Ukraine chỉ trích Nga viện trợ cho Donbass, Moscow nói thật

(Tin tức 24h) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích Ukraine ngăn Moscow chuyển hàng nhân đạo cho Donbass.

Thông tấn TASS của Nga dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ trích việc chính quyền Ukraine yêu cầu Nga ngừng cung cấp viện trợ cho Donbass.

Ukraine chỉ trích Nga viẹn trọ cho Donbass, Moscow nói thạt
Những chuyến xe cứu trợ nhân đạo của Nga tới Donbass. Ảnh: TASS

Hôm 24/10, Bộ Tình trạng khẩn cấp của Nga đã chuyển 600 tấn viện trợ nhân đạo tới Lugansk và Donetsk. Đây là chuyến viện trợ lần thứ 88 của Nga đến đây trong suốt 5 năm qua.

Hàng hóa viện trợ bao gồm thuốc men và thực phẩm dành cho người dân ở miền Đông Ukraine đang thiếu thốn khi khủng hoảng diễn ra từ năm 2014.

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết, quá trình vận chuyển hàng hóa đã diễn ra an toàn, không chậm trễ nhằm hỗ trợ kịp thời cho nhân dân Donbass.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Ukraine đã gửi tới Nga công hàm phản đối Moscow gửi viện trợ nhân đạo tới cho người dân Donbass.

Phản ứng trước việc Bộ ngoại giao Ukraine trao công hàm cho phía Nga, bà Maria Zakharova đã thẳng thừng đề nghị Kiev ngừng chỉ trích những hành động nhân đạo của Nga mà hãy một lần thực hiện theo: gửi viện trợ đến miền Đông.

"Tôi có một đề nghị cho Bộ Ngoại giao Ukraine: hãy thử gửi viện trợ nhân đạo cho Donbass ít nhất một lần thay vì đưa ra một lưu ý phản đối tới Moscow" - bà Zakharova nhấn mạnh.

Phía Nga cho biết, đoàn viện trợ nhân đạo của Nga chở phần lớn là thực phẩm, thuốc men và thiết bị y tế cho trẻ em. Tuy nhiên, phương Tây và Ukraine luôn cáo buộc Nga mang các vũ khí hạng nhẹ cho lực lượng tự xưng ở miền Đông Ukraine.

Phía Nga nhiều lần bác bỏ những cáo buộc của phương Tây về các chuyến hàng nhân đạo của mình. Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moscow đã đạt thỏa thuận với Ủy ban Quốc tế Chữ thập đỏ (ICRC) về việc cung cấp hàng cứu trợ cho người dân ở Đông Ukraine.

Mặc dù đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) tại Nga nói rằng, ICRC không tham gia đợt chuyển hàng nhân đạo tới Donbass nhưng Tổng thống Putin khẳng định, Moscow vẫn kiên nhẫn giải quyết các vấn đề về phân phát hàng viện trợ nhân đạo cho các tỉnh miền Đông Ukraine. Đồng thời, Moscow mong đợi sẽ nhận được sự giúp đỡ từ phía cộng đồng quốc tế đối với miền Đông Ukraine.

Tổng thống Nga nhấn mạnh, Nga sẽ kiên nhẫn hợp tác với các bên mong muốn giải quyết vấn đề phân phát hàng viện trợ nhân đạo cho các tỉnh miền Đông Ukraine, cũng như một số vấn đề khác theo cách không đối đầu.

Việc Kiev ngờ vực phía Nga "mượn cớ" viện trợ nhân đạo cho Donbass để tuồn vũ khí cho phe ly khai là điều không quá khó hiểu. Tuy nhiên, để giải đáp những ngờ vực này không quá khó, đặc biệt là khi Moscow đã mời cả phía Ukraine và các tổ chức quốc tế tham gia chương trình viện trợ này để chứng minh tính minh bạch của chương trình.

Song, không tham gia cùng Nga nhưng Kiev lại còn lên án các hành động nhân đạo, ủng hộ việc cắt đứt vận chuyển và liên lạc với miền Đông.

Không những thế, chính quyền Ukraine còn được cho là những người đứng sau các nhóm dân tộc cực hữu để phá hoại đường dây điện, cắt nước, cắt tuyến vận chuyển tới Donbass và Crimea.

Những hành động này càng khiến cho người dân ở khu vực ly khai tại miền Đông có những cái nhìn không thiện cảm với chính quyền Kiev.

Một khi dùng sức mạnh về vật chất để gây sức ép tối đa, buộc những người đòi ly khai phải khuất phục sức mạnh cưỡng ép, chính quyền Ukraine càng không có cơ hội giành lại được hòa bình.

Huy Vũ

Thứ Bảy, 26/10/2019 14:59

Sự Kiện