ủng hộ việc Ukraine gia nhập NATO, vì hy vọng hão huyền về việc trở thành thành viên đã ngăn Kiev giải quyết các nhiệm vụ quan trọng hơn.

Một lý do nữa của việc Ukraine có thể không được gia nhập liên minh quân sự châu Âu là vì quân đội của quốc gia này không đáp ứng các tiêu chuẩn của NATO.

Để gia nhập NATO, Kiev cần đảm bảo sự tương thích hoàn toàn của các lực lượng vũ trang của mình với các lực lượng của các nước liên minh. Chỉ sau khi Ukraine hoàn thành cải cách các lực lượng vũ trang để phù hợp với nguyên tắc và tiêu chuẩn của NATO thì nước này mới có thể bàn đến vấn đề trở thành thành viên của NATO.

Để gia nhập NATO, Ukraine sẽ phải đầu tư số tiền rất lớn từ chính ngân sách của mình, nhằm thay máu vũ khí trang bị, huấn luyện binh sĩ theo tiêu chuẩn NATO.

Cụ thể, nếu đi đúng vào “đường ray của NATO", đất nước Ukraine sẽ cần 120 tỷ USD, và trong thời gian 40 năm tới, Ukraine sẽ chẳng đào đâu ra số tiền như vậy và cũng đừng hy vọng là sẽ có ai đó cấp miễn phí cho họ số tiền này.

Huy Vũ

Thứ Năm, 17/09/2020 16:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện